(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเข้าแถวตรวจบัตรโดยสาร ที่สถานีรถไฟหางโจวตะวันออก นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน วันที่ 30 ก.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 1 ต.ค. (ซินหัว) — รายงานจากทริปดอตคอม กรุ๊ป (Trip.com Group) บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ของจีน คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะเดินทางภายในประเทศราว 600 ล้านครั้ง ระหว่างช่วงหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนและเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งตรงกับวันที่ 1-8 ต.ค.

รายงานระบุว่าสถานที่ท่องเที่ยวกว่า 1,500 แห่ง ออกส่วนลดหรือนโยบายเข้าชมโดยไม่ต้องซื้อบัตรเข้าชม ขณะหน่วยงานในภูมิภาคระดับมณฑลมากกว่า 20 แห่ง ได้มอบบัตรกำนัลเพื่อฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวระหว่างช่วงวันหยุดยาวนี้ด้วย

ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน เปิดเผยแนวโน้มเชิงบวกด้านการฟื้นฟูและการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจีน ควบคู่กับการดำเนินมาตรการควบคุมโรคระบาดอย่างเหมาะสม

จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนสถานที่ท่องเที่ยวระดับเอ (A) ทั่วประเทศในไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ราวร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่นบางแห่งก็ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ ช่วงหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนนานหนึ่งสัปดาห์ในปี 2019 ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศทั้งสิ้น 782 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.81 เมื่อเทียบปีต่อปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.