(แฟ้มภาพซินหัว: น้ำท่วมหมู่บ้านป๋ายกั่วซู่ อำเภอซานโข่ว เมืองหวงซาน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2020))

เหอเฝย, 7 ก.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (7 ก.ค.) ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 420,000 ชีวิตในมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นได้ยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินจากระดับ 3 เป็นระดับ 2 เพื่อการป้องกันเหตุน้ำท่วม ตั้งแต่เวลาเที่ยงวัน

สำนักจัดการเหตุฉุกเฉินท้องถิ่นรายงานว่า ฝนห่าใหญ่ครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. และส่งผลกระทบต่อ 7 เมืองและพื้นที่บริหารระดับอำเภอ 31 แห่งในมณฑล อันนำไปสู่การอพยพประชาชน 27,000 คนและการสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรง 510 ล้านหยวน (ราว 2.27 พันล้านบาท) เมื่อนับถึงวันจันทร์ (6 ก.ค.)

ฝนที่ตกลงมาอย่างรุนแรงยังสร้างความเสียหายต่อพืชผล 31,700 เฮกตาร์ (ราว 198,125 ไร่) และบ้านเรือน 617 หลัง

ศูนย์ควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งประจำมณฑลระบุว่า น้ำในแม่น้ำหลายสายไหลสูงเกินระดับเตือนภัยน้ำท่วม

อุทกภัยครั้งนี้ยังส่งผลต่อ ‘เกาเข่า’ หรือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับชาติจีนที่มีกำหนดการเริ่มตั้งแต่เช้าวันนี้ ในอำเภอเส้อเซี้ยน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน ทำให้ผู้มีสิทธิ์สอบกว่า 2,000 รายไม่สามารถมาถึงสถานที่สอบตรงตามเวลา

หลังจากกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานผู้ดูแลการสอบในมณฑลรับทราบเรื่องแล้ว ได้ออกประกาศเลื่อนการสอบวิชาภาษาจีนและคณิตศาสตร์ในอำเภอนี้ออกไปก่อน ส่วนการสอบวิชาอื่นๆ ในวันพุธยังคงกำหนดการตามเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.