(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเที่ยวชมถนนคนเดินหนานจิงตะวันออกในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2020)

เซี่ยงไฮ้, 15 ก.ย. (ซินหัว) — สำนักบริหารวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้เปิดเผยว่าขณะนี้เซี่ยงไฮ้มีอาคารประวัติศาสตร์ “ที่เปิดอ่านได้” ทั้งสิ้น 2,458 แห่ง โดยผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลประวัติของสถานที่นั้นๆ ได้ผ่านรหัสคิวอาร์ (QR) ที่ติดไว้ด้านนอกของอาคาร

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงข้อมูล ตลอดจนประวัติศาสตร์ของอาคารต่างๆ ได้ ในรูปแบบของข้อความ รูปภาพ คลิปเสียง วิดีโอ หรือแม้แต่การท่องเที่ยวแบบความเป็นจริงเสมือนหรือวีอาร์ (VR) เพียงแค่สแกนรหัสคิวอาร์

สำนักบริหารเผยว่าขณะนี้มีอาคารทางประวัติศาสตร์ที่เปิดบริการประชาชนทั่วไปแล้ว 1,039 แห่ง โดยประชาชนสามารถเข้าชมพื้นที่ภายในได้

นับตั้งแต่ปี 2018 เขตหลักจำนวน 6 แห่งในเซี่ยงไฮ้ ได้เริ่มจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งมุ่งให้ข้อมูลของอาคารประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่สามารถเปิดอ่านได้แก่ประชาชน โดยในปีนี้ มีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เปิดบริการเพิ่มขึ้นและกลายเป็นอาคารที่ “เปิดอ่านได้”

นอกจากนี้ เซี่ยงไฮ้ยังได้จัดตลาดนัดเมื่อวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) ซึ่งจำหน่ายเครื่องแต่งกาย โปสต์การ์ด แม่เหล็กประดับ และงานหัตถกรรมต่างๆ ภายใต้หัวข้ออาคารประวัติศาสตร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วเซี่ยงไฮ้เข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับอาคารต่างๆ ดังกล่าว อีกทั้งทางการเซี่ยงไฮ้ยังได้เปิดตัวเส้นทางเดินชมเมืองภายใต้แนวคิดอาคารประวัติศาสตร์ จำนวน 103 เส้นทาง อันเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Tourism Festival) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-27 ก.ย. นี้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.