ปักกิ่ง, 16 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 ก.ย.) การสัมมนาเชิงปฏิบัติการด้านการวางแผนเมืองเริ่มขึ้นแล้ว ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีผู้เข้าร่วมจากเมืองคู่มิตรของปักกิ่ง 18 แห่งภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) อันได้แก่ กรุงเทพฯ พนมเปญ โคลอมโบ โคเปนเฮเกน อิสตันบูล เคียฟ อูลานบาตอร์ และเวียงจันทน์

ซือเว่ยเหลียง ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบและวางผังเมืองแห่งเทศบาลนครปักกิ่งกล่าวว่าปักกิ่งได้สั่งสมประสบการณ์การวางแผนเมือง จากการก่อสร้างและพัฒนาเมืองมานานหลายปี และตนหวังว่ามาตรฐานทางวิทยาศาสตร์และวิธีการจัดการของปักกิ่งจะสามารถช่วยเหลือเมืองต่างๆ ในการพัฒนาการวางแผนเมืองได้

กุร์คัน อัคกุน หัวหน้าฝ่ายการเคหะและการพัฒนาเมืองแห่งเทศบาลนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี กล่าวว่าเมืองหลายแห่งทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการเคหะและการขนส่งซึ่งต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และการเข้าร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้นับเป็นประสบการณ์ที่มีค่า โดยตุรกีกำลังเตรียมงานวางผังเมืองใหม่ และอัคกุนหวังว่าเขาจะสามารถนำวิธีการวางแผนเมืองและประสบการณ์การบริหารที่ได้เรียนรู้จากปักกิ่งกลับไปใช้ในประเทศ

บัตต์เซตเซก บัตชุลูน ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนเมือง จากสำนักมาตรฐานเมือง ความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม และการประสานงานแห่งอูลานบาตอร์ กล่าวว่าจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรแออัดและมลพิษทางอากาศ บัตชุลูนวางแผนจะเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาของปักกิ่งและนำไปใช้ในการวางแผนเมืองอูลานบาตอร์ต่อไป

ในสัปดาห์หน้าผู้เข้าร่วมการสัมมนาเชิงปฏิบัติจะได้ไปเยี่ยมเยือนโครงการนำร่องเมืองฟองน้ำทงโจว ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปักกิ่ง รวมถึงชมทางจักรยานซึ่งเพิ่งสร้างขึ้นใหม่ทางตอนเหนือของนครหลวงปักกิ่ง และเขตอุตสาหกรรมระดับสูงโส่วกังซึ่งเป็นศูนย์บริการแบบคบวงจร เพื่อศึกษาจากโครงการวางแผนเมืองที่สำคัญๆ ของปักกิ่ง พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการวางแผนเมือง

อนึ่ง ปักกิ่งได้จัดโครงการแลกเปลี่ยนระดับนานาชาติด้านการบริหารจัดการเทศบาลนครมาตั้งแต่ปี 2015

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.