(แฟ้มภาพซินหัว : กองทัพทหารดินเผา ณ พิพิธภัณฑ์สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ นครซีอัน เมืองเอกของมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2019)

ซีอัน, 29 ก.ค. (ซินหัว) — ไม่นานนี้มีการเปิดตัวมินิโปรแกรมของวีแชท (WeChat) ที่สามารถนำเสนอรายละเอียดของกองทัพทหารดินเผาอันเลื่องชื่อ ในพิพิธภัณฑ์สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนได้มากขึ้นกว่าเดิม

มินิโปรแกรมดังกล่าวซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมโดยพิพิธภัณฑ์และบริษัทไฮลิงก์ ดิจิทัล โซลูชันส์ (Hylink Digital Solutions) จะเผยภาพของบรรดาแม่ทัพและนายทหารที่มีละเอียดมากกว่าเดิม รวมถึงการวิเคราะห์ลักษณะการวาดสีทหารดินเผาและความรู้ทางประวัติศาสตร์

อนึ่ง สุสานกองทัพทหารดินเผา ซึ่งถูกค้นพบในปี 1974 สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิฉินสื่อหวง หรือจิ๋นซีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ฉิน (221-207 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งเป็นผู้รวมแผ่นดินจีนเป็นครั้งแรก

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์นำเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบมาใช้ในการนำเสนอกองทัพทหารดินเผาแก่สาธารณชนในรูปแบบใหม่ๆ อาทิ นิทรรศการออนไลน์ และการถ่ายทอดสดหรือไลฟ์สตรีมมิง

“ผู้คนทุกวันนี้สามารถสัมผัสชีวิตและอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนในยุคราชวงศ์ฉินได้ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยี” หลี่กัง เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.