(แฟ้มภาพซินหัว : แพทย์จากโรงพยาบาลเด็กหูหนานทำการตรวจคัดกรองโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดให้ทารกแรกเกิดในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ 25 ก.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 1 ต.ค. (ซินหัว) — จีนวางแผนควบรวมภูมิภาคต่างๆ เข้าสู่ระบบการชำระค่าธรรมเนียมการแพทย์อันมีมาตรฐานเดียวกันภายในปีนี้ โดยอ้างอิงข้อมูลการดำเนินการของพื้นที่นำร่อง 12 แห่ง
แผนการดังกล่าวถือเป็นความคืบหน้าในการดำเนินงานเบื้องต้นของแพลตฟอร์มข้อมูลการแพทย์ระดับชาติภายในสิ้นปี 2021 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยทั่วประเทศเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลอื่นๆ นอกเหนือจากสถานพยาบาลที่กำหนดไว้และชำระค่าใช้จ่ายได้ทันที

หนังสือเวียนจากสำนักบริหารความมั่นคงทางสุขภาพแห่งชาติ (NHSA) และกระทรวงการคลังของจีน ระบุว่าภูมิภาคที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะได้รับการกระตุ้นให้เข้าร่วมระบบชำระค่าธรรมเนียมการแพทย์ข้ามมณฑลนี้

ปัจจุบันระบบนำร่องข้างต้นถูกใช้งานในพื้นที่ระดับมณฑลอย่างปักกิ่ง เทียนจิน เหอเป่ย เซี่ยงไฮ้ เจียงซู เจ้อเจียง อันฮุย ฉงชิ่ง ซื่อชวน กุ้ยโจว อวิ๋นหนาน และทิเบต โดยทางการท้องถิ่นจะประสานงานสถาบันการแพทย์ในพื้นที่ย่อยและขยายขอบเขตค่าธรรมเนียมการแพทย์ที่สอดคล้องกับระบบนำร่อง

ทั้งนี้ ก่อนจะมีการดำเนินระบบนำร่องดังกล่าว ผู้ป่วยจะต้องกลับไปยังท้องที่ที่พวกเขาลงทะเบียนเพื่อชำระเงินคืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.