จีนใช้ ‘รถไฟสินค้าจีน-ยุโรป’ ขนชิ้นส่วนสร้างทางรถไฟไป ‘เซอร์เบีย’

0
141

จี่หนาน, 24 ก.ย. (ซินหัว) — ช่วงเช้าวันอังคาร (24 ก.ย.) รถไฟขนส่งสินค้าที่บรรทุกวัสดุอุปกรณ์และชิ้นส่วนสำหรับก่อสร้างทางรถไฟได้ออกเดินทางจากจี่หนาน เมืองเอกของมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เพื่อมุ่งหน้าไปยังประเทศเซอร์เบีย ถือเป็นการเปิดเส้นทางขนส่งสินค้าทางรถไฟสายใหม่ระหว่างจีนและยุโรป

ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ส่งไปในครั้งนี้จะถูกใช้ในการก่อสร้างทางรถไฟสายฮังการี-เซอร์เบีย ซึ่งเป็นรางไฟฟ้าระยะทางยาว 350 กิโลเมตร ใช้ทั้งขนส่งผู้โดยสารและขนส่งสินค้า โดยรถไฟสามารถทำความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หวังเหว่ย ประธานด้านโลจิสติกส์ของบริษัทไชน่า เรลเวย์ แมททีเรียลส์ กรุ๊ป (China Railway Materials Group) ระบุว่าการขนส่งสินค้าทางรถไฟจีน-ยุโรปเป็นทางเลือกการขนส่งที่ประหยัดและคุ้มค่ากว่า เมื่อเทียบกับการขนส่งสินค้าทางอากาศหรือทางทะเล

รถไฟจากเมืองจี่หนานขบวนนี้จะใช้เวลาวิ่งประมาณ 25 วันก็จะเดินทางถึงจุดก่อสร้างทางรถไฟฮังการี-เซอร์เบียในกรุงเบลเกรด

ทั้งนี้ นับตั้งแต่บริการรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปเริ่มเปิดให้บริการในปี 2011 จำนวนเที่ยวรถไฟระหว่างทั้งสองภูมิภาคทะยานขึ้นจาก 17 เที่ยวเป็น 6,300 เที่ยวในปี 2018 โดยรถไฟจีน-ยุโรปเป็นส่วนสำคัญของแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง หรือบีอาร์ไอ (BRI) ที่จะช่วยส่งเสริมการค้าระหว่างจีนและยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.