(แฟ้มภาพซินหัว : ส่วนสาธิตของทางด่วนพิเศษในจังหวัดกำปงสปือ ในพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างทางด่วนระยะทาง 190 กม. ซึ่งทอดยาวจากกรุงพนมเปญไปยังจังหวัดพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา วันที่ 22 มี.ค. 2019 การก่อสร้างทางพิเศษสายนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2023)

พนมเปญ, 21 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) กระทรวงพาณิชย์กัมพูชาเปิดเผยหลังจีนและกัมพูชาเสร็จสิ้นการเจรจาทางการค้าว่า ข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างกัมพูชาและจีนจะช่วยให้สินค้ากัมพูชาเข้าถึงตลาดได้มากยิ่งขึ้น และนำประโยชน์มาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศมากกว่าเดิม

“ข้อสรุปของการเจรจาเขตการค้าเสรีที่ประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันสั้น สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของผู้นำทั้งสองประเทศที่จะผูกสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน และเขตการค้าเสรีนี้จะสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ” กระทรวงกล่าวในการแถลงข่าว

คำแถลงการณ์ร่วมระหว่าง จงซาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีน และพาน สรศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา ประกาศข้อสรุปของการเจรจาเขตการค้าเสรีจีน-กัมพูชาผ่านการประชุมทางวิดีโออย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (20 ก.ค.) และคาดว่าจะลงนามสัญญาในข้อตกลงภายในปีนี้

(แฟ้มภาพซินหัว : เรือที่บรรจุวัตถุดิบจากจีนมาถึงท่าเรือในกัมพูชา วันที่ 9 มี.ค. 2020)

แสง ทาย รัฐมนตรีและโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มองว่าจีนเป็นตลาดใหญ่ โดยเฉพาะสำหรับสินค้าเกษตร เช่น ข้าว มันสำปะหลัง กล้วย และมะม่วง เป็นต้น

“เมื่อลงนามเสร็จสิ้น ข้อตกลงนี้จะช่วยให้เราเข้าถึงตลาดได้มากขึ้น และแน่นอนว่าทั้งปริมาณการค้าและการลงทุนระหว่างทั้งสองประเทศจะขยายตัวมากขึ้นในอนาคต” เขากล่าวว่าข้อตกลง “จะมีส่วนสำคัญในการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับกัมพูชาและจีน “

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสถานทูตจีนในกัมพูชาระบุว่าการค้าแบบสองทางระหว่างทั้งสองประเทศมีมูลค่าอยู่ที่ 9.42 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.9 แสนล้านบาท) ในปี 2019

ทั้งสองประเทศเริ่มหารือความเป็นไปได้ของความตกลงเขตการค้าเสรีระดับทวิภาคีในเดือนธันวาคม 2019 และเปิดโต๊ะเจรจารอบแรกเมื่อต้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.