ปักกิ่ง, 22 พ.ค. (ซินหัว) — จางเย่ซุ่ย โฆษกประจำ การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน(NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 3 กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (21 พ.ค.) ว่าจีนจะบรรลุเป้าหมายการบรรเทาความยากจนตามแผนที่กำหนดไว้ในปีนี้ แม้จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ก็ตาม

โฆษกกล่าวว่าการแพร่ระบาดของโรคได้สร้างความท้าทายและอุปสรรคใหม่หลายประการในการดำเนินงานขจัดความยากจน “อาทิเช่น แรงงานย้ายถิ่นที่ยากจนไม่สามารถออกไปทำงานได้ ครอบครัวที่ยากจนต้องประสบปัญหาทางการเงิน การทำงานของทีมบรรเทาความยากจนต้องหยุดชะงัก ธุรกิจและโครงการต้านความยากจนต่างๆ ถูกระงับไว้”

ทั้งนี้ จางเย่ซุ่ยระบุว่ามีการใช้มาตรการที่สำคัญหลายอย่างมาสนับสนุนการจ้างแรงงานที่ยากจน เพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์ในภูมิภาคที่ยากจน สนับสนุนการกลับมาเริ่มต้นทำงานของอุตสาหกรรมและโครงการในท้องถิ่น ตลอดจนให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนที่ถอยกลับไปสู่ความยากจนอีกครั้งอันเป็นผลจากการแพร่ระบาด

เขากล่าวว่า “เมื่อมาตรการเหล่านี้ถูกดำเนินการและทำให้บังเกิดผลลัพธ์แล้ว จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากโรคโควิด-19 และเป้าหมายของจีนในการบรรเทาความยากจนจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน” พร้อมเสริมว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะกลายเป็นก้าวสำคัญในการลดความยากจนทั้งในจีนและทั่วโลก

จางเย่ซุ่ยย้ำว่าคณะกรรมการถาวรแห่งสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนจะให้ความสำคัญต่องานด้านกฎหมายและการกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องกับความยากจน และยังใช้ประโยชน์จากบทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในทุกระดับ เพื่อสนับสนุนการสร้างสังคมมั่งคั่งระดับปานกลางในทุกด้านและคว้าชัยชนะในการต่อสู้กับความยากจน

(แฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มชาวบ้านที่เพาะปลูกต้นคามิเลียของหมู่บ้านกู่มู่ในอำเภอลู่ไจ้ เมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ถ่ายเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.