(แฟ้มภาพซินหัว : ดาวเทียมในกลุ่มดาวเทียมจี๋หลิน-1 เกาเฟิน 03-1 (Jilin-1 Gaofen 03-1) ถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดลองมาร์ช-11 จากทะเลเหลือง วันที่ 15 ก.ย. 2020)

เซี่ยงไฮ้, 16 ก.ย. (ซินหัว) — ปีลีปีลี (Bilibili) แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอยอดนิยมของจีน เผยว่าดาวเทียมผลิตตามสั่งดวงแรกของบริษัท ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.) จะถูกนำไปใช้เพื่อบันทึกบรรยากาศในชั้นอวกาศและโลกสู่สายตาสาธารณชน

ดาวเทียมดังกล่าวถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดลองมาร์ช-11 (Long March-11) จากทะเลเหลือง และเข้าสู่วงโคจรแบบสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun-synchronous orbit) ได้สำเร็จ โดยบริษัทฯ คาดการณ์ว่าดาวเทียมจะดำเนินการสำรวจโลกและวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ พร้อมทั้งรวบรวมวิดีโอสีความละเอียดสูง เพื่อนำมาใช้ในบริการด้านข้อมูลและวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยม

หลี่หนี รองประธานคณะกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของปีลีปีลี กล่าวว่าดาวเทียมดังกล่าวจะให้ข้อมูลเพื่อนำไปสร้างวิดีโอซึ่งจะเผยแพร่อย่างสม่ำเสมอบนแพลตฟอร์มของปีลีปีลีให้สาธารณชนได้รับชม ซึ่งจะครอบคลุมหลากหลายสาขาวิชา อาทิ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี มนุษยศาสตร์ การกุศล และการศึกษา

หลี่เสริมว่า นอกจากนี้ในอนาคต ดาวเทียมจะให้บริการที่ปรับตามความต้องการของผู้ใช้แพลตฟอร์มปีลีปีลี อาทิ การถ่ายภาพทางอากาศ

ทั้งนี้ ปีลีปีลี ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน 2009 เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอที่กำลังเติบโตและได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นชาวจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.