การแข่งขันประกวดสุนทรพจน์และความรู้ภาษาจีนระดับมัธยมศึกษาสะพานสู่ภาษาจีน ครั้งที่ 13 รอบชิงชนะเลิศประเทศไทย

 

วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและไทย และยังเป็นปีที่ 40 ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้ทรงศึกษาภาษาจีน ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศซึ่งเป็นผู้จัดงานหลัก ได้ประสานความร่วมมือกับฝ่ายการศึกษาสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.), สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) , สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ ประจำกรุงเทพฯ จัดการแข่งขันประกวดสุนทรพจน์และความรู้ภาษาจีนระดับมัธยมศึกษา “สะพานสู่ภาษาจีน” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2563 รอบชิงชนะเลิศ ประเทศไทย  ณ หอประชุมใหญ่ โรงเรียนโยธินบูรณะ

โดยผู้คว้ารางวัลใหญ่ได้แก่นายณัฐสิทธิ์ แซ่ชู จากโรงเรียนกวงหมิงหัวเฉียว จ.เชียงรายซึ่งจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันต่อในระดับโลก พร้อมกับนางสาวมนทิรารัตน์ สุวพานนท์ จากโรงเรียนระยองวิทยาคม ผู้คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

นายสรสินธุ ไตรจักรภพ กรรมการผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติงานกระทรวงศึกษาธิการ และ ดร.ซ่งรั่วหยุน เลขานุการเอก ฝ่ายการศึกษาสถานเอกอัครราชทูตแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ให้เกียรติขึ้นกล่าวเปิดงาน โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากหลากหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ ประจำกรุงเทพฯ, สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยประเทศจีน, สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย, สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าอินเตอร์อุตสาหกรรมร่วมมิตรไทย-จีน, สมาคมนักธุรกิจไทย-จีน, สื่อมวลชนทั้งจีนและไทย ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนชั้นนำรวม 40 กว่าคน พร้อมทั้งผู้เข้าแข่งขันและนักเรียนรวม 150 คน

ในการประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีนครั้งนี้ มีตัวแทนนักเรียน นักศึกษาจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนรวม 15 คน โดยการประกวดแบ่งรูปแบบเป็นการกล่าวสุนทรพจน์ สอบข้อเขียน การแสดงความสามารถพิเศษ และการตอบคำถามวัดไหวพริบ

ผู้เข้าแข่งขันได้กล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อต่างๆ อาทิ สมเด็จพระเทพฯ ผู้ทรงเป็นแบบอย่าง, มิตรภาพจีนไทย, เทคโนโลยีกับการศึกษา เป็นต้น โดยนางสาวศิรินภา ด้วยสาร จากโรงเรียนวิทยานุกูลนารี หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน กล่าวว่า มิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างสมเด็จพระเทพฯ กับประเทศจีนทำให้เธอประทับใจและเธอมีพระองค์ป็นแบบอย่างในการทำตามความฝันและการใช้ชีวิตวัยรุ่นให้เต็มที่

สำหรับการแสดงความสามารถพิเศษนั้นผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนก็ได้โชว์ฝีมืออย่างเต็มที่โดยนายณัฐสิทธิ์ แซ่ชู จากโรงเรียนกวงหมิงหัวเฉียว จ.เชียงรายได้โชว์เซี่ยงเซิงหรือจำอวดสไตล์จีนที่เรียกเสียงปรบมือดังสนั่น ด้านสมพร แซ่ฉั่ว จากโรงเรียนเจี้ยนหัวได้วาดลวดลายไทเก็กที่ทั้งแข็งแกร่งและนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงรำพัด ดีดกู่เจิง และระบำพื้นบ้าน ที่ต่างสะท้อนให้เห็นถึงความรู้ความเข้าใจและการสัมผัสถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีนของผู้แข่งขัน

การแข่งขันได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากผู้คนทุกเพศทุกวัยทั้งในและต่างประเทศ โดยมีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก บัญชีสาธารณะวีแชท และวิดีโอวีแชท เป็นต้น โดยก่อนการแข่งขันการโชว์ตัวของบรรดาผู้ร่วมแข่งขันและกิจกรรมโหวตรางวัลขวัญใจมหาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ทำให้มียอดการรับชมการแข่งขันถึง 650,000 ครั้งและมียอดกดไลก์มากกว่า 50,000 ครั้ง

เพื่อสร้างกระแสให้กับการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน” ทางผู้จัดได้เชิญพิธีกรรายการวิทยุและโทรทัศน์ชื่อดังผู้ซึ่งเป็นคุณครูสอนภาษาจีนอย่างพี่ป๊อป (ณัฐพงษ์ นามศิริกุล) ให้มาทำหน้าที่โฆษกในการแข่งขัน  สะพานสู่ภาษาจีน ครั้งที่ 13 ในปี 2563 นี้อีกด้วย ทั้งยังพิธีมอบหนังสือแต่งตั้งภายในงาน

ในวันงานยังมีการจัดนิทรรศการหนังสือภาพ “Chinese Children’s Book World” และนิทรรศการหมากรุกโดยโรงเรียนหอวัง นอกจากนี้ยังมีการออกบูธของผู้สนับสนุนกิจกรรมการแข่งขันครั้งนี้ ได้แก่ สำนักงานการท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และกีฬามณฑลไห่หนาน สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลซานตง และ Tenda Thailand ตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวเย เปย เซียง  ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้ชนะการแข่งขันประจำประเทศไทยครั้งนี้จะได้มีโอกาสไปเที่ยวกับทริป “ท่องเที่ยววัฒนธรรม” ที่มณฑลไห่หนาน

นายสรสินธุ ไตรจักรภพ กรรมการผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขึ้นกล่าวเปิดงาน
แขกผู้มีเกียรติและผู้เข้าแข่งขันถ่ายภาพร่วมกัน
ผู้ชนะรางวัลใหญ่สูงสุด นายณัฐสิทธิ์ แซ่ชู กำลังแสดงความสามารถพิเศษ
ผู้เข้าแข่งขันตอบคำถามเพื่อวัดความรู้
นักเรียนเยี่ยมชมบูธในงาน
81 views

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.