(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานที่โรงงานบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ ในเขตผู่ตงใหม่ นครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2020)

เซี่ยงไฮ้, 14 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) เอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน จำกัด (SAIC Motor Corporation Limited) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีนประกาศจะเปิดตัวรถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่างน้อย 10 รุ่นภายในปี 2025

บริษัทคาดว่าจะผลิตและจำหน่ายรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง 10,000 คัน พร้อมจัดตั้งทีมพิเศษเพื่อดูแลการวิจัยและพัฒนา (R&D) และการดำเนินโครงการดังกล่าว หวังเสี่ยวชิว ประธานบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ กล่าว

หวังกล่าวเสริมว่า บริษัทจะกระชับความร่วมมือกับธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมนี้

ทั้งนี้ บริษัทได้เริ่มดำเนินโครงการรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงในปี 2001 และลงทุนเงินไปมากกว่า 3 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.68 หมื่นล้านบาท) ในการวิจัยและพัฒนา จนได้รับสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับในเซลล์เชื้อเพลิงทั้งสิ้น 511 รายการ

แผนงานที่จัดทำขึ้นในปี 2016 โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศระบุว่า จีนจะส่งเสริมการใช้ยานพาหนะ 1 ล้านคันและสร้างสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนมากกว่า 1,000 แห่งภายในปี 2030

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.