หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เดินทางถึงกรุงเทพมหานคร ช่วงเย็นวันนี้ (2 พ.ย.) ในฐานะแขกของรัฐบาล ตามคำเชิญของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งที่ 22 (10+1) การประชุมผู้นำอาเซียน-จีน  ญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี (10+3) การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกครั้งที่ 14 และเพื่อเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 2-5 พ.ย. ภายใต้การต้อนรับอย่างอบอุ่นที่สนามบินของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไทยและคณะ

หลี่เคอเฉียงระบุว่า ภายใต้สถานการณ์การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและความท้าทายต่างๆ อาทิ ปัจจัยด้านความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น ไม่มีประเทศใดที่สามารถบรรลุความสำเร็จได้เพียงลำพัง หากคือการร่วมมือกัน ที่จะทำให้เราประสบผลสำเร็จและได้ประโยชน์ร่วมกัน

จีนหวังที่จะร่วมมือกับประเทศอาเซียน โดยมุ่งสร้างความร่วมมือในเชิงปฎิบัติ ความร่วมมือแบบพหุภาคีและการค้าเสรี การปรึกษาและเจรจาระหว่างกัน ตลอดจนรักษาไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

จีนสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาค รวมถึงการยกระดับการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน เพื่อผลักดันการพัฒนาความร่วมมืออาเซียนให้ก้าวไกล

หลี่เค่อเฉียงกล่าวว่าจีนกับไทยเป็นมิตรชิดใกล้ ความสัมพันธ์จีน-ไทยพัฒนาในเชิงบวกมายาวนาน และตนหวังว่าการเดินทางเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ จะเป็นการยกระดับมิตรภาพระหว่างสองประเทศ ทำให้คำกล่าวถึงความสัมพันธ์ของจีนไทยที่ว่า “จีนไทยพี่น้องกัน” นั้นแน่นแฟ้นมากกว่าเดิม พร้อมผลักดันความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ในระหว่างการประชุม หลี่เค่อเฉียงจะเข้าร่วมการประชุมผู้นำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ครั้งที่ 3 รวมถึงร่วมจัดประชุมทวิภาคีกับผู้นำประเทศที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงจะจัดการประชุมหารือกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะใช้โอกาสการพบปะพูดคุยกันครั้งนี้ เป็นสักขีพยานในความร่วมมือระหว่างจีนกับไทย พร้อมกันนั้นก็จะพบปะกับ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎรของไทย ตลอดจนชาวไทยจากหลายสาขาอาชีพ

 

(ขอบคุณภาพจากกระทรวงการต่างประเทศไทย)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.