(แฟ้มภาพซินหัว : บ้านเรือนเสียหายจากน้ำท่วมในตำบลปี้เฟิง อำเภอเจิ้งอัน เมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 13 มิ.ย. 2020)

กุ้ยหยาง, 19 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (18 ก.ย.) ที่ประชุมการปฏิบัติงานด้านการควบคุมอุทกภัยและการฟื้นฟูภัยพิบัติของจีน ระบุว่าประชาชนเกือบ 180,000 คน จาก 52 ภูมิภาคระดับอำเภอ ในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย หลังกุ้ยโจวเผชิญฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.

ข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยาเผยว่ากุ้ยโจวผจญพายุฝนระดับภูมิภาคแล้ว 3 ครั้งตั้งแต่เดือนกันยายน โดยมีปริมาณหยาดน้ำฟ้าเฉลี่ย 236.3 มิลลิเมตร และบางพื้นที่สูงกว่า 400 มิลลิเมตร ส่งผลให้กุ้ยโจวเผชิญฝนตกหนักมากที่สุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี 1961

สำนักจัดการภาวะฉุกเฉินมณฑลกุ้ยโจวระบุว่ากุ้ยโจวได้จัดตั้งจุดอพยพย้ายชั่วคราว 40 แห่ง เพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ หลังเหตุอุทกภัยครั้งนี้ส่งผลให้บ้านเรือนในกุ้ยโจวพังทลายหรือเสียหายอย่างหนักหน่วงทั้งหมด 1,504 หลัง ขณะเดียวกันมีบ้านที่ต้องได้รับการซ่อมแซม 44,791 หลัง

ทั้งนี้ กุ้ยโจวกำหนดให้การบูรณะและสร้างบ้านใหม่ รวมถึงการตั้งถิ่นฐานใหม่ของประชาชนที่บ้านเรือนเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้อีก ดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.