(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่จากสถานกงสุลใหญ่จีนในเมืองฮิวสตันของสหรัฐฯ เดินทางถึงท่าอากาศยานในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน วันที่ 17 ส.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 18 ส.ค. (ซินหัว) — คณะเจ้าหน้าที่จากสถานกงสุลใหญ่จีนประจำเมืองฮิวสตันของสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งปิดตัวลงเมื่อไม่นานนี้ เดินทางถึงกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (17 ส.ค.) โดยมีหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ร่วมต้อนรับและกล่าวทักทายที่สนามบิน

คณะเจ้าหน้าที่เดินทางกลับจีนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. เมื่อสหรัฐฯ แจ้งให้สถานกงสุลใหญ่จีนในเมืองฮิวสตันยุติการดำเนินงานและกิจกรรมทั้งหมดภายในกรอบเวลาที่กำหนดอย่างกะทันหัน

หวังกล่าวขณะต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ว่า เมื่อเผชิญเหตุการณ์อันไม่คาดคิด เจ้าหน้าที่กงสุลจีนยังคงสงบนิ่งและหนักแน่น พร้อมยืนหยัดปกป้องผลประโยชน์หลักของจีน เกียรติภูมิของประเทศและประชาชน ตลอดจนสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของหน่วยงานจีนในต่างประเทศอย่างเด็ดเดี่ยว ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แสนยากลำบากและอันตราย

หวังระบุว่ากรณีสถานกงสุลใหญ่ในฮิวสตันแสดงให้เห็นแล้วว่ากองกำลังต่อต้านจีนในสหรัฐฯ กำลังบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และจงใจที่จะขัดขวางการพัฒนาของจีน พร้อมกล่าวย้ำว่า “แต่สิ่งนี้ย่อมสวนทางกับกระแสธารแห่งประวัติศาสตร์ และจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ!”

เมื่อไม่นานนี้ หวังเปิดเผยในการสัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวซินหัวว่า สถานกงสุลใหญ่จีนในฮิวสตันเป็นสถานกงสุลใหญ่แห่งแรกที่จีนเปิดในสหรัฐฯ หลังสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต และถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งมิตรภาพระหว่างจีน-สหรัฐฯ มาโดยตลอด

(แฟ้มภาพซินหัว : หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ต้อนรับเจ้าหน้าที่จากสถานกงสุลใหญ่จีนในเมืองฮิวสตัน ขณะเดินทางถึงท่าอากาศยานในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 17 ส.ค. 2020)

ภายหลังสหรัฐฯ ประกาศแผนปิดสถานกงสุลจีนเมื่อเดือนกรกฎาคม สถานทูตจีนในสหรัฐฯ ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า “การกระทำดังกล่าวเป็นการยั่วยุทางการเมืองแต่เพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ซึ่งละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ บรรทัดฐานขั้นมูลฐานของการกำกับดูแลความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และข้อกำหนดของอนุสัญญากงสุลระหว่างจีนและสหรัฐฯ อย่างร้ายแรง”

ด้านจีนได้ประกาศมาตรการตอบโต้ในเวลาต่อมา โดยเรียกร้องสถานกงสุลใหญ่สหรัฐฯ ในนครเฉิงตูยุติการดำเนินงาน และเริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 27 ก.ค.

หวังกล่าวว่าจีนเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ จะได้รับการฟื้นฟูอีกครั้งหลังผ่านห้วงยามแห่งความยากลำบากในปัจจุบัน พร้อมเสริมว่าโชคชะตาของจีนอยู่ในกำมือของประชาชน

หวังระบุเพิ่มเติมว่าภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน จะไม่มีผู้ใดและกองกำลังใดสามารถหยุดยั้งจีนจากการก้าวไปสู่หนทางแห่งการฟื้นฟูได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.