(แฟ้มภาพซินหัว : พื้นที่เก็บรถตักล้อยางของบริษัทซานตง หลินกง คอนสตรัคชัน แมชชีนเนอรี จำกัด วันที่ 4 พ.ค. 2017)

ปักกิ่ง, 9 ก.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (9 ก.ย.) ข้อมูลทางการระบุว่า เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภาวะเงินฝืดของดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของจีนผ่อนคลายลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกิจกรรมภาคอุตสาหกรรมและความต้องการของตลาดที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่าดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ลดลงร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปีก่อน ซึ่งน้อยกว่าสถิติการลดลงปีต่อปีของเดือนกรกฎาคมที่ร้อยละ 2.4

เมื่อเทียบระหว่างเดือนกรกฏาคมปีนี้ ดัชนีราคาผู้ผลิตในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3

ต่งลี่เจวียน นักสถิติอาวุโสของสำนักงานระบุว่า สาเหตุของการเพิ่มขึ้นมาจาก “การผลิตในภาคอุตสาหกรรมที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องและอุปสงค์ของตลาดที่กำลังฟื้นตัว”

“ราคาสินค้าระหว่างประเทศ เช่น น้ำมันดิบ แร่เหล็ก และโลหะนอกกลุ่มเหล็ก ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาสินค้าอุตสาหกรรมในประเทศสูงขึ้น” ต่งกล่าว

เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ราคาผู้ผลิตในการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.6 แต่อัตราการเติบโตต่ำกว่า ขณะที่ราคาในภาคการทำเหมืองและการคัดแยกโลหะนอกกลุ่มเหล็กเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.3 ส่วนราคาการถลุงและการรีดโลหะนอกกลุ่มเหล็กเพิ่มขึ้นร้อยละ 3

ช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคมปีนี้ ดัชนีราคาผู้ผลิตลดลงร้อยละ 2 โดยเฉลี่ยจากปีก่อนหน้า

นอกจากนี้ สำนักงานยังเปิดเผยข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค ซึ่งแสดงให้เห็นว่าภาวะเงินเฟ้อของผู้บริโภคผ่อนคลายลงเหลือร้อยละ 2.4 ในเดือนสิงหาคม จากเคยอยู่ที่ร้อยละ 2.7 ในเดือนกรกฎาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.