• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  จีน

  Highlight

  ปักกิ่งพบป่วยโควิด-19 ไร้อาการจากตปท.รายแรก หลังเปิดบินตรงระหว่างประเทศ

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- หวังเฉวียนอี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ไม่แสดงอาการจากต่างประเทศ 1 ราย เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) ซึ่งเป็นผู้ป่วยไร้อาการจากต่างประเทศรายแรก นับตั้งแต่ปักกิ่งกลับมาให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หวังระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชายชาวจีนวัย 23 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในปากีสถาน โดยผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยบนเที่ยวบินทั้งหมด 38 ราย...
  video

  เส้นทางพลิกทะเลทรายใหญ่อันดับ 7 ของจีน จาก ‘ ดินแดนแห่งความตาย’ สู่ ‘ทะเลทรายแห่งความหวัง’

  เอ้อเอ่อร์ตัวซือ, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ทะเลทรายคู่ปู้ฉีเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่อันดับ 7 ของจีน มีพื้นที่ราว 18,600 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บนที่ราบสูงเอ้อเอ่อร์ตัวซือ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน เริ่มมีสีเขียวแผ่ปกคลุมพื้นที่ประปรายหลังจากชาวบ้านท้องถิ่นร่วมมือกันปลูกป่ามานานหลายทศวรรษ อีกทั้งยังมีการสร้างถนนหนทางเพื่อให้ยานพาหนะต่างๆ สามารถเดินทางข้ามทะเลทรายได้อย่างปลอดภัย ครั้งหนึ่งทะเลทรายคู่ปู้ฉีเคยเป็นพื้นที่ที่เผชิญพายุทรายซัดกระหน่ำ ผู้คนไม่มีหนทางให้สัญจรผ่านได้ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ริเริ่มโครงการปรับปรุงพื้นที่หลายอย่าง อาทิ การปลูกป่า การปลูกชะเอมเทศ และการพัฒนาปุ๋ยชีวภาพปรับสภาพดิน ข้อมูลในปี 2019...

  ปักกิ่งทดลองวิ่ง ‘รถไฟใต้ดิน’ 2 สาย ตั้งเป้าให้บริการปลายปีนี้

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เข้าสู่ขั้นตอนทดลองวิ่งรถไฟใต้ดินปักกิ่งสาย 16 ตอนกลาง และรถไฟใต้ดินสายฝางซานส่วนต่อขยายฝั่งเหนือ เพื่อวางรากฐานที่มั่นคงก่อนเปิดทดลองให้บริการในช่วงปลายปีนี้ โดยหลังเปิดใช้งานแล้ว รถไฟทั้ง 2 สายนี้จะช่วยลดความแออัดของการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยปรับรูปแบบผังเมืองให้เหมาะสม และยกระดับการพัฒนาและการก่อสร้างในระดับภูมิภาค (บันทึกภาพวันที่ 20 ก.ย. 2020)

  ปักกิ่งลุยฟื้นฟู-เพิ่ม ‘พื้นที่ชุ่มน้ำ’ รวมกว่า 10,000 ไร่ในปีนี้

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- สำนักสวนและการพัฒนาสีเขียวเทศบาลนครปักกิ่งเปิดเผยว่าปักกิ่งจะยกระดับความพยายามในการฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำ 10,000 ไร่ และสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งใหม่ 3,750 ไร่ ในปี 2020 สำนักฯ ระบุว่าปัจจุบันพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า 400 ตารางเมตรในปักกิ่ง รวมอยู่ที่ราว 3.6 แสนไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 3.6 ของพื้นที่ผืนดินของเมือง หวงซานเซียง เจ้าหน้าที่จากสำนักฯ เผยว่าปักกิ่งได้ฟื้นฟูและสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำรวมราว...

  ฟินหนักมาก! ‘หนุ่มทหาร’ มอบดอกไม้ให้กำลังใจ ‘สาวการรถไฟ’ ในจ้านเจียง

  จ้านเจียง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ชมคลิปความน่ารักเมื่อทหารหนุ่มมอบดอกไม้ช่อใหญ่ให้กำลังใจสาวพนักงานการรถไฟขณะเธอกำลังปฏิบัติหน้าที่ในสถานีรถไฟจ้านเจียง มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน สาวการรถไฟวัย 25 ปีรายนี้มีชื่อว่าถานฉี่ฉี เธอเป็นพนักงานขายตั๋วรถไฟประจำสถานีรถไฟจ้านเจียง โดยในวันเกิดเหตุเธอได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครคอยต้อนรับและให้บริการนักท่องเที่ยวและกลุ่มทหารใหม่ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น เธอเผยว่าแม้จะรู้สึก "มึนงง" ตอนได้รับดอกไม้ แต่หากได้พบกับทหารคนนั้นอีกครั้ง เธอก็อยากบอกกับเขาว่า "พวกคุณเป็นทหารที่ทำหน้าที่ปกป้องประเทศ ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ให้บริการคุณ"

  ท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานจัดทัวร์พิเศษประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

  ไห่โข่ว, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- กลุ่มทัวร์ต่างชาติเริ่มต้นการเดินทางที่เมืองไห่โข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (19 ก.ย.) เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ความเป็นสากลของท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน กลุ่มทัวร์ดังกล่าวประกอบด้วยชาวต่างชาติกว่า 20 คนจาก 16 ประเทศที่อาศัยอยู่ในจีน รวมถึงเหล่าคนดังทางอินเทอร์เน็ต เจ้าหน้าที่กงสุล และตัวแทนของสำนักงานการท่องเที่ยวต่างประเทศ พวกเขาจะแนะนำทรัพยากรการท่องเที่ยวของไห่หนานผ่านทางไลฟ์สตรีมมิงหรือวิดีโอสั้นๆ บนโซเชียลมีเดียต่างๆ อาทิ ติ๊กต็อก, ยูทูป, เฟสบุ๊ค และอินตราแกรม...

  เนเจอร์อินเด็กซ์ยก ‘ปักกิ่ง’ ครองแชมป์งานวิจัยวิทยาศาสตร์โลก

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ปักกิ่งครองตำแหน่งเมืองแห่งวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกอีกครั้ง ตามมาด้วยนิวยอร์ก บอสตัน ภูมิภาคซานฟรานซิสโก-แซนโฮเซ และเซี่ยงไฮ้ ตามการจัดอันดับเมืองวิทยาศาสตร์ระดับโลกของดัชนีเนเจอร์อินเด็กซ์ (Nature Index) ปี 2020 ชี้วัดผลผลิตด้านการวิจัย ซึ่งเผยแพร่ที่งานประชุมจงกวนชุน (ZGC Forum) ประจำปี 2020 เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) นอกจากปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้...

  เซี่ยงไฮ้เจอป่วยโควิด-19 จากตปท.เพิ่ม 4 ราย ไร้ติดเชื้อในท้องถิ่น

  เซี่ยงไฮ้, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- วันอาทิตย์ (20 ก.ย.) คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้รายงานว่าเซี่ยงไฮ้ตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มาจากต่างประเทศเพิ่ม 4 ราย และไม่พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นในวันเสาร์ (19 ก.ย.) คณะกรรมการฯ ระบุว่าผู้ป่วยทั้ง 4 ราย แบ่งเป็นชาวจีน 2 ราย ชาวบราซิล 1...

  อู่ฮั่นเปิดวิ่ง ‘รถไฟท่องเที่ยว’ ขบวนแรก นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด

  อู่ฮั่น, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- รถไฟสายท่องเที่ยวที่บรรทุกผู้โดยสาร 950 คนเดินทางออกจากนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ (19 ก.ย.) มุ่งหน้าไปยังเมืองเซียงหยางในมณฑลเดียวกัน ตามโปรแกรมท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจระยะเวลา 2 วัน รถไฟขบวนนี้ ซึ่งดำเนินการโดยสำนักการรถไฟอู่ฮั่น เป็นรถไฟท่องเที่ยวขบวนแรกที่ออกเดินทางจากอู่ฮั่น นับตั้งแต่อู่ฮั่นได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สำนักฯ เผยว่านักท่องเที่ยวจะได้เดินทางไปเยี่ยมชมกำแพงเมืองโบราณ แม่น้ำเสี่ยงสุ่ย และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอื่นๆ ในเมืองเซียงหยางช่วงสุดสัปดาห์นี้ สำนักฯ...

  สวยสะกด ทางช้างเผือกในทะเลดาว พร่างพราวเหนือนภารัตติกาล

  เขตจาห์รา, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพทางช้างเผือกท่ามกลางทะเลดาวที่พร่าวพราวทั่วท้องฟ้า ที่ถ่ายได้ในเขตจาห์รา ประเทศคูเวต (บันทึกภาพวันที่ 18 ก.ย. 2020)

  ‘ซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน’ แห่งราชวงศ์ชิงถูกกู้จากก้นทะเลซานตง

  จี่หนาน, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) นักโบราณคดีเผยว่าแผ่นเหล็กจำนวน 18 ตันที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นส่วนหนึ่งของซากเรือประจัญบานชื่อดังแห่งราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911) ถูกยกขึ้นจากน้ำในเขตมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน แผ่นเหล็กขนาดยาว 2.86 เมตร กว้าง 2.6 เมตร หนา 0.33 เมตร ถูกยกขึ้นมาจากน้ำทะเลบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ ซึ่งเป็นฐานทัพเดิมของกองเรือเป่ยหยาง...

  ปักกิ่งแจกคูปองรวมมูลค่า 300 ล้าน กระตุ้นธุรกิจอาหารเดลิเวอรี

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- สำนักพาณิชย์เทศบาลนครปักกิ่งเผยว่าปักกิ่งเริ่มแจกจ่ายบัตรกำนัลชุดแรกจำนวน 3 ล้านใบให้แก่ประชาชนเมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) เพื่อกระตุ้นการบริโภคบริการจัดส่งอาหารของเมือง บัตรกำนัลลดราคาในธุรกิจจัดส่งอาหารดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่งและแพลตฟอร์มจัดส่งอาหารยักษ์ใหญ่ 2 แห่งอย่างเอ้อเลอเมอ (Ele.me) และเหม่ยถวน (Meituan) มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 300 ล้านหยวน (ราว 1.3 พันล้านบาท) และจะถูกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนจนถึงกลางเดือนธันวาคมนี้ สำนักฯ ระบุว่ามีร้านอาหารมากกว่า...

  ปักกิ่งพบป่วยโควิด-19 ไร้อาการจากตปท.รายแรก หลังเปิดบินตรงระหว่างประเทศ

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- หวังเฉวียนอี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเทศบาลนครปักกิ่ง รายงานว่าปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ไม่แสดงอาการจากต่างประเทศ 1 ราย เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) ซึ่งเป็นผู้ป่วยไร้อาการจากต่างประเทศรายแรก นับตั้งแต่ปักกิ่งกลับมาให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หวังระบุว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นชายชาวจีนวัย 23 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในปากีสถาน โดยผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยบนเที่ยวบินทั้งหมด 38 ราย...