333 views

เซี่ยงไฮ้, 4 ส.ค. (ซินหัว) — บริษัทอากาศยานพาณิชย์แห่งประเทศจีนหรือโคแมก (COMAC) ผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ของจีนเผยว่าเออาร์เจ21 (ARJ21) เครื่องบินไอพ่นที่ใช้งานในระดับภูมิภาคที่จีนพัฒนาขึ้นเอง มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในการดำเนินการบินพาณิชย์

โคแมกระบุว่าบริษัทนำ ARJ21 เข้าสู่การบินพาณิชย์ด้วยการพัฒนาสมรรถนะของเครื่องให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น

ทะยานสู่ตลาด

ด้วยการร่วมมือกับสายการบินต่างๆ โคแมกได้รับประสบการณ์จากการดำเนินการบินพาณิชย์ของ ARJ21 และนำมาปรับปรุงในด้านการออกแบบ การผลิต และการบริการของ ARJ21

โคแมกระบุว่า ARJ21 เพิ่งบรรลุหมุดหมายสำคัญในการดำเนินการบินพาณิชย์ ด้วยการขนส่งผู้โดยสารคนที่ 1 ล้านเมื่อวันที่ 20 ก.ค.

ARJ21 คือเครื่องบินโดยสารไอพ่นแบบเทอร์โบแฟนที่ใช้งานในระดับภูมิภาครุ่นแรกของจีน ถูกออกแบบมาให้มี 78-90 ที่นั่ง และมีพิสัยบิน 3,700 กิโลเมตร ARJ21 สามารถบินได้ในภูมิภาคที่เป็นภูเขาสูงและที่ราบสูง ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพสนามบินที่หลากหลายได้

ในฐานะเครื่องบินพาณิชย์รุ่นบุกเบิกของจีน ARJ21 เริ่มต้นให้บริการเชิงพาณิชย์ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ภายใต้การดำเนินการของสายการบินเฉิงตู แอร์ไลนส์ (Chengdu Airlines)

สายการบินเฉิงตูในฐานะผู้ดำเนินการบิน ได้สร้างระบบการบินพาณิชย์ต่างๆ เพื่อบริหารจัดการการบิน การซ่อมบำรุง และการฝึกอบรมบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ

จนถึงปัจจุบัน สายการบินเฉิงตูมีเครื่องบิน ARJ21 รวม 21 ลำ และใช้เครื่องบินรุ่นนี้สร้างเครือข่ายการบินเชื่อมโยงเมืองน้อยใหญ่ทั่วประเทศจีน ทั้งเส้นทางการบินหลักและเส้นทางการบินระดับภูมิภาค

นอกจากนี้  สายการบินเฉิงตูยังเปิดเส้นทางการบินหลายสายที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลมาก เพื่อใช้ประโยชน์จาก ARJ21 อย่างเต็มที่ รวมถึงสำรวจศักยภาพของเครื่องบินรุ่นนี้

เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2019 ARJ21 ซึ่งเป็นเครื่องบินพลเรือนที่จีนพัฒนาขึ้นได้ก้าวไปสู่การเดินทางครั้งสำคัญในการทำการบินพาณิชย์ หลังสายการบินเฉิงตูนำ ARJ21 มาใช้ในการบินระหว่างประเทศเป็นครั้งแรก โดยเป็นการบินจากนครฮาร์บินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนไปยังนครวลาดิวอสต็อกในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย

สายการบินเฉิงตูกำลังสร้างศูนย์กลางระหว่างประเทศสำหรับ ARJ21 ที่ทำการบินระยะสั้นหรือระยะกลาง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายเครือข่ายการบินไปยังภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ซึ่งศูนย์กลางนี้จะใช้ฐานการบิน 2 แห่งของบริษัทที่มีอยู่ในฮาร์บินและเมืองเวยไห่ทางตะวันออกของจีน รวมถึงฐานการบินอีกหนึ่งแห่งที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการในเขตรอบอ่าวเป่ยปู้ทางตอนใต้ของจีน

มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จเชิงพาณิชย์

ความสำเร็จที่แท้จริงของเครื่องบินพาณิชย์ชี้วัดกันที่ความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ เช่นเดียวกันกับแบรนด์ ARJ21 ที่กำลังเติบโตในตลาดและได้รับความไว้วางใจ โดยชี้วัดได้จากการถูกนำไปใช้ในเส้นทางการบินมากขึ้นและถูกใช้งานโดยสายการบินจำนวนมากขึ้น

โคแมกระบุว่าจนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ส่งมอบ ARJ21 ให้กับสายการบินแล้วทั้งหมด 33 ลำ โดย ARJ21 บินในหลายเส้นทางที่เชื่อมเมืองต่างๆ 56 เมืองเข้าด้วยกัน และมีบทบาทในการขยายช่องทางการเดินอากาศในเมืองรองระดับ 2 และ 3 ทั่วประเทศจีน สิ่งที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่า ARJ21 เริ่มเข้ามามีบทบาทในการบินเชิงพาณิชย์แล้ว

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. โคแมกได้ส่งมอบ ARJ21 ให้กับสายการบินหลักของประเทศ 3 สาย สายละหนึ่งลำ ได้แก่ สายการบินแอร์ ไชน่า (Air China) สายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส (China Eastern Airlines) และสายการบินไชน่า เซาเทิร์น (China Southern Airlines) โดยการส่งมอบเครื่องบินนี้นับเป็นการย่างเท้าเข้าสู่ตลาดการบินพลเรือนกระแสหลักภายในประเทศของเครื่องบินรุ่นนี้ที่จีนผลิตขึ้นเอง

โคแมกจะส่งมอบ ARJ21 ให้กับแอร์ ไชน่า, ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส, และไชน่า เซาเทิร์น รวมสายการบินละ 3 ลำในปี 2020 นี้

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์สได้เปิดตัวสายการบินวัน ทู ทรี แอร์ไลน์ส (OTT Airlines) ซึ่งเป็นสายการบินในเครือ ที่จะให้บริการด้วยเครื่องบินพาณิชย์ ARJ21 และซี919 (C919) ที่จีนพัฒนาขึ้นเป็นหลัก

การมี ARJ21 อยู่ในฝูงบินเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้เครือข่ายการบินของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลนส์ ผ่านการผสานเส้นทางการบินหลักและเส้นทางการบินระดับภูมิภาคเข้าด้วยกัน และยังเป็นการกรุยทางสู่การทำการบินด้วย C919 ซึ่งเป็นเครื่องบินไอพ่นเชิงพาณิชย์ที่จีนพัฒนาขึ้นเอง

ทั้งนี้ โคแมกเผยว่าเครื่องบินโดยสาร C919 กำลังอยู่ระหว่างทำการบินทดลองอย่างเข้มข้น เพื่อตรวจสอบการทำงานและความสามารถในสภาพการณ์ต่างๆ เช่น การบินในพื้นที่สูง และการบินในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.