• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  จีน

  Highlight

  ปักกิ่งไม่พบติดเชื้อโควิด-19 ในท้องถิ่น ต่อเนื่อง 5 วันแล้ว

  ปักกิ่ง, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (11 ก.ค.) คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่งของจีน เปิดเผยว่าปักกิ่งไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในท้องถิ่นรายใหม่ในวันศุกร์ (10 ก.ค.) ที่ผ่านมา กรณีดังกล่าวบ่งชี้ว่ากรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในท้องถิ่นรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว รายงานประจำวันของคณะกรรมการฯ ระบุว่าปักกิ่งมีรายงานผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการหนึ่งราย แต่ไม่มีรายงานผู้ป่วยต้องสงสัย และมีผู้ป่วยได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลหลังหายดีทั้งหมด 12...

  ปักกิ่งไม่พบติดเชื้อโควิด-19 ในท้องถิ่น ต่อเนื่อง 5 วันแล้ว

  ปักกิ่ง, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (11 ก.ค.) คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่งของจีน เปิดเผยว่าปักกิ่งไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในท้องถิ่นรายใหม่ในวันศุกร์ (10 ก.ค.) ที่ผ่านมา กรณีดังกล่าวบ่งชี้ว่ากรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในท้องถิ่นรายใหม่ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว รายงานประจำวันของคณะกรรมการฯ ระบุว่าปักกิ่งมีรายงานผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการหนึ่งราย แต่ไม่มีรายงานผู้ป่วยต้องสงสัย และมีผู้ป่วยได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลหลังหายดีทั้งหมด 12...

  จีนเพิ่มการรับมือน้ำท่วมแยงซีสู่ระดับ ‘รองสูงสุด’

  อู่ฮั่น, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) หน่วยงานจีนประกาศยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยในแม่น้ำแยงซีและบริเวณพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเป็นระดับ 2 ซึ่งเป็นระดับรองสูงสุดในระบบรับมือภาวะฉุกเฉิน คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำ ประกาศการตัดสินใจยกระดับการรับมืออุทกภัย โดยระบุว่าฝนตกหนักส่งผลให้ระดับน้ำในตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซีซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในจีนเพิ่มสูงขึ้น คณะกรรมการระบุว่าพื้นที่หลายช่วงของแม่น้ำแยงซีตอนล่างตั้งแต่เมืองเจี้ยนลี่เป็นต้นไป รวมถึงทะเลสาบต้งถิงและทะเลสาบโผหยางที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำแยงซีมีระดับน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัย คณะกรรมการประเมินว่าระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนล่างจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การยกระดับการรับมือครั้งล่าสุดเกิดขึ้นภายในเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ หลังคณะกรรมการเพิ่งยกระดับการรับมืออุทกภัยแม่น้ำแยงซีจากระดับ 4 เป็นระดับ 3 เมื่อวันที่ 4 ก.ค. คณะกรรมการได้ขอให้หน่วยงานทรัพยากรน้ำตามแนวแม่น้ำแยงซีเร่งเฝ้าระวัง เพิ่มการตรวจตราอ่างเก็บน้ำและคันกั้นน้ำอย่างเข้มงวด...

  โควิด-19 ทำพิษ มหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 เลื่อนไร้กำหนด

  หนานหนิง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- การประชุมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ได้ข้อสรุปว่างานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 (17th China-ASEAN Expo) จะถูกเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีประกาศอีกครั้ง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เดิมงานมหกรรมมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 ก.ย. ในเมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน งานมหกรรมนี้เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2004 เป็นช่องทางสำคัญในการส่งเสริมการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งนี้...

  ส่องการทำ ‘ราวัป’ เครื่องดนตรีพื้นบ้านในซินเจียง

  คัชการ์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ชมการทำ 'ราวัป' เครื่องดนตรีแห่งชีวิตของสุบินาร์ ฉันตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ยินท่วงทำนองอันเสนาะหู ชื่อของฉันคือสุบินาร์ ฉันกับแม่เปิดร้ายขายเครื่องดนตรีเมื่อ 8 ปีก่อน และเปิดร้านเพิ่มอีก 2 แห่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนพ่อของฉันยุ่งอยู่กับธุรกิจตกแต่งบ้าน ลูกพี่ลูกน้องของฉันจึงมาช่วยที่ร้านอยู่บ่อยครั้ง เพื่อนบ้านก็มาช่วยเช่นกัน ร้านของฉันตั้งอยู่ที่จุดชมวิวจึงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ เธอเล่าว่า "เครื่องดนตรีชิ้นนี้เรียกว่าราวัป (Rawap) เป็นเครื่องดนตรีที่มีความสำคัญมากในวงดนตรีอุยกูร์ แม่เล่าให้ฟังว่าในตระกูลของเรามีคนรู้วิธีทำราวัป ฉันจึงไปเรียนรู้กับเขา" "เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นเกิดจากความทุ่มเทอย่างหนักของช่างทำเครื่องดนตรีหลายคน...

  ทรัพย์ในดิน สินในแปลงเกษตร ‘ทรงกลม’ แห่งจางเจียโข่ว

  จางเจียโข่ว, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ส่องแปลงเกษตรที่เขตบริหารไซ่เป่ยในเมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ซึ่งปลูกพืชผลทางการเกษตร เช่น มันฝรั่ง แครอท และหญ้าเลี้ยงสัตว์ บนพื้นที่มากกว่า 3,300 เฮกตาร์ (ประมาณ 20,600ไร่) หลังหน่วยงานท้องถิ่นเดินหน้าปฏิรูประบบการบุกเบิกที่ดินและส่งเสริมการพัฒนากลุ่มเกษตรกรรมสมัยใหม่อย่างต่อเนื่อง (บันทึกภาพวันที่ 9 ก.ค. 2020)

  ฝนถล่มทำน้ำท่วมอำเภอโผหยางในเจียงซี

  โผหยาง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายตำบลของอำเภอโผหยาง มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของประเทศจีน ด้านหน่วยงานรัฐท้องถิ่นของอำเภอ ได้ดำเนินการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ของประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มความสามารถ (บันทึกภาพวันที่ 9 ก.ค. 2020)

  สายลม แสงแดด และอาชาในทุ่งหญ้ากลางสายลมฤดูร้อนแห่งมองโกเลียใน

  ฮูฮอต, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ทุ่งหญ้าอูหลันเหมาตู ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเขตปกครองระดับอำเภอเคอเอ่อร์ชิ่น (ขวาหน้า) ในแคว้นซิงอัน (Hinggan League) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ทุ่งหญ้าอูหลันเหมาตูครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 8,000 ตารางกิโลเมตร มีเนินเขาน้อยใหญ่มากมายในอาณาเขตกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ทั้งยังมีพรรณไม้น้ำอุดมสมบูรณ์ และมีทิวทัศน์แห่งท้องทุ่งกว้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

  นับถือหัวใจ! ตำรวจจราจรฝ่าน้ำท่วมไปโรงเรียน เพราะกลัวมีเด็กตกค้าง

  อันฮุย, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมที่โรงเรียนมัธยมต้นแห่งหนึ่งในเมืองถงหลิง มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของประเทศจีน แต่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ย่ำแย่ ยังมีเรื่องราวที่น่ารักและอบอุ่นเกิดขึ้น เมื่อตำรวจจราจรคนหนึ่งว่ายฝ่าน้ำท่วมลึก 1 เมตรเพื่อไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีนักเรียนคนใดติดอยู่ในโรงเรียน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของจีนเผชิญฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำในแม่น้ำหลายสายในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ เพิ่มสูงเกินระดับเตือนภัย เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) หอสังเกตการณ์สภาพอากาศแห่งชาติของจีนประกาศแจ้งเตือนพายุฝนระดับสีเหลือง ซึ่งเป็นระดับที่สามจากทั้งหมดสี่ระดับ หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ของประเทศ

  ฉิวเฉียด! ดับเพลิงจีนรับเหตุด่วน หาม ‘นร. ขยับขาไม่ได้’ ส่งสนามสอบให้ทันเวลา

  จุนอี้, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ชมคลิปวิดีโอบันทึกนาทีฉุกละหุก เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจีนได้รับแจ้งให้ช่วยพาตัวนักเรียนที่ขยับขาไม่ได้จากโรงพยาบาล เดินทางไปยังสนามสอบเพื่อเข้าห้องสอบให้ทันเวลา เมื่อเวลา 14.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 8 ก.ค. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของสถานีกู้ภัยถนนจุนหนาน เมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้รับแจ้งว่าที่โรงพยาบาลใกล้ๆ มีนักเรียนชายคนหนึ่งที่ไม่สามารถขยับขาได้เนื่องจากอาการป่วยเฉียบพลัน และอาจทำให้เขาเข้าห้องสอบไม่ทันเวลา ทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 5 คน รุดไปยังโรงพยาบาลด้วยรถฉุกเฉินของสถานีพร้อมเปลหาม โดยเมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลในเวลา 14.50...

  ‘หลี่เจียเสีย’ ยักษ์กลางลำน้ำเหลือง เปิดประตูระบายรับฤดูน้ำหลาก

  ซีหนิง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- สถานีไฟฟ้าพลังน้ำหลี่เจียเสีย (Lijiaxia Hydropower Station) ซึ่งตั้งกั้นแม่น้ำเหลืองบริเวณรอยต่ออำเภอเจียนจาและอำเภอฮว่าหลง มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้เปิดประตูระบายมวลน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ เนื่องจากมวลน้ำที่ต้นน้ำของแม่น้ำเหลืองเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สถานีไฟฟ้าพลังน้ำหลี่เจียเสีย สังกัดบริษัท การไฟฟ้าแห่งชาติเพื่อการพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำต้นแม่น้ำเหลือง จำกัด (National Electric Group Of The Yellow River Upstream...

  พ่อเขินหนักมาก! ลูกชายคุกเข่าคารวะหน้าสนามสอบ ขอบคุณที่เลี้ยงดูมา 18 ปี

  ชมคลิปสุดซึ้งของพ่อลูกคู่หนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังหนุ่มจีนนามว่า "หลูเป้า" เสร็จสิ้นภารกิจสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยระดับชาติของจีนหรือ "เกาเข่า" และเดินออกจากสนามสอบในเมืองหานตาน มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ก่อนจะตรงปรี่เข้ามาหาหลูเซิ่งเฉียง พ่อของเขาที่ขณะนั้นกำลังปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตำรวจจราจรพร้อมกล่าวคำขอบคุณ "พ่อครับ วันนี้ผมสอบเกาเข่าเสร็จแล้ว ผมพอทำได้ครับ ผมอยากขอบคุณพ่อและแม่ที่อบรมสั่งสอนและเลี้ยงดูผมมาตลอด 18 ปี จนทำให้ผมมีวันนี้ได้" เด็กหนุ่มกล่าวพร้อมคุกเข่าแสดงความขอบคุณด้วยใจจริง ขณะที่พ่อของเขารีบโผเข้ากอดเขาและตอบเพียงสั้นๆ ว่า "ไม่ต้องหรอก ไม่ต้องทำแบบนี้หรอกลูก" หลูเป้ากล่าวต่อว่า "พ่อครับ...

  อันฮุยตั้งศูนย์อพยพหนีภัยน้ำท่วมชั่วคราว 88 แห่ง

  เหอเฝย, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีนได้จัดตั้งจุดอพยพชั่วคราว 88 แห่ง เพื่อรองรับชาวบ้านที่ต้องอพยพย้ายหลังฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมฉับพลันสร้างความเสียหายทั่วมณฑล โดยจนถึงขณะนี้มีชาวบ้านเข้าพักในจุดอพยพแล้วมากกว่า 3,200 คน แถลงการณ์ของสำนักการจัดการเหตุฉุกเฉินมณฑลอันฮุย เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) ระบุว่าเมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) มีการแจกจ่ายอุปกรณ์บรรเทาภัยพิบัติเกือบ 20,000 ชิ้น เช่น เตียงสนามและผ้าห่ม ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักอย่างเมืองหวงซานและเมืองเซวียนเฉิง ด้านกระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉิน...