• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  จีน

  Highlight

  สะดวกไปอีก! เซี่ยงไฮ้-ปักกิ่งผุด ‘คิวอาร์โค้ดไร้รอยต่อ’ จ่ายค่า ‘รถไฟใต้ดิน’ ได้สองเมือง

  เซี่ยงไฮ้, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- มหานครปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ของจีนเปิดตัวบริการที่ทำให้ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินสามารถใช้คิวอาร์โค้ด (QR code) แบบเดียวกันชำระค่าตั๋วในพื้นที่ของทั้งสองมหานครได้ โดยมีผลตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา (1 ธ.ค.) ปัจจุบันผู้โดยสารรถไฟใต้ดินของจีนนิยมใช้คิวอาร์โค้ดในการชำระเงิน โดยจะเป็นการสแกนบริเวณเครื่องตรวจตั๋วรถไฟ ทว่าคิวอาร์โค้ดเหล่านี้มักจะอยู่ในแอปพลิเคชันที่แตกต่างกันเนื่องจากถูกพัฒนาขึ้นคนละเมือง ทำให้ไม่สามารถใช้แทนกันได้ บริการใหม่ข้างต้นทำให้คิวอาร์โค้ดบนแอปพลิเคชันต่างๆ ทั้งในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ สามารถนำมาใช้ชำระเงินในระบบรถไฟใต้ดินของทั้งสองเมืองได้ หน่วยงานของเซี่ยงไฮ้คาดว่าวิธีชำระเงินแบบไร้รอยต่อนี้จะขยายครอบคลุมระบบรถไฟใต้ดินในภูมิภาคอื่นเพิ่มเติม อนึ่ง ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้มีเครือข่ายรถไฟใต้ดินขนาดใหญ่ที่สุดในจีน แต่ละเมืองรองรับการเดินทางของผู้โดยสารมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อวัน และเป็นการเดินทางระหว่างกันในปริมาณมาก

  ชายจีนผู้มอบโอกาสสร้างงาน-เงินให้ชาวบ้านด้วย ‘ผ้าบาติก’

  ตานไจ้, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- ช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2016 หวังฟางโจว วัย 40 ปีได้เริ่มเปิดแหล่งผลิตผ้าบาติกโดยเฉพาะ อันเป็นงานฝีมือที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนในกลุ่มชาติพันธุ์เหมียวของมณฑลกุ้ยโจว ไม่เพียงเท่านั้น ต่อมาเขายังเปิดพิพิธภัณฑ์สัมผัสประสบการณ์ผ้าบาติกในตำบลว่านต๋า ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นด้วย ในปีนี้ แหล่งผลิตและพิพิธภัณฑ์ของเขามีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า 6,000 คน ทำรายรับรวมมากกว่า 300,000 หยวน (ประมาณ 1.38 ล้านบาท) แหล่งผลิตและพิพิธภัณฑ์ของหวังยังช่วยให้ชาวบ้าน...

  ปลูกฝังแต่เยาว์วัย เด็กอนุบาลจีนเรียนรู้ ‘วินัยการจราจร’

  สิงไถ, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- คณะตำรวจจราจรของเมืองสิงไถ มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของประเทศจีนมาเยือนโรงเรียนอนุบาลในเขตซิ่นตู เพื่อให้ความรู้ด้านความปลอดภัยทางการจราจรแก่เด็กนักเรียน ปลูกฝังให้เด็กๆ รู้จักตระหนักถึงความปลอดภัยด้านการจราจร เนื่องในโอกาสวัน "ความปลอดภัยทางการจราจรแห่งชาติ" ซึ่งตรงกับวันที่ 2 ธ.ค. (บันทึกภาพวันที่ 2 ธ.ค. 2020)

  จีนเผย ‘นักศึกษามหาวิทยาลัย’ ได้งานก่อนเรียนจบ 77%

  ปักกิ่ง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (1 พ.ย.) กระทรวงศึกษาธิการของจีนเผยว่า จำนวนบัณฑิตที่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในจีนได้พุ่งเกิน 40 ล้านคนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีร้อยละ 77 ในจำนวนดังกล่าวได้งานแรกก่อนจบการศึกษา หลิวชางย่า หัวหน้าสำนักวางแผนการพัฒนาของกระทรวงฯ กล่าวว่า เนื่องจากการศึกษาด้านนวัตกรรมและการประกอบการในมหาวิทยาลัยจีนพัฒนาขึ้น บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยจึงได้รับการส่งเสริมและแนะนำให้ทำงานในตำแหน่งระดับต้น โดยในปี 2019 บัณฑิตจบใหม่ร้อยละ...

  โครงการสิ่งแวดล้อมดัน ‘พื้นที่ป่า’ ในยูนนานแตะ 150 ล้านไร่

  คุนหมิง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (1 ธ.ค.) ทางการท้องถิ่นเผยว่า มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ป่าไม้เพิ่มแตะ 23.9 ล้านเฮกตาร์ (ราว 149.37 ล้านไร่) โดยสัดส่วนพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ร้อยละ 55.7 ในปี 2015 เป็นร้อยละ 62.4...

  เมืองชายแดนจีนปูพรมตรวจโควิด-19 รอบ 3 สกัดระบาดซ้ำ

  ฮูฮอต, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (2 ธ.ค.) สำนักงานใหญ่การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ (โควิด-19) ประจำเมืองหม่านโจวหลี่ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยแผนการทดสอบกรดนิวคลีอิกทั่วเมือง ครั้งที่ 3 เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี (3 ธ.ค.) เป็นต้นไป หม่านโจวหลี่ได้เริ่มทดสอบกรดนิวคลีอิกครั้งแรกให้ผู้อาศัยทุกคนในวันที่ 22 พ.ย. และครั้งที่ 2 ในวันที่...

  กวางตุ้งเริ่มสร้าง ‘ทางรถไฟโฝซาน-ตงก่วน’ เปิดใช้ปีหน้า

  กว่างตง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- การก่อสร้างทางรถไฟระหว่างเมือง สายโฝซาน-ตงก่วน ในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.) ทางรถไฟด่วนระหว่างเมืองสายนี้มีบทบาทสำคัญต่อเครือข่ายการขนส่งทางรางของเขตเศรษฐกิจอ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า (GBA) โดยคาดการณ์ว่าจะเปิดให้บริการในปี 2021 และจะเชื่อมโยงกับรถไฟความเร็วสูงสายปักกิ่ง-กว่างโจว ณ สถานีรถไฟกว่างโจวใต้ ทั้งนี้ ทางรถไฟระหว่างเมืองสายโฝซาน-ตงก่วน มาพร้อมความเร็วออกแบบสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความยาวประมาณ...

  ยล ‘ตะวันฉายแสง’ เหนือคลื่นทะเลหมอก

  กุ้ยหยาง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- ดวงอาทิตย์อวดโฉมเหนือเกลียวคลื่นทะเลหมอก ในตำบลเหยียนเจี้ย อำเภอเช่อเฮิง มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อำเภอเช่อเฮิงตั้งอยู่บริเวณจุดตัดของแม่น้ำเป่ยผานเจียงและแม่น้ำหนานผานเจียง โดยมวลอากาศอันหนาวเย็นและอบอุ่นที่มาบรรจบกันเหนือผิวน้ำทำให้เกิดทัศนียภาพธรรมชาติสุดงดงามตระการตานี้ขึ้น

  อุตสาหกรรม ‘ความปลอดภัยทางไซเบอร์’ เฟื่องฟูในปักกิ่ง

  ปักกิ่ง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- อุตสาหกรรมความปลอดภัยทางไซเบอร์ของปักกิ่งกำลังเฟื่องฟู โดยมีขนาดอุตสาหกรรมพุ่งแตะ 6.45 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 2.97 แสนล้านบาท) ในปีที่แล้ว เวทีการประชุมว่าด้วยอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติเผยว่า ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจจีนระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) อุตสาหกรรมดังกล่าวของปักกิ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีราวร้อยละ 14.4 ขณะที่ในปี 2019 สัดส่วนของอุตสาหกรรมนี้ของปักกิ่งคิดเป็นร้อยละ...

  จีนดัน ‘การศึกษา’ ทุกระดับ เข้าถึงครอบคลุมยิ่งขึ้น

  ปักกิ่ง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (1 ธ.ค.) กระทรวงศึกษาธิการของจีนเปิดเผยว่าการศึกษาทุกระดับในจีนมีความครอบคลุมที่กว้างขวางยิ่งขึ้น แซงหน้าค่าเฉลี่ยของหลายประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง-สูง ในช่วงที่จีนดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2016-2020) หลิวชางย่า เจ้าหน้าที่จากกระทรวงฯ แถลงข่าวว่าอัตราการลงทะเบียนเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายโดยรวมในปี 2019 อยู่ที่ร้อยละ 89.5 ตามด้วยระดับอนุบาล ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ...

  ‘เขาบู๊ตึ๊ง’ งามล้ำดั่งแดนเซียน ยามหิมะขาวร่วงโรย

  อู่ฮั่น, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อฤดูหนาวเวียนมาถึง หิมะขาวก็โปรยปรายเหนือภูเขาอู่ตัง หรือ "เขาบู๊ตึ๊ง" อันเลื่องชื่อในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของประเทศจีน เผยเสน่ห์อันยากจะหาใครเทียบ สมฉายา "ภูผาเซียนที่งดงามที่สุดในใต้หล้า" ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมเยือน  

  ‘ฉางเอ๋อ-5’ เริ่มเก็บตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์แล้ว

  ปักกิ่ง, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (2 ธ.ค.) องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) รายงานว่ายานอวกาศ "ฉางเอ๋อ-5" ของจีน ได้เริ่มเก็บตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์แล้ว รายงานระบุว่าเมื่อ 04.53 น. ของวันพุธ (2 ธ.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง โมดูลพุ่งขึ้น-ลงจอดของฉางเอ๋อ-5 ที่ทำงานแบบประสานกัน ได้ดำเนินภารกิจขุดเจาะและเตรียมเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์ใส่ภาชนะสำเร็จ ขณะนี้กำลังรวบรวมตัวอย่างดินและหินจากพื้นผิวดวงจันทร์ตามแผนที่วางไว้ หลังจากประสบความสำเร็จในการลงจอดบริเวณด้านใกล้ของดวงจันทร์เมื่อช่วงคืนวันอังคาร...

  ชิงเต่าป่วย ‘โควิด-19’ ไม่แสดงอาการเพิ่มอีกราย

  ชิงเต่า, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (2 ธ.ค.) ทางการท้องถิ่นนครชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ไม่แสดงอาการเพิ่ม 1 ราย ในวันอังคาร (1 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุดเป็นหญิงแซ่หลี่ ซึ่งเป็นพี่สาวของผู้ป่วยไม่แสดงอาการอีกรายที่ได้รับรายงานก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน โดยทั้งสองพักอาศัยอยู่ในย่านชุมชนเดียวกันของเมืองเจียวโจว คณะกรรมการสาธารณสุขนครชิงเต่าระบุว่าหญิงรายดังกล่าวมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในวันอังคาร (1 ธ.ค.)...