(แฟ้มภาพซินหัว : เขื่อนสามผาทำการระบายมวลน้ำในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 14 ส.ค. 2020)

อู่ฮั่น, 29 ต.ค. (ซินหัว) — เขื่อนสามผาของจีนดำเนินการกักเก็บน้ำชั่วคราวประจำปีตามเป้าหมายสำเร็จ เมื่อ 14.00 น. ของวันพุธ (28 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยระดับความสูงของน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 175 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน ระบุว่าเขื่อนสามผา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของแม่น้ำแยงซี บรรลุเป้าหมายกักเก็บน้ำที่ระดับความสูง 175 เมตร ติดต่อกันมานาน 11 ปีแล้ว

คณะกรรมการฯ กล่าวว่าเกิดอุทกภัยใหญ่ 5 ครั้ง บริเวณพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำแยงซี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำหลักและสาขาของแม่น้ำแยงซีสูงเกินเกณฑ์เตือนภัย

อย่างไรก็ดี เขื่อนหลายแห่งที่ตั้งอยู่ตามแนวแม่น้ำได้กักเก็บมวลน้ำหลากราว 5 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีเขื่อนสามผาเป็นตัวรองรับน้ำหลัก ช่วยรับประกันความปลอดภัยและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรน้ำหลากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สถิติระบุว่าเขื่อนสามผาทำการระบายน้ำเฉลี่ยราว 21,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระหว่างวันที่ 10 ก.ย. ถึงสิ้นเดือนตุลาคม ซึ่งถือเป็นการระบายน้ำสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกัน นับตั้งแต่เขื่อนเริ่มดำเนินการกักเก็บน้ำชั่วคราว

ทั้งนี้ ข้อมูลจากการเฝ้าติดตามพบว่าเขื่อนแบบขั้นบันไดทั้งหมดในพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำแยงซีดำเนินภารกิจกักเก็บน้ำขั้นพื้นฐานเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยมีสถานีไฟฟ้าพลังน้ำส่วนใหญ่ผลิตไฟฟ้าสูงเป็นประวัติการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.