ฮ่องกง, 16 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (16 ต.ค.) ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดวัตถุระเบิดหลายครั้ง ทั้งก่อนและหลังเหตุรถตำรวจถูกโจมดีด้วยวัตถุระเบิดแสวงเครื่องเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ต.ค.)

ตำรวจกล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า มีหลักฐานบ่งชี้ว่าผู้ก่อจลาจลได้วางแผนโจมตีร้ายแรงในรูปแบบเดียวกับการก่อการร้าย ในช่วงเวลา 4 เดือนแห่งความรุนแรงบนเกาะฮ่องกงของจีน

โจววั่งจง ผู้กำกับการกองปราบปรามยาเสพติดกล่าวเมื่อเย็นวันอังคาร (15 ต.ค.) ว่ามีชายวัย 17 ปีและ 23 ปีถูกจับกุม หลังตำรวจพบระเบิดขวด 6 ลูก และวัตถุที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นโทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิด พวกเขาเผชิญข้อกล่าวหาหลายข้อ อาทิ การครอบครองวัตถุระเบิด การร่วมชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และการครอบครองอาวุธร้ายแรง

การจับกุมผู้ต้องสงสัยเกิดขึ้นภายหลังเหตุวัตถุระเบิดแสวงเครื่องควบคุมระยะไกลระเบิด ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจัดการสิ่งกีดขวางบนท้องถนนที่ผู้ก่อจลาจลนำมาทิ้งไว้ บริเวณถนนนาธาน เขตเกาลูน เมื่อวันอาทิตย์ (13 ต.ค.) โดยตำรวจเปิดเผยว่าวัตถุดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ระเบิดชนิดเดียวกับที่ผู้ก่อการร้ายใช้กันทั่วโลก

นอกจากนี้ โจวระบุว่าโดรน 3 ลำ และอุปกรณ์ติดตั้ง รวมถึงมีดและกระสุนควัน ได้ถูกตรวจยึดระหว่างการเข้าปิดล้อมของเจ้าหน้าที่เมื่อวันอังคาร (15 ต.ค.) พร้อมกล่าวต่อไปว่าการใช้โดรนติดวัตถุอันตรายในสถานที่ซึ่งมีประชากรหนาแน่นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายที่ร้ายแรงได้

ตำรวจสามารถยึดวัตถุระเบิดหรือวัสดุผลิตระเบิดหลายครั้งนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค. มีการตรวจพบวัตถุระเบิด ระเบิดเพลิง และอาวุธร้ายแรงในอาคารแห่งหนึ่งบริเวณย่านฉวนวาน (Tsuen Wan) ขณะที่เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ตำรวจยึดวัตถุที่ใช้ผลิตระเบิดภายในอาคารที่พักอาศัยในย่านเทียนสุ่ยเหวย (Tin Shui Wai)

ทั้งนี้ หลีจ่านเชา ผู้กำกับการกองจัดการวัตถุระเบิด เตือนว่าระเบิดแสวงเครื่องนั้นไม่เสถียร ทั้งยังสามารถระเบิดได้ระหว่างขั้นตอนการผลิตและการขนส่ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อสาธารณชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.