(แฟ้มภาพซินหัว : ธงชาติจีนบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินและมหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน วันที่ 25 มี.ค. 2019)

ปักกิ่ง, 28 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) หน่วยงานปราบปรามการทุจริตสูงสุดของจีน เปิดเผยว่าในเดือนกรกฎาคมมีการลงโทษเจ้าหน้าที่จีนทั้งสิ้น 15,799 ราย ฐานละเมิดหลักเกณฑ์การประหยัดมัธยัสถ์

แถลงการณ์ซึ่งออกโดยคณะกรรมการตรวจสอบวินัยส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCDI) และคณะกรรมการการตรวจสอบแห่งชาติ (NSC) ระบุว่าเจ้าหน้าที่รัฐเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับความผิด 10,719 คดี

แถลงการณ์เสริมว่าเจ้าหน้าที่ที่ถูกลงโทษมาจากเขตการปกครองระดับแคว้นหรือเทียบเท่าจำนวน 44 ราย และมาจากเขตการปกครองระดับอำเภอหรือเทียบเท่าจำนวน 903 ราย

จากทั้งหมด มีเจ้าหน้าที่ถูกพบว่ามีความผิดในการกระทำที่ยึดถือพิธีรีตองหรือระบบเจ้าขุนมูลนาย 9,327 ราย และมีการจัดการไปแล้วทั้งสิ้น 6,124 คดี

แถลงการณ์ระบุว่าทางการยังได้สอบสวนคดีการประพฤติตนอย่างสุขสบายและสุรุ่ยสุร่าย 4,595 คดี อาทิ การให้หรือรับของกำนัล การมอบเงิน สวัสดิการ หรือโบนัสโดยไม่ได้รับอนุญาต และการใช้เงินทุนสาธารณะโดยมิชอบเพื่อจัดงานรื่นเริง โดยได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ไปแล้ว 6,472 ราย

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ออกหลักเกณฑ์การประหยัดมัธยัสถ์ 8 ประการในช่วงปลายปี 2012 เพื่อลดการปฏิบัติงานอันไม่พึงประสงค์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.