ปักกิ่ง, 2 มิ.ย. (ซินหัว) — กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน กำหนดให้กฎระเบียบที่ส่งเสริมพฤติกรรมที่มีอารยะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป

รายงานระบุว่ากฎระเบียบ 29 ข้อ ซึ่งรวมถึงการห้ามถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราด ห้ามโยนสิ่งของลงจากที่สูง ห้ามรับประทานอาหารบนรถไฟใต้ดิน และห้ามนำสุนัขออกมาเดินเล่นโดยไม่มีสายจูง เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (1 มิ.ย.) โดยบุคคลที่ถูกพบว่ามี “พฤติกรรมไร้อารยะ” เหล่านี้จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตน

ขณะเดียวกัน กฎระเบียบดังกล่าวยังสนับสนุนการกระทำที่ชอบธรรมและกล้าหาญอีกด้วย โดยสภานิติบัญญัติกรุงปักกิ่งได้เผยแพร่กฎระเบียบส่งเสริมพฤติกรรมที่มีอารยะฉบับเต็มเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ปี 2001 ปักกิ่งได้จัดตั้งทีมแนะแนวพฤติกรรมที่มีอารยะแก่สาธารณชน ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกเข้าร่วมแล้วราว 9,000 คน โดยภารกิจของพวกเขาครอบคลุมตั้งแต่การสร้างค่านิยมให้ประชาชนในการเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ ไปจนถึงการประสานงานกับระบบขนส่งสาธารณะและการจราจร

เถิงเซิ่งผิง หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาอารยธรรมทางจิตใจของกรุงปักกิ่ง กล่าวว่ากฎระเบียบใหม่ได้กำหนดมาตรการเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการฝึกอบรม การจัดการ และการคุ้มครองแนวปฏิบัติพฤติกรรมที่มีอารยะแก่สาธารณชนไว้อย่างชัดเจน

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะโดยสารรถไฟใต้ดินในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1 COMMENT

  1. […] สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีน รายงานว่า กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน กำหนดให้กฎระเบียบที่ส่งเสริมพฤติกรรมที่มีอารยะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป […]

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.