(แฟ้มภาพซินหัว : KFC หนึ่งในร้านอาหารในเครือยัมไชน่า)

ฮ่องกง, 10 ก.ย. (ซินหัว) — ธุรกิจร้านอาหารยัมไชน่าโฮลดิ้งส์ (Yum China Holdings) หรือมีชื่อจีนว่าไป่เซิ่งจงกั๋ว เริ่มเปิดซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (10 ก.ย.) โดยเสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกโดยบริษัทต่างประเทศที่มีหรือจะมีหุ้นเป็นหลักทรัพย์ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ (secondary listing)

หุ้นของยัมไชน่าเปิดที่ 410 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 1,654.83 บาท) ตอนเช้าวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) ซึ่งต่ำกว่าราคาเสนอขายที่ 412 ดอลลาร์ฮ่องกงเล็กน้อย การเสนอขายต่อสาธารณะของบริษัทก่อนหน้านี้มียอดจองซื้อเกินกว่าสิทธิ 50 ครั้งโดยนักลงทุนท้องถิ่นและเกิน 8 ครั้งโดยนักลงทุนต่างประเทศ

บริษัทคาดว่าจะระดมทุนให้ได้ 17 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 6.85 หมื่นล้านบาท) โดยการออกหุ้น 41.91 ล้านหุ้น หากมีการใช้สิทธิในการจัดสรรหุ้นส่วนเกินเต็มจำนวน การระดมทุนจะเพิ่มขึ้นอีก 2.56 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 1.03 หมื่นล้านบาท)

หนังสือชี้ชวนการลงทุนระบุว่าทุนที่ได้จากการเสนอขายรอบนี้จะถูกนำไปใช้ในการขยายเครือข่ายร้านอาหารของยัมไชน่าและลงทุนในระบบดิจิทัล ห่วงโซ่อุปทาน และนวัตกรรมด้านอาหาร เป็นต้น

ทั้งนี้ ยัมไชน่าแยกตัวออกจากยัม! แบรนด์ส (Yum! Brands) บริษัทอาหารของสหรัฐฯ และประกาศตัวสู่สาธารณะในนิวยอร์กเมื่อปี 2016

บริษัทยัมไชน่าที่มีฐานการดำเนินงานอยู่ในเซี่ยงไฮ้ มีสิทธิในการดำเนินธุรกิจร้านอาหารของเคเอฟซี, พิซซ่าฮัท และทาโก เบลล์ แต่เพียงผู้เดียวในจีนแผ่นดินใหญ่ และเป็นเจ้าของแบรนด์ท้องถิ่นอย่างลิตเติล ชีป (Little Sheep), หวงจี้หวง (Huang Ji Huang), อีสต์ ดอว์นนิง (East Dawning) และ คอฟฟิแอนด์จอย (COFFii & JOY)

นับถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2020 บริษัทยัมไชน่ามีร้านอาหารในเครือรวม 9,954 ร้านในเมืองและตำบลกว่า 1,400 แห่งทั่วแผ่นดินใหญ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.