(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์รอเก็บตัวอย่างสำหรับตรวจโรคโควิด-19 ของผู้พักอาศัยในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 18 ต.ค. (ซินหัว) — ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข่าวเด่นในแวดวงสาธารณสุขจีน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวที่ 1 : เมื่อวันศุกร์ (16 ต.ค.) กัวเยี่ยนหง เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนระบุว่าจำนวนสถาบันการแพทย์ในจีนเพิ่มสูงจนทะลุ 1 ล้านแห่งในปี 2019 อันรวมถึงโรงพยาบาล 34,000 แห่ง

กัวกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า สถิติการใช้บริการสถาบันการแพทย์ของประชาชนทั่วประเทศอยู่ที่ราว 8.7 พันล้านครั้ง อีกทั้งจีนมีการพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยของบริการทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่ 2 : เมื่อวันศุกร์ (16 ต.ค.) มูลนิธิจีนประกาศกิจกรรมอดอาหาร 24 ชั่วโมงผ่านทางแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคม เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีวันอาหารโลก

มูลนิธิขจัดความยากจนของจีนระบุว่า กิจกรรมดังกล่าวส่งเสริมให้บรรดาผู้เข้าร่วมอดอาหารเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนสิ้นสุดวันเสาร์ (17 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันบรรเทาความยากจนแห่งชาติของจีน โดยผู้มีสิทธิเข้าร่วมต้องเป็นผู้ที่สามารถอดอาหารเป็นเวลา 24 ชั่วโมงโดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเท่านั้น

ข่าวที่ 3 : ช่วงต้นสัปดาห์ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนส่งคณะปฏิบัติงานไปยังเมืองชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของประเทศจีน เพื่อชี้แนะการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมือง

การทดสอบกรดนิวคลีอิกให้ประชาชนที่พักอาศัยในเมืองทั้ง 11 ล้านคนที่เริ่มดำเนินการในวันจันทร์ (12 ต.ค.) เสร็จสิ้นแล้วในวันศุกร์ที่ผ่านมา (16 ต.ค.) โดยไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มเติมจากที่มีการรายงานไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.