(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานจัดส่งสินค้าขับจักรยานยนต์ไฟฟ้าในเมืองเหอเถียน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 28 พ.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 31 ส.ค. (ซินหัว) — รายงานจากกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และความมั่นคงทางสังคมของจีน (MHRSS) เผยว่าอาชีพพนักงานจัดส่งสินค้าสำหรับคำสั่งซื้อออนไลน์ มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างงานและรักษาเสถียรภาพการจ้างงาน

ปี 2019 มีพนักงานจัดส่งสินค้าลงทะเบียนกับเหม่ยถวนเตี่ยนผิง (Meituan Dianping) แพลตฟอร์มบริการจัดส่งอาหารและบัตรเข้าชมออนไลน์รายใหญ่ของจีน ราว 3.99 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.3 เมื่อเทียบปีต่อปี และเพิ่มขึ้น 457,800 คน นับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมถึงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2020

ปัจจัยอันน่าดึงดูดที่สุดของอาชีพดังกล่าวคือชั่วโมงการทำงานอันยืดหยุ่น โดยพนักงานจัดส่งสินค้าเกือบร้อยละ 60 อาจใช้เวลาทำงานน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน

รายงานระบุว่าพนักงานจะทำหน้าที่รับมอบและตรวจสอบคำสั่งซื้อของลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตบนมือถือ และจัดส่งสินค้าไปยังสถานที่ที่กำหนดภายในระยะเวลาหนึ่งตามเส้นทางที่แพลตฟอร์มช่วยวางแผนไว้อย่างชาญฉลาด

การจัดส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อออนไลน์มีความแตกต่างจากการจัดส่งด่วนและโลจิสติกส์ของคลังสินค้า โดยมุ่งให้บริการภายในท้องที่แบบจุดต่อจุด อาทิ การซื้ออาหารแบบนำกลับบ้าน การจัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภค การค้าปลีกระหว่างผู้ค้าถึงลูกค้าโดยตรง และการจัดส่งด่วนในเมืองเดียวกัน

นอกจากนั้นรายงานคาดการณ์ว่าความต้องการพนักงานจัดส่งสินค้าสำหรับคำสั่งซื้อออนไลน์จะพุ่งเป็นราว 30 ล้านคนภายใน 5 ปีข้างหน้า สืบเนื่องจากธุรกิจบริการจัดเลี้ยงผ่านช่องทางออนไลน์และการค้าปลีกที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.