จีน

Highlight

คาดใช้มาตรการคุมโรคระบาดใน ‘ปักกิ่ง’ ระยะยาว

ปักกิ่ง, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- โฆษกของเทศบาลกรุงปักกิ่ง กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ว่าการป้องกันและควบคุมโรคระบาดในกรุงปักกิ่ง อาจจะกลายเป็นเรื่องปกติในระยะยาว สวีเหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลปักกิ่งและผู้อำนวยการสำนักงานสารสนเทศประจำกรุงปักกิ่งกล่าวว่า นครหลวงปักกิ่งซึ่งเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ยังคงเผชิญกับความเสี่ยงเนื่องจากระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19 ) ในทั่วโลกกำลังขยายวงกว้าง จึงยังไม่สามารถยกเลิกงานด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดของปักกิ่งได้ในเวลาอันใกล้นี้ สวีระบุว่ากลยุทธ์ในภาพรวมของการป้องกันผู้ติดเชื้อจากต่างแดนและป้องกันการติดเชื้อเพิ่มภายในประเทศจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยจะมีการวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์และใช้วิธีการควบคุมต่างๆ อย่างตรงจุด นอกจากนี้ สวียังย้ำถึงความสำคัญของการจัดการปัญหาใน "ระยะสำคัญ" ซึ่งหมายถึงช่วงเวลาที่มีการยับยั้งโรคระบาดในทั่วประเทศและในกรุงปักกิ่ง แม้ว่าจะพบผู้ป่วยจากต่างแดน...

คนหูเป่ยกลับมาทำงานแล้วกว่า 5.5 ล้านคน

อู่ฮั่น, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- ชาวจีนที่มีภูมิลำเนาในหูเป่ย มณฑลทางตอนกลางของจีน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทยอยกลับมาทำงานแล้วราว 5.57 ล้านคน จนถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 เม.ย.) อ้างอิงจากรายงานของสำนักทรัพยากรมนุษย์และหลักประกันสังคมของมณฑล ในบรรดาชาวหูเป่ยที่กลับมาทำงานเหล่านี้มี 3.46 ล้านคนที่กลับไปทำงานนอกพื้นที่หูเป่ย โดยจุดหมายปลายทาง 3 อันดับแรก ได้แก่ มณฑลกว่างตง...

โรงงานในเหอเฝย เร่งผลิตอุปกรณ์ป้องกัน รับมือโควิด-19

เหอเฝย, 6 เม.ย. (ซินหัว) – บรรดาคนงานของโรงงานหลายแห่งในพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจเขตหลูหยาง นครเหอเฝย มณฑลฮันฮุย ทางตอนกลางของประเทศจีน กำลังเร่งผลิตอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัยและชุดป้องกัน เพื่อใช้ในการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) (บันทึกภาพวันที่ 6 เม.ย.2020)

ชวนเที่ยวพระราชวังต้องห้าม ‘ออนไลน์’

6 เม.ย. (ซินหัว) -- พิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณ หรือ พระราชวังต้องห้าม สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของกรุงปักกิ่ง ใช้ช่วงเทศกาลเชงเม้ง หรือ เทศกาลไหว้บรรพบุรุษของจีน จัดสตรีมมิงออนไลน์ในหัวข้อ “วังต้องห้ามที่เงียบสงบ ความงดงามยามใบไม้ผลิ” ในวันที่ 5 และ 6 เม.ย. พาผู้ชมไปเที่ยวพระราชวังต้องห้าม ท่ามกลางสีสันแห่งฤดูใบไม้ผลิและไร้เงาผู้คน โดยไม่ต้องมายังสถานที่จริง (บันทึกภาพวันที่ 5 เม.ย....

ยอดส่งออกเวชภัณฑ์ของจีนทะลุ 10,000 ล้านหยวน

ปักกิ่ง, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- จีนร่วมมือกับทั่วโลกอย่างเต็มที่ในการยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. จนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 เม.ย.) ได้ส่งออกเวชภัณฑ์แล้วเป็นมูลค่า 1.02 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 4.7 หมื่นล้านบาท) จินไห่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานศุลกากรจีน (GAC) กล่าวในการแถลงข่าวสั้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5...

จนท.ยูเอ็นชี้ โควิด-19 ไม่ใช่ ‘เรื่องที่น่ายินดี’ สำหรับสิ่งแวดล้อมโลก

สหประชาชาติ, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- อิงเกอร์ แอนเดอร์สัน (Inger Andersen) ผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) กล่าวว่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ลดลงและคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น ในช่วงเวลาที่รัฐบาลของหลายประเทศกำลังรับมือกับการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ไม่ควรถูกมองว่า "เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม" สหประชาชาติรายงานคำกล่าวของอิงเกอร์ แอนเดอร์สัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ว่า "ขณะที่เรากำลังขยับจากการรับมือ 'ภาวะสงคราม' ไปเป็น...

วิธีดัดแปลง ‘หน้ากากอนามัย’ ช่วยเด็กเล็กพ้นภัยโควิด-19

ชวนชมคลิปวิดีโอที่นำเสนอวิธีดัดแปลงหน้ากากอนามัยของผู้ใหญ่ให้เป็นหน้ากากขนาดเล็กสำหรับเด็กทารกวัยเตาะแตะอย่างรวดเร็ว โดยใช้เพียงเครื่องเย็บกระดาษหนึ่งอันเท่านั้น เพื่อปกป้องเจ้าตัวน้อยพ้นภัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ซินเจียงผลิต ‘พลังงานสีเขียว’ แตะ 30 ล้านกิโลวัตต์ พัฒนาเพื่อพลเรือน-อุตสาหกรรม

อุรุมชี, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งอุดมด้วยพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ ดำเนินการพัฒนาพลังงานอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างก้าวกระโดดตลอดหลายปีที่ผ่านมา ข้อมูลล่าสุดระบุว่ากำลังการผลิตติดตั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ของซินเจียงได้แตะหลัก 30 ล้านกิโลวัตต์แล้ว โดยปัจจุบันซินเจียงกำลังเดินหน้าพัฒนาพลังงานสีเขียวเพื่อการใช้งานทั้งของพลเรือนและอุตสาหกรรม การไฟฟ้าแห่งประเทศจีน สาขาซินเจียง เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังการผลิตติดตั้งพลังงานลมของซินเจียงอยู่ที่ 19.7 ล้านกิโลวัตต์ ซึ่งล้วนมาจากแหล่งผลิตขนาดใหญ่ 9 แห่ง ที่กระจายตัวอยู่ในเมืองฮามี่ อุรุมชี ชางจี๋ อาเลยไท่ และถู่หลู่ฟาน ส่วนกำลังการผลิตติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ของซินเจียงในปัจจุบันอยู่ที่ 10.2...

ซานตงปันประสบการณ์ต้านโควิด-19 กับสหราชอาณาจักร

จี่หนาน, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- วันอาทิตย์ (5 เม.ย.) มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนแถลงว่ากลุ่มผู้ปฏิบัติงานด้านการต่อสู้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ซานตงส่งไปยังสหราชอาณาจักรได้แบ่งปันประสบการณ์แก่เพื่อนร่วมวิชาชีพแล้ว ผู้ปฏิบัติงานกลุ่มดังกล่าวจัดการประชุมผ่านระบบวิดีโอกับกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหราชอาณาจักร จำนวน 3 รอบ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ มาตรการรับมือ รวมถึงแนวทางวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยกรณีพิเศษ ขณะเดียวกันยังให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาและบริการอื่นๆ แก่พลเรือนชาวจีนในสหราชอาณาจักรมากกว่า 460 คน พร้อมจัดสรรสิ่งของปริมาณ 48 ตัน อาทิ...

ฝูงนกอพยพเริงร่าท้าลมในมองโกเลียใน

ฮูฮอต, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- ยามสภาพอากาศเริ่มอบอุ่น พื้นที่ชุ่มน้ำอูเหลียงซู่ไห่ (Ulansuhai Nur) เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน กลายมาเป็นที่พักอาศัยของบรรดาฝูงนกอพยพหลากหลายสายพันธุ์จากทั่วทวีปยูเรเซีย (บันทึกภาพวันที่ 4 เม.ย. 2020)

จีนพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 30 ราย เกือบทั้งหมดมาจากต่างประเทศ

ปักกิ่ง, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- วันอาทิตย์ (5 เม.ย.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) รายงานว่าจีนแผ่นดินใหญ่ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่มขึ้น 30 รายในวันเสาร์ (4 เม.ย.) โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ 25 ราย และผู้ป่วยในประเทศที่ล้วนอยู่ในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) อีก 5...

อู่ฮั่นลดความเสี่ยงโควิด-19 เขตท้องถิ่นสู่ ‘ระดับต่ำ’ เพิ่มอีกแห่ง

อู่ฮั่น, 4 เม.ย. (ซินหัว) -- นครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากที่สุด ได้ปรับลดความเสี่ยงโรคระบาดของเขตท้องถิ่นสู่ระดับต่ำเพิ่มอีกหนึ่งแห่งเมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) ที่ผ่านมา สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดโควิด-19 มณฑลหูเป่ยระบุว่าการปรับเปลี่ยนล่าสุดทำให้จำนวนเขตท้องถิ่นของอู่ฮั่น ที่มีความเสี่ยงโรคระบาดระดับต่ำอยู่ที่ 9 แห่ง ส่วนอีก 4 แห่งที่เหลือมีความเสี่ยงระดับปานกลาง อู่ฮั่นได้ปรับลดความเสี่ยงโรคระบาดของเมืองจาก “ระดับสูง” เป็น “ระดับปานกลาง” เมื่อวันที่...

ทารกจีนคลอดก่อนกำหนดวัย 22 สัปดาห์ รอดชีวิตปาฏิหาริย์

ทารกคลอดก่อนกำหนดวัย 22 สัปดาห์ 6 วันในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ เด็กน้อยเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 ก่อนจะถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที และหลังจากเข้ารับการรักษานานหลายเดือน น้ำหนักของทารกก็เพิ่มขึ้นจาก 550 กรัม เป็น 3,840 กรัม และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในที่สุด เด็กน้อยคนดังกล่าวถือเป็นทารกคลอดก่อนกำหนดขนาดตัวเล็กที่สุดที่มีชีวิตรอดในซื่อชวน โดยคณะแพทย์ผู้ดูแลระบุว่า ขณะนี้ทารกน้อยมีสุขภาพแข็งแรงดี