91 views

เจียงอิน, 6 ส.ค. (ซินหัว) — แม่น้ำแยงซี แม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในประเทศจีน เป็นแหล่งอาศัยของปลาที่มีรสชาติสุดโอชะ 3 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่ ปลาปักเป้าแยงซี (Yangtze River pufferfish) ปลาแชดแยงซี (Yangtze River shad) และปลาเตาแยงซี (Yangtze River saury)

การจับปลาและกุ้งในแม่น้ำแยงซีเป็นรสชาติความทรงจำวัยเด็กที่แสนหวานของเจิ้งจินเหลียง เจ้าของบริษัทเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเจียงอิน เสินก่าง อควาติค ฟู้ดส์ บรีดดิง (Jiangyin Shengang Aquatic Foods Breeding)

เจิ้งจินเหลียง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทกล่าวว่า “ผมจำได้ว่าสมัยก่อนในแม่น้ำมีปลามากมายเต็มไปหมด จนแทบจะจับไม่ไหว”

อย่างไรก็ตาม ด้วยมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมและการประมงจนเกินพอดี ทำให้สายพันธุ์ปลาทั้งสามชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์

เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ปลาเอาไว้ เจิ้งจึงเริ่มขยายพันธุ์ปลาปักเป้าในปี 1999

เจิ้งจินเหลียงกล่าวว่า “ตอนนั้นปลาปักเป้ามีราคาแพงมาก ผมซื้อปลามาคู่หนึ่ง เป็นตัวผู้กับตัวเมียอย่างละ 1 ตัว ต้องใช้เงินไปถึง 45,000 หยวน (ประมาณ 2 แสนบาท) ”

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจิ้งอุทิศตนให้กับการศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

เจิ้งจินเหลียง “ลูกปลาปักเป้าที่พวกเราเพาะพันธุ์ขึ้นมาเริ่มวางไข่ในปี 2002 ตั้งแต่นั้น เราเริ่มปล่อยลูกปลาลงแม่น้ำ โดยในปีแรก ผมปล่อยลูกปลาลงสู่แม่น้ำแยงซี 400,000 ตัว”

คนสำคัญที่สุดที่เจริญรอยตามเจิ้งจินเหลียงก็คือเจิ้งปิงชิง ผู้เป็นหลานสาว

ปิงชิงเริ่มสนใจชีววิทยาตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากเธอมักจะติดตามคุณปู่ไปปล่อยลูกปลาอยู่เสมอ

เจิ้งปิงชิง รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัทกล่าวว่า “ตอนที่ฉัน 5 ขวบเป็นปีแรกที่คุณปู่พาฉันไปปล่อยลูกปลาที่แม่น้ำแยงซี จากนั้นฉันก็สนใจเกี่ยวกับปลาและสายพันธุ์ปลาแบบสุดๆ”

ปิงชิงสำเร็จการศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพจากมหาวิทยาลัย และเดินทางไปศึกษาเทคโนโลยีการขยายพันธุ์หอยน้ำจืดที่สหรัฐฯ ในช่วงปิดภารเรียนฤดูร้อน

เจิ้งปิงชิงกล่าวว่า “ฉันมีความคิดดีๆ ฉันสงสัยว่าจะเป็นอย่างไรถ้าฉันใช้พันธุวิศวกรรมและวิธีทางเทคโนโลยีระดับสูงอื่นๆ มาฟื้นฟูปลาแชดแยงซีและปล่อยพวกมันลงสู่แม่น้ำแยงซีอีกครั้ง”

แม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ปิงชิงได้บรรลุความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

เจิ้งปิงชิงกล่าวว่า “ฉันเชื่อว่าสักวันหนึ่ง ปลาแชดแยงซีจะหวนคืนมาสู่แม่น้ำแยงซีอีกครั้ง”

ตลอด 18 ปีที่ผ่านมา ปู่หลานตระกูลเจิ้งได้ปล่อยลูกปลาลงแม่น้ำแยงซีแล้วถึง 160 ล้านตัว และกลายเป็นผู้บุกเบิกการอนุรักษ์ปลา

เมื่อเดือนมกราคม จีนเริ่มห้ามทำประมง 10 ปีในพื้นที่อนุรักษ์ 332 แห่งในแอ่งแม่น้ำแยงซี และจะขยายผลไปยังทางน้ำธรรมชาติทั้งหมดของแม่น้ำแยงซี รวมถึงทางน้ำสาขาหลักของแม่น้ำแยงซีซึ่งเป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในจีน ภายในวันที่ 1 ม.ค. 2021

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.