(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้ค้าผลิตภัณฑ์การเกษตรในพื้นที่ค้าขายชั่วคราวของตลาดค้าส่งซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 6 ส.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 15 ส.ค. (ซินหัว) — “ซินฟาตี้” ตลาดค้าส่งผักผลไม้และเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่งของจีน กลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยกองทัพรถบรรทุกผักผลไม้สดวิ่งเข้าออกจำนวนมากในช่วงเช้าวันเสาร์ (15 ส.ค.) หลังก่อนหน้านี้ถูกสั่งปิดเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคระบาดใหญ่

มีการคาดการณ์ว่าวันเสาร์ (15 ส.ค.) จะมีรถบรรทุกมากกว่า 1,000 คัน วิ่งขนส่งผักผลไม้สู่ตลาดซินฟาตี้ราว 13,000 ตัน ช่วยให้ปริมาณการค้าผักผลไม้ของตลาดฟื้นคืนราวร้อยละ 60 โดยโจวซินชุน รองหัวหน้าเขตเฟิงไถ เผยว่าซินฟาตี้จะดำเนินการเต็มรูปแบบในวันที่ 10 ก.ย.

ตลาดซินฟาตี้นั้นเป็นแหล่งจัดจำหน่ายผักราวร้อยละ 70 เนื้อหมูร้อยละ 10 เนื้อวัวและเนื้อแกะร้อยละ 3 แก่กรุงปักกิ่ง ก่อนถูกสั่งปิดเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบกลุ่มก้อน

โจวกล่าวว่าตลาดซินฟาตี้จะระงับการดำเนินธุรกิจค้าปลีกและการจำหน่ายแก่ผู้บริโภครายบุคคล  ขณะเดียวกันผู้ขายและผู้ซื้อทุกคนต้องแจ้งข้อมูลยืนยันตัวตนด้วยชื่อนามสกุลจริงก่อนเข้าสู่ตลาดซินฟาตี้ที่มีขนาดใหญ่ถึง 112 เฮกตาร์ (ราว 700ไร่)

อย่างไรก็ดี มีการจัดตั้งตลาดค้าปลีกผักผลไม้ ขนาด 1,000 ตารางเมตร ไว้ด้านนอกตลาดซินฟาตี้ เพื่อตอบสนองความต้องการซื้อผักผลไม้ของประชาชนผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. กรุงปักกิ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 335 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในตลาดซินฟาตี้ โดยผู้ป่วยทั้งหมดได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้วในวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.