ปักกิ่ง, 22 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน รายงานว่าจีนและรัสเซียจะใช้โอกาสของปีแห่งนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการยกระดับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านต่างๆ รวมถึงการแพทย์และการดูแลสุขภาพ และการป้องกันและควบคุมโรค เพื่อรักษาความมั่นคงด้านสาธารณสุขระดับภูมิภาคและระดับโลก

จ้าวกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อถูกถามถึงความคิดเห็นต่อถ้อยแถลงของอันเดร เดนิโซฟ (Andrey Denisov) เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศจีน ที่ว่าความร่วมมือระหว่างจีนและรัสเซียในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจในระดับสูงระหว่างสองประเทศ โดยความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองฝ่ายจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือทวิภาคีในด้านการแพทย์ต่อไปในอนาคต

จ้าวระบุว่า จีนและรัสเซียได้ให้การสนับสนุนด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดซึ่งกันและกันอย่างหนักแน่น ทั้งยังคงไว้ซึ่งการติดต่อและการประสานงานอย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โดยผู้นำของทั้งสองประเทศได้สนทนาทางโทรศัพท์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกเกี่ยวกับความร่วมมือในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 หลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนั้น ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนและประสานงานด้านการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์และการจัดส่งบุคลากรการแพทย์ให้แก่กันและกันอีกด้วย

จ้าวเสริมว่าจีนและรัสเซียได้ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันยามเผชิญกับโรคระบาด ซึ่งกลายเป็นความสำเร็จในจุดเล็กๆ ครั้งใหม่ในการเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านในยุคใหม่ระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ ปี 2020-2021 นับเป็นปีแห่งนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน-รัสเซีย โดยทั้งสองฝ่ายจะใช้โอกาสนี้ในการเสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ รวมถึงด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ และการควบคุมและป้องกันโรค เพื่อรักษาความมั่นคงด้านสาธารณสุขระดับภูมิภาคและระดับโลก

(แฟ้มภาพซินหัว : ทีมบุคลากรการแพทย์ชาวจีนออกเดินทางจากนครฮาร์บิน เพื่อช่วยเหลือรัสเซียในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.