ปักกิ่ง, 20 พ.ค. (ซินหัว) — สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติของจีนจะจัดการประชุมประจำปีในสัปดาห์นี้ หลังจากการประชุมถูกเลื่อนมานานกว่า 2 เดือนสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ทั้งโลกต่างจับตาดูว่าจีนจะกำหนดทิศทางในการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้าน และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาของจีนไปพร้อมกับการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงปีวิกฤตนี้อย่างไร

หัวข้อที่จะกล่าวดังต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญที่คาดว่าจะปรากฏในการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) และการประชุมสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ (CPPCC) ของจีน

การควบคุมโรคระบาดเป็นปกติวิสัย

เรื่องสาธารณสุขน่าจะเป็นประเด็นร้อนในช่วง “การประชุมสองสภา” ซึ่งประสบการณ์และบทเรียนที่ได้รับจากการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาจะถูกนำมากล่าวถึง

หูอวี้ ที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติและผู้อำนวยการโรงพยาบาลยูเนียนในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน กล่าวว่าผู้เข้าร่วมประชุมอาจร่วมหารือเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขข้อบกพร่องในกลไกป้องกันและควบคุมโรคระบาดครั้งใหญ่ของประเทศ รวมถึงระบบสาธารณสุขแห่งชาติ

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพตึกรัฐสภาผู้แทนประชาชน ในกรุงปักกิ่งของจีน ถ่ายเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2020)

ความพยายามอย่างหนักส่งผลให้จีนบรรลุเป้าหมายที่แน่ชัดในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เพื่อปกป้องมณฑลหูเป่ยและเมืองอู่ฮั่นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก อีกทั้งจีนยังได้สร้างความก้าวหน้าเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญในการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสด้วย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (17 พ.ค.) ยอดรวมผู้ติดเชื้อยืนยันผลทั่วแผ่นดินใหญ่มีจำนวน 82,954 ราย ซึ่งประกอบด้วยผู้ป่วย 82 รายที่ยังคงอยู่ในการรักษาและ 78,238 รายที่ออกจากโรงพยาบาลหลังจากหายดี และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 4,634 ราย

สภานิติบัญญัติและที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติจะหารือถึงวิธีดำเนินการเพื่อให้เกิดผลงานการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ดีในทุกด้าน ในขณะที่ปรับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดให้เป็นปกติวิสัย

การเติบโตที่เอื้อมถึง

วันศุกร์ที่จะถึงนี้ (22 พ.ค.) นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงมีกำหนดยื่นรายงานการทำงานของรัฐบาลที่ชัดเจนต่อสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติเพื่อพิจารณาและอนุมัติ ซึ่งโดยทั่วไปจะระบุถึงเป้าหมายทางเศรษฐกิจของประเทศในปีนี้ด้วย

เป้าหมายดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นในเชิงตัวเลขหรือในเชิงพรรณนา จะถูกจับตาดูอย่างใกล้ชิดมากกว่าในปีที่ผ่านมา เนื่องจากจะสะท้อนภาพว่าประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกำลังรับมือกับผลกระทบของโรคโควิด-19 อย่างไร

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากโรงพยาบาลอู่ฮั่นหมายเลข 1 อำลาทีมช่วยเหลือทางการแพทย์จากมณฑลกวางตุ้งก่อนออกเดินทาง ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2020)

ในปี 2019 จีนรายงานการเติบโตของจีดีพี (GDP) ที่ร้อยละ 6.1 ซึ่งยังอยู่ในเป้าที่ร้อยละ 6-6.5 นักวิเคราะห์คาดว่าในปีนี้อาจยังเป็นไปตามเป้า และด้วยการดำเนินนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักรเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็งขึ้น จีนจะสามารถเติบโตได้เร็วกว่าประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ

ก่อนถึงช่วง “การประชุมสองสภา” ในปีนี้ ผู้นำจีนได้ประกาศในวาระแตกต่างกันไปว่า ประเทศจีนจะพยายามบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในปีนี้ให้ได้

บรรเทาความยากจน

ประเทศจีนอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการบรรลุเป้าหมายขจัดความยากจน พร้อมกันนั้นจีนก็กำลังใกล้จะบรรลุเป้าหมายแรกแห่งศตวรรษของการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้านในปี 2020

นับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 เมื่อปลายปี 2012 จีนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการบรรเทาความยากจน โดยมีประชาชนในชนบทกว่า 93 ล้านคนพ้นจากความยากจนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา

(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานทำงานที่ไซต์ก่อสร้างของอาคารจอย ซิตี ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2020)

ยังมีคนยากจนเหลืออีกราว 5.51 ล้านคนเมื่อนับถึงสิ้นปีที่แล้ว แม้จะมีโรคโควิด-19 เข้ามาเพิ่มความท้าทายให้ยากยิ่งขึ้น แต่ยังมีเวลาอีกครึ่งปี คงไม่อาจหยุดยั้งเป้าหมายการขจัดความยากจนครั้งนี้ได้

ถังเฉิงเพ่ย รองรัฐมนตรีกระทรวงกิจการพลเมือง กล่าวว่าควรมุ่งความสนใจเป็นพิเศษในการรับประกันว่าคนยากจนที่เหลืออยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้เยาว์ และผู้ที่มีภาวะเจ็บป่วยหรือพิการอย่างรุนแรง จะสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางสังคม

“การประชุมสองสภา” จะระดมแนวคิดของสมาชิกสภานิติบัญญัติและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติเพื่อหาแนวทางบรรลุภารกิจขจัดความยากจนอย่างสมบูรณ์ และปกป้องไม่ให้ผู้ที่พ้นจากความยากจนแล้วหวนกลับมาสู่ความยากจนซ้ำอีก

งานชิ้นแรก

โดยทั่วไป รายงานการทำงานของรัฐบาลจะกำหนดเป้าหมายตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญ อาทิ ตำแหน่งงาน เงินเฟ้อ และการขาดดุลการคลัง การจ้างงานจะกลายเป็นวาระสำคัญอย่างต่อเนื่อง เมื่อพิจารณาถึงความท้าทายในปี 2020 ตลาดงานที่มั่นคงจะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขยายการควบคุมเพื่อรักษาพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่มั่นคงในระดับมหภาค

ข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดแสดงให้เห็นว่าตลาดงานของจีนในเดือนเมษายนยังคงมีเสถียรภาพแม้เผชิญภาวะกดดัน โดยอัตราการว่างงานในเขตเมืองที่สำรวจยืนพื้นอยู่ที่ร้อยละ 6 สูงกว่าเป้าหมายในปี 2019 ที่อยู่ที่ร้อยละ 5.5

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายทางอากาศของย่านการตั้งถิ่นฐานใหม่เพื่อบรรเทาความยากจนในอำเภอหลงหลิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2019)

สำหรับประเทศที่มีประชากร 1.4 พันล้านคนแห่งนี้ รัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันปัญหาการเลิกจ้างจำนวนมาก โดยใช้นโยบายผสมทั้งนโยบายการคลัง การเงิน ประกันสังคม และการจ้างงาน ใน “การประชุมสองสภา” ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถูกคาดหมายว่าจะมีการกำหนดแนวทางและวิธีการเพิ่มเติมเพื่อรับประกันการจ้างงานและการดำรงชีพของประชาชน

ชวีหงปิน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนที่ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) กล่าวในงานวิจัยว่านโยบายสำคัญอื่นๆ เช่น แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ จะถูกนำมาใช้ในแนวทางสนับสนุนบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม ธุรกิจส่วนตัว และธุรกิจส่งออกที่จ้างแรงงานจีนเป็นส่วนมาก

ประมวลกฎหมายแพ่ง

ในปีนี้สภานิติบัญญัติจะพิจารณาร่างประมวลกฎหมายแพ่ง ซึ่งนับว่าเข้าใกล้กับความปรารถนาของประชาชนจีนที่จะมีกฎหมายแพ่งขั้นพื้นฐานเช่นนี้มานานหลายทศวรรษ

ร่างประมวลกฎหมายแพ่งดังกล่าวประกอบด้วยบทเบ็ดเสร็จทั่วไป และกฎหมาย 6 มาตราว่าด้วยทรัพย์สิน สัญญา สิทธิส่วนบุคคล การสมรสและครอบครัว มรดก และความรับผิดในทางละเมิด ซึ่งรวมกฎหมายและระเบียบข้อบังคับทางแพ่งที่มีอยู่อย่างเป็นระบบ พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเป็นจริงใหม่

(แฟ้มภาพซินหัว : นายจ้าง (ซ้าย) พูดคุยกับผู้สมัครในงานจัดหางานที่เมืองไห่โข่ว มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 18 เม.ย.2020)

การตัดสินใจที่จะรวบรวมประมวลกฎหมายแพ่งข้างต้นประกาศออกมาในเดือนตุลาคม 2014 คาดว่าจะมีการสรุปประมวลกฎหมายในปีนี้ตามแผนของสภานิติบัญญัติ

หวังอี้ คณบดีคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเหรินหมินกล่าวว่า หากร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบ ประมวลกฎหมายแพ่งจะช่วยเพิ่มความทันสมัยของระบบและความสามารถในการปกครองของจีนเป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.