• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  จีน

  Highlight

  จีนพบแหล่ง ‘น้ำมัน-ก๊าซ’ ในทะเลโป๋ไห่ คาดกักเก็บ 100 ล้านตัน

  ปักกิ่ง, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) บริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) ประกาศการค้นพบแหล่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในทะเลโป๋ไห่ ซึ่งคาดว่ามีปริมาณสำรองรวมสูงถึง 100 ล้านตันเทียบเท่าน้ำมัน พื้นที่ดังกล่าวชื่อโป๋จง 13-2 (Bozhong 13-2) ตั้งอยู่ที่ความลึกเฉลี่ย 23.2 เมตร ใจกลางทะเลโป๋ไห่ ห่างจากเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน 140 กิโลเมตร ปัจจุบันมีการขุดเจาะลึกถึง...

  มาเก๊าเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ฝีมือแผ่นดินใหญ่ ให้คนนอกกลุ่มเสี่ยง

  มาเก๊า, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) เขตบริหารพิเศษมาเก๊าทางตอนใต้ของจีน เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ผลิตในแผ่นดินใหญ่ให้ประชาชนท้องถิ่นที่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแล้ว ศูนย์รับมือและประสานงานโรคโควิด-19 ของเมาเก๊า ระบุว่ามีประชาชนจองเข้ารับวัคซีนราว 2,600 คนในวันแรก ณ สถานพยาบาล 12 แห่ง ซึ่งสามารถให้บริการประชาชนรวม 5,000 คนต่อวัน นอกจากนั้นศูนย์ฯ เผยว่ามีประชาชนจองเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19...

  ส่องโครงการ ‘อ่างเก็บน้ำซวงซีโข่ว’ ในหางโจว

  หางโจว, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- บรรดาคนงานเร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ "ซวงซีโข่ว" ในเขตหลินอันของนครหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เพื่อรับรองว่าโครงการจะดำเนินไปอย่างราบรื่นก่อนฤดูน้ำหลากในปีนี้ อ่างเก็บน้ำซวงซีโข่วเป็นโครงการก่อสร้างสำคัญในเจ้อเจียง และเป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อการดำรงชีพที่มีขนาดใหญ่และสำคัญต่อประชาชนในเขตหลินอัน โดยสามารถจุน้ำรวม 29.15 ล้านลูกบาศก์เมตร มุ่งเน้นการป้องกันอุทกภัยและการปันน้ำ ตลอดจนการชลประทาน การผลิตไฟฟ้า และการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางน้ำ ปัจจุบันคนงานเริ่มเทคอนกรีตลงบนโครงสร้างหลักของอ่างเก็บน้ำ โดยโครงการทั้งหมดจะใช้เวลาก่อสร้างรวม 42 เดือน และมีกำหนดเริ่มกักเก็บน้ำในเดือนมีนาคม 2023 (บันทึกภาพวันที่ 22...

  ‘เซี่ยงไฮ้’ เจอวันในเดือนก.พ. ‘ร้อนสุด’ ในรอบศตวรรษ

  เซี่ยงไฮ้, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) มหานครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน มีอุณหภูมิพุ่งสูงผิดปกติจนทำให้ประชาชนพากันสวมเสื้อผ้าบางเบาล่วงหน้าฤดูร้อนถึง 4 เดือน บันทึกทางอุตุนิยมวิทยาของเมืองระบุว่าอุณหภูมิในเซี่ยงไฮ้พุ่งแตะ 26.2 องศาเซลเซียสในวันจันทร์ (22 ก.พ.) ซึ่งถือเป็นวันที่มีอากาศร้อนที่สุดของเดือนกุมภาพันธ์ หากเทียบกับสถิติสูงสุดครั้งก่อนเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 1921 ซึ่งมีอุณหภูมิ 28.5 องศาเซลเซียส สภาพอากาศอบอุ่นผิดปกติ...

  จีนพบแหล่ง ‘น้ำมัน-ก๊าซ’ ในทะเลโป๋ไห่ คาดกักเก็บ 100 ล้านตัน

  ปักกิ่ง, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) บริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) ประกาศการค้นพบแหล่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในทะเลโป๋ไห่ ซึ่งคาดว่ามีปริมาณสำรองรวมสูงถึง 100 ล้านตันเทียบเท่าน้ำมัน พื้นที่ดังกล่าวชื่อโป๋จง 13-2 (Bozhong 13-2) ตั้งอยู่ที่ความลึกเฉลี่ย 23.2 เมตร ใจกลางทะเลโป๋ไห่ ห่างจากเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน 140 กิโลเมตร ปัจจุบันมีการขุดเจาะลึกถึง...

  เขตการค้าเสรี ‘เฮยหลงเจียง’ ดูดเงินลงทุนกว่า 2.2 แสนล้านหยวน

  ฮาร์บิน, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยว่าเขตการค้าเสรี (FTZ) ในท้องถิ่นได้ดึงดูดโครงการต่างๆ จำนวน 196 โครงการ เมื่อนับถึงสิ้นปี 2020 โดยมีมูลค่าการลงทุนรวม 2.28 แสนล้านหยวน (ประมาณ 1.06 ล้านล้านบาท) เขตการค้าเสรีเฮยหลงเจียงเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 มีบริษัทผู้ประกอบการ 7,378 ราย...

  ฝูงหงส์งามสง่าแหวกว่ายทะเลสาบโผหยาง

  จิ่วเจียง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ฝูงหงส์สีขาวแหวกว่ายบนผืนน้ำ บริเวณแหล่งน้ำตูชางอันเงียบสงบของทะเลสาบโผหยาง มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน (บันทึกภาพวันที่ 20-21 ก.พ. 2021)

  จีนส่งเสริมเยาวชนเรียนรู้ ‘หลักนิติธรรม’ คืบหน้าในปี 2020

  ปักกิ่ง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (22 ก.พ.) สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุด (SPP) ของจีน เปิดเผยว่ามีอัยการจีนมากกว่า 33,000 คน ทำหน้าที่เป็นรองผู้อำนวยการโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 45,000 แห่งในปี 2020 เพื่อพัฒนาการศึกษากฎหมายของนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น สื่อเว่ยจง เจ้าหน้าที่สำนักงานฯ กล่าวว่ามีการจัดทำรายการโทรทัศน์ วิดีโอสั้น และหนังสือจำนวนหนึ่ง เพื่อยกระดับการศึกษาที่เกี่ยวกับหลักนิติธรรมสำหรับผู้เยาว์...

  ซากุระฤดูใบไม้ผลิ งามสะพรั่งรับนทท. ในฝูโจว

  ฝูโจว, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ดอกซากุระชูช่อสีชมพูงามสะพรั่งรับนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนยามฤดูใบไม้ผลิในหมู่บ้านซาตี ตำบลซ่างเจีย อำเภอหมิ่นโฮ่ว นครฝูโจว เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน (บันทึกภาพวันที่ 21 ก.พ. 2021)

  เขต ‘ต้าซิง’ ในปักกิ่ง ปูพรมฉีดวัคซีนโควิด-19

  ปักกิ่ง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ประชาชนทยอยเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่สถานฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในเขตต้าซิง กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน หลังจากเขตต้าซิงเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนขนานใหญ่เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยจัดตั้งสถานฉีดวัคซีนทั่วพื้นที่ จำนวน 26 แห่ง (บันทึกภาพวันที่ 21 ก.พ. 2021)

  กิจการเครื่องจักรกลไฟฟ้าในฮาร์บิน กลับมาเดินหน้าผลิตหลัง ‘ตรุษจีน’

  ฮาร์บิน, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- บรรดาคนงานในแหล่งผลิตของบริษัทฮาร์บิน อิเล็กทริก แมชชีนเนอรี จำกัด (Harbin Electric Machinery) ณ ฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน กลับมาทำงานอีกครั้งหลังเทศกาลหยุดยาวตรุษจีน โดยมีการบังคับใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด (บันทึกภาพวันที่ 22 ก.พ. 2021)

  งดงาม! ทะเลสาบ ‘หรานอู’ แดนหลังคาโลก

  ชางตู, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ชมทัศนียภาพความยิ่งใหญ่และงดงามยามน้ำแข็งปกคลุมพื้นผิวทะเลสาบหรานอู (Ra'og Lake) ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสูงชันของเมืองชางตู เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยทะเลสาบหรานอูมีจุดเด่นอยู่ที่ผืนน้ำสีเขียวใสตัดกับเทือกเขาสีเข้มอย่างลงตัว (บันทึกภาพวันที่ 16 ก.พ. 2021)

  ทอดน่องริมน้ำ ‘เซี่ยงไฮ้’ รับไออุ่นฤดูใบไม้ผลิ

  เซี่ยงไฮ้, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างออกมาเดินเล่น ปั่นจักรยาน และชมดอกไม้บาน บริเวณริมแม่น้ำซูโจว เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน ท่ามกลางสภาพอากาศที่เริ่มอบอุ่นอันเป็นสัญญาณการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ (บันทึกภาพวันที่ 21 ก.พ. 2021)