หนานหนิง, 5 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.ย.) ทางการท้องถิ่นหนานหนิงรายงานว่าการประชุมสุดยอดผู้นำสภาหอการค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 4 (The 4th China-ASEAN Chambers of Commerce Leaders Summit) จะเริ่มขึ้นในวันที่ 20 ก.ย. ในเมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน

หน่วยงานส่งเสริมการลงทุนประจำภูมิภาคคาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่รัฐบาล ผู้นำธุรกิจ และนักวิชาการจากทั้งในประเทศและต่างประเทศราว 300 คนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

การประชุมครั้งนี้จะมุ่งไปที่การสร้างกลไกระยะยาวสำหรับการสนทนาแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสภาหอการค้าในจีน อาเซียน และภูมิภาคและประเทศอื่นๆ ภายใต้หัวข้อการสร้างรูปแบบใหม่ของการเปิดกว้างรอบด้านเพื่อสนับสนุนการก่อสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiatives)

กระทรวงพาณิชย์จีน (MOC) เผยว่าจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอาเซียนติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี ขณะที่อาเซียนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ด้วยการค้าทวิภาคีที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.2 เมื่อเทียบปีต่อปีแตะที่ 2.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.8 ล้านล้านบาท)

ทั้งนี้ การลงทุนระหว่างจีนและประเทศสมาชิกอาเซียนมีการเติบโตสูงกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.1 ล้านล้านบาท) เมื่อสิ้นปี 2018

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.