ปักกิ่ง, 24 พ.ย. (ซินหัว) — จีนจัดการคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเฉพาะท้องถิ่น อาทิ สุรา-บุหรี่คุณภาพสูงและทรัพยากรหายาก จำนวน 2,848 คดี โดยการปราบปรามพิเศษครั้งนี้นำโดยคณะกรรมาธิการกลางการตรวจสอบวินัยพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCDI) และคณะกรรมาธิการกำกับตรวจสอบแห่งชาติ (NSC) ของจีน

รายงานของคณะกรรมาธิการทั้ง 2 คณะระบุว่ามีการตัดสินโทษผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 4,217 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้กระทำผิด 749 คน ถูกส่งต่อไปยังองค์กรตุลาการ ส่วนอีก 2,009 คน ผ่านกระบวนการตามระเบียบพรรคฯ และอีก 307 คน ได้รับการว่ากล่าวตักเตือน โดยการปราบปรามเกิดขึ้นทั่วประเทศและมุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่พรรคฯ และรัฐบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของรัฐวิสาหกิจ

ตัวอย่างเช่นมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เจ้าหน้าที่และสมาชิกพรรคฯ ทุกระดับต่างได้รับแจ้งถึงคดีของหยวนเหรินกั๋ว อดีตประธานบริษัท กุ้ยโจว เหมาไถ กรุ๊ป (Kweichow Moutai Group) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจผลิตสุราเหมาไถคุณภาพสูงที่กลั่นเองในตำบลเหมาไถ โดยหยวนเข้าสู่กระบวนการไต่สวนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาในข้อหารับสินบน

รายงานระบุว่าการปราบปรามทุจริตในมณฑลกุ้ยโจวจัดขึ้นเพื่อสืบหาเบาะแสของสมาชิกหรือเจ้าหน้าที่พรรคฯ ในรัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่พัวพันกับธุรกิจสุราเหมาไถ โดยละเมิดข้อบังคับและรับหรือมอบสุราเหมาไถเพื่อประโยชน์ส่วนตน มีการแจ้งข้อกล่าวหา 167 คดี ลงโทษผู้กระทำผิด 167 คน และยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการจำนวน 514 ราย

ส่วนคดียาสูบ สำนักบริหารการผูกขาดยาสูบแห่งรัฐ (STMA) ได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อต้านการขายยาสูบเกินราคา รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่หาประโยชน์ส่วนตนจากสิทธิพิเศษในการจำหน่ายยาสูบ โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหา 111 คดี และลงโทษผู้กระทำผิด 300 คน

ผู้ที่หาประโยชน์ส่วนตนจากสินค้าหรือทรัพยากรเฉพาะท้องถิ่นที่มีราคาโดยฝ่าฝืนระเบียบพรรคฯ และกฎหมายของประเทศ ถือเป็นปฏิปักษ์ต่อปณิธานและพันธกิจดั้งเดิมของพรรคฯ และสร้างความเสียหายแต่ระบบนิเวศทางการเมืองอย่างร้ายแรง

นอกจากนี้รายงานยังเรียกร้ององค์กรและคณะบริหารต่างๆ ของพรรคฯ มองเห็นถึงความไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้น อีกทั้งความเสียหายร้ายแรงที่เกิดจากการกระทำลักษณะดังกล่าว พร้อมย้ำว่าคณะกรรมการทั้ง 2 คณะ จะยกระดับการปราบปรามและเดินหน้าวางระเบียบและปรับปรุงระบบที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.