(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงคนหนึ่งสวมหน้ากากขณะเป็นแขกเข้าร่วมพิธีแต่งงานในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) — หนังสือพิมพ์ไชนา ยูธ เดลี เผยผลสำรวจล่าสุดที่ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าร้อยละ 86 รู้สึกว่าโอกาสในการทำงานของผู้หญิงในช่วงอายุ 30 ปีกำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ

ประเด็นดังกล่าวยังได้รับการยอมรับโดยผู้ชายส่วนหนึ่ง ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 37.3 ในหมู่ผู้ตอบแบบสอบถาม 1,973 คนด้วย

เพดานแก้วที่คอยขวางผู้หญิงไม่ให้รับตำแหน่งในระดับสูงหรือมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การกีดกันจากโครงการใหญ่ๆ และการถูกย้ายออกจากตำแหน่งหรือการลดเงินเดือนในระหว่างลาคลอด เป็นปัญหาที่ผู้หญิงในกลุ่มวัยนี้ประสบบ่อยครั้งในที่ทำงาน

เกือบร้อยละ 63 ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงวัย 30 ที่จะไต่ขึ้นไปในระดับตำแหน่งที่สูงขึ้น ในขณะที่เกือบร้อยละ 60 กล่าวว่าหญิงในกลุ่มอายุนี้ได้ถูกกีดกันจากหน้าที่สำคัญหรือจากกลุ่มบุคลากรที่มีแนวโน้มได้รับคัดเลือกในที่ทำงาน

เฉิงจิ้ง (นามแฝง) พนักงานวัย 35 ปีของบริษัทต่างประเทศแห่งหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ กล่าวถึงประเด็นนี้เชื่อมโยงกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตรของเธอ เธอจำได้ว่าเธอเริ่มสูญเสียโอกาสอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ตั้งครรภ์

“ช่วงแรกที่ฉันตั้งครรภ์ใกล้เคียงกับช่วงที่ต้องรวมทีมเพื่อทำโครงการสำคัญอย่างหนึ่ง ในฐานะที่เป็นคนที่มีประสบการณ์ในด้านนี้ ฉันควรเป็นคนที่พร้อมมากกว่าใครๆ” เฉิงกล่าว “แต่ฉันถูกตัดชื่อไปตั้งแต่ต้นๆ เพราะวันที่คาดว่าจะคลอดอยู่ในช่วงทำโครงการ”

หลังจากที่คลอดบุตรแล้ว เธอต้องใช้เวลาอย่างมากในการดูแลเด็ก และเป็นอีกครั้งที่ต้องแลกมาด้วยการประเมินผลงานของเธอ คุณแม่ของลูกวัย 2 ขวบรายนี้กล่าวว่าตอนนี้เธอทำงานในตำแหน่งผู้ช่วย

เวินเฉินจิ้ง ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านข้อพิพาทในการจ้างงานและยังเป็นสมาชิกเนติบัณฑิตยสภาของนครเซี่ยงไฮ้ ให้ข้อมูลว่าเฉิงไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่ตัดสินใจตั้งครรภ์ในวัย 30

เวินระบุว่าช่วงอายุระหว่าง 30-39 ปีถือเป็นช่วงวัยเจริญพันธุ์สำหรับผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพเพศหญิงชาวจีน ซึ่งจะพบเห็นการแบ่งแยกที่น่าสังเกตในวิถีชีวิตของพวกเธอได้ในช่วงเวลานี้

“เราพบว่าผู้หญิงจำนวนมากออกจากงานชั่วคราวเพื่อไปคลอดและเลี้ยงดูลูกในช่วงเวลานี้ ในขณะที่ผู้หญิงจำนวนใกล้เคียงกันก็เลื่อนแผนการมีบุตรออกไปเพื่อมุ่งสู่การพัฒนาอาชีพ”

แม้จะเผชิญกับอัตราต่อรองที่ยากขึ้นหลังการคลอดบุตร แต่ผู้หญิงในช่วงวัย 30 ปีก็ได้เผยความกล้าแสดงออกอย่างชัดเจนในการสำรวจ

ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าร้อยละ 91 เชื่อว่าผู้หญิงมีศักยภาพโดดเด่นในที่ทำงานในช่วงอายุนี้เช่นกัน

หูหมิงเฟย (นามแฝง) วัย 29 ปี ซึ่งยังมีเวลาอีก 30 ปีก่อนเกษียณอายุ กล่าวว่าผู้หญิงถูกคาดหวังว่าจะอ้าแขนรับปีทองในอาชีพของพวกเธอ

ด้วยเหตุนี้ร้อยละ 70.6 ของผู้ตอบแบบสอบถามเผยว่าผู้หญิงต้องการที่จะเรียนรู้และเพิ่มเติมทักษะ ในขณะที่ร้อยละ 65.4 กล่าวว่าผู้หญิงควรยึดมั่นในความเชื่อที่ว่าเราสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ส่วนเฉิงก็ตัดสินใจที่จะใช้เวลามากขึ้นในการพัฒนาตนเอง ให้เวลากับลูกมากขึ้น และแบ่งหน้าที่ในการเลี้ยงดูบุตรกับสามีของเธอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.