ปักกิ่ง, 21 พ.ค. (ซินหัว) — ผลสำรวจล่าสุดของหนังสือพิมพ์ไชน่า ยูธ เดลีพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามวัยรุ่นส่วนใหญ่ตั้งใจว่าจะติดตาม “การประชุมสองสภา” ในปีนี้มากกว่าปีที่ผ่านๆ มา

“การประชุมสองสภา” เป็นวาระสำคัญทางการเมืองประจำปีของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติของจีน ซึ่งถูกเลื่อนมาจนถึงสัปดาห์นี้เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ในการสำรวจครั้งที่แล้วช่วงก่อนการประชุมสองสภาปี 2019 ชี้ว่าผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 66.4 สนใจกิจกรรมทางการเมือง แต่การประชุมในปีนี้ได้รับความสนใจจากผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 88.1

“ในช่วงเวลาที่เราต้องป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน คนรอบตัวผมให้ความสนใจเป็นพิเศษว่า ‘การประชุมสองสภา’ จะเปิดเมื่อไร” หลิวเหว่ย หนึ่งในผู้ตอบแบบสอบถามที่ทำงานในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน กล่าว “เมื่อมีกำหนดวันประชุมที่แน่นอน ผมก็รู้สึกมั่นใจขึ้น เพราะนั่นคือสัญญาณที่ดี”

ผู้ตอบแบบสอบถามในปีนี้มีจำนวน 1,984 คน อายุระหว่าง 18 – 35 ปี การสำรวจแสดงให้เห็นว่าการดำรงชีวิตและการจ้างงานเป็นประเด็นที่คนหนุ่มสาวให้ความสำคัญมากที่สุดในวาระการประชุม ตามมาด้วยเรื่องรายได้ การพัฒนาเศรษฐกิจ การลดภาษีและค่าธรรมเนียม การดูแลสุขภาพ และการขจัดความยากจน

หลิวเหว่ยยังเผยว่าเขาวางแผนซื้อบ้านในหางโจว จึงคอยติดตามข้อมูลเรื่องรายได้และการเคหะมาโดยตลอด “การแพร่ระบาดของโรคทำให้เศรษฐกิจถดถอย ผมหวังว่า ‘การประชุมสองสภา’ จะนำเสนอนโยบายที่ช่วยบรรเทาแรงกดดันต่อคนหนุ่มสาวได้”

(แฟ้มภาพซินหัว : คนอ่านข้อมูลในเทศกาลจัดหางาน ที่เมืองไห่โข่ว มณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: