(แฟ้มภาพซินหัว : ลานสเก็ตแห่งชาติหรือที่รู้จักกันในชื่อ “ริ้วน้ำแข็ง” ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 31 ธ.ค. 2019)

ปักกิ่ง, 3 ต.ค. (ซินหัว) — การก่อสร้างสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แม้ตรงกับช่วงหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนและเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลดั้งเดิมที่มีความสลักสำคัญที่สุดของจีน

เทศกาลไหว้พระจันทร์ตรงกับวันชาติจีน (1 ต.ค.) ในปีนี้ ส่งผลให้ช่วงหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนที่ปกตินานหนึ่งสัปดาห์ถูกขยายเป็น 8 วัน แต่เหล่าแรงงานก่อสร้างส่วนใหญ่ยังคงเลือกจะทำงานแม้เป็นช่วงวันหยุดพักผ่อน

“เราเพิ่งเสร็จสิ้นขั้นตอนทำน้ำแข็งในศูนย์ลานสไลด์แห่งชาติ (National Sliding Center) แต่เราไม่มีเวลาหยุดพัก เนื่องจากการก่อสร้างพื้นที่จัดการแข่งขันในเขตเหยียนชิ่งทั้งหมดต้องแล้วเสร็จในปีนี้” เซี่ยเวย รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัทก่อสร้างในเหยียนชิ่งกล่าว พร้อมเสริมว่าแรงงานมากกว่า 6,000 คน ยังคงเร่งมือทำงานในเหยียนชิ่งตลอดช่วงหยุดยาว

“แม้ตารางงานจะอัดแน่น แต่เราก็ไม่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัย เราได้ดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยโดยละเอียดเมื่อไม่นานนี้” ซ่งเสี่ยวเฟย รองผู้จัดการทั่วไปของลานสเก็ตแห่งชาติ (National Speed Skating Oval) กล่าว

โครงสร้างหลักของลานสเก็ตดังกล่าวหรือที่รู้จักกันในชื่อ “ริ้วน้ำแข็ง” (Ice Ribbon) ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตั้งระบบระบายความร้อนด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันซ่งเสริมว่าพวกเขาจะเริ่มขั้นตอนทำน้ำแข็งในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 อีกหลายแห่งมาถึงจุดเปลี่ยนระหว่างขั้นตอนก่อสร้างและขั้นตอนทดสอบจัดการแข่งขัน เช่นเดียวกับศูนย์ลานสไลด์แห่งชาติ และ “ริ้วน้ำแข็ง” โดยคาดการณ์ว่าการก่อสร้างพื้นที่จัดงานในปักกิ่งและเหยียนชิ่งจะแล้วเสร็จราวร้อยละ 89 ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.