อังการา, 22 ก.ย. (ซินหัว) — โรงไฟฟ้าพลังความร้อนฮูนุตลู (The Hunutlu Thermal Power Plant) ซึ่งเป็นโครงการลงทุนโดยตรงขนาดใหญ่ที่สุดของจีนในตุรกี เริ่มต้นการก่อสร้างอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ก.ย.) ในจังหวัดอาดานาทางตอนใต้ของตุรกี

โครงการดังกล่าวที่มีมูลค่าการลงทุนรวม 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.1 หมื่นล้านบาท) โดยบริษัท เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก พาวเวอร์ (Shanghai Electric Power) เป็นหลัก เป็นโครงการสำคัญที่เชื่อมโยงแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีนกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจระเบียงกลาง (Middle Corridor) ของตุรกี

โครงการฯ จะประกอบด้วยการก่อสร้างโรงไฟฟ้าและท่าเรือที่ออกแบบพิเศษสำหรับการขนส่งถ่านหิน โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิต 1,320 เมกะวัตต์ หลังการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ และจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 9 พันล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี หลังการดำเนินการเต็มรูปแบบ ซึ่งคิดเป็นประมาณร้อยละ 3 ของการจ่ายไฟฟ้าทั้งหมดทั่วตุรกี

มาร์มุต เดอมีร์ทัส ผู้ว่าราชการจังหวัดอาดานา กล่าวว่าโรงไฟฟ้าฮูนุตลู ซึ่งประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงของโลกนั้น จะมีส่วนช่วยด้านเศรษฐกิจและชุมชนท้องถิ่นของประเทศอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและมรดกในท้องถิ่นอีกด้วย

หวังอวิ๋นตัน ซีอีโอของบริษัท เซี่ยงไฮ้ อิเล็กทริก พาวเวอร์ กล่าวว่าเขาตั้งเป้าที่จะสร้างโรงไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงที่สะอาดและน่าเชื่อถือ โดยคาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มการจ้างงาน และส่งเสริมการสร้างพลังงานที่ยั่งยืนของตุรกี

ทั้งนี้ โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนฮูนุตลู มีแผนจะเริ่มดำเนินงานระยะแรกช่วงปลายปี 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.