ปักกิ่ง, 9 ต.ค. (ซินหัว) — ข้อมูลอย่างเป็นทางการเปิดเผยว่าในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2019 ภาคบริการอินเทอร์เน็ตของจีนและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ยังคงขยายตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยอัตราการเติบโตตัวเลขสองหลัก ทั้งรายรับและผลกำไร

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) เปิดเผยว่ารายรับรวมของภาคส่วนนี้ แตะ 7.52 แสนล้านหยวน (ราว 3.22 ล้านล้านบาท) ในช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม คิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.9 เมื่อเทียบปีต่อปี

ขณะที่ผลกำไรทางธุรกิจอยู่ที่ 7.09 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.03 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 32.7 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน การใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาของภาคบริการอินเทอร์เน็ตมีมูลค่า 3.13 หมื่นล้านหยวน (1.34 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 21

บริการด้านข้อมูลเป็นภาคส่วนที่สร้างรายได้มากที่สุดในภาคบริการอินเทอร์เน็ตและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยทำรายได้ 4.95 แสนล้านหยวน (ราว 2.12 ล้านล้านบาท) และคิดเป็นร้อยละ 65.9 ของรายได้รวม

ทั้งนี้ ภาคอินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของ “เศรษฐกิจใหม่” ของจีน เนื่องจากจีนผ่านการเปลี่ยนแปลงไปสู่การเติบโตซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและการบริโภคมากขึ้น

อนึ่ง สถิติของกระทรวงฯ ครอบคลุมผู้ประกอบการต่างๆ ที่มีรายได้ต่อปีจากการบริการอินเทอร์เน็ต มากกว่า 3 ล้านหยวน (ราว 12.84 ล้านบาท) ในปี 2018

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.