ปักกิ่ง, 28 พ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 พ.ย.) หนังสือพิมพ์ไซเอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี (Science and Technology Daily) ระบุว่า จีนเริ่มออกแบบดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาเฟิงอวิ๋น-5 (Fengyun-5) และระบบสำรวจของดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาวงโคจรใกล้ขั้วโลกรุ่นที่ 3

จางเผิง รองผู้อำนวยการศูนย์ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (NSMC) ระบุว่า กลุ่มดาวเทียมและระบบสำรวจใหม่นี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบชั้นบรรยากาศของโลกด้วยเทคโนโลยี 3 มิติที่มีความแม่นยำสูง

จีนได้ส่งดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาเฟิงอวิ๋นขึ้นสู่วงโคจรรวม 17 ดวง โดยในปัจจุบันมีดาวเทียมชุดนี้ที่ยังอยู่ในวงโคจร 7 ดวง และเนื่องจากความต้องการข้อมูลจากดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาเพิ่มสูงขึ้น จีนจึงวางแผนส่งดาวเทียมเฟิงอวิ๋นอีก 9 ดวงภายในปี 2025

ดาวเทียมเฟิงอวิ๋น-5 จะเป็นดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาวงโคจรระยะต่ำ ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายดาวเทียมสำรวจที่ครอบคลุม ดาวเทียมสำรวจที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และกลุ่มดาวเทียม (constellations) เพื่อการตรวจสอบสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง

ดาวเทียมเฟิงอวิ๋น-5 นี้จะเป็นรุ่นต่อจากเฟิงอวิ๋น-3 ซึ่งยังปฏิบัติงานอยู่ และคาดว่าเฟิงอวิ๋น-5 จะปฏิบัติงานแทนที่เฟิงอวิ๋น-3 โดยสมบูรณ์ภายในปี 2035

หยางจวิน ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุว่ากลุ่มดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาที่จีนวางแผนจะสร้าง ซึ่งรวมถึงดาวเทียมเฟิงอวิ๋น-5 ในวงโคจรใกล้ขั้วโลก และดาวเทียมเฟิงอวิ๋น-6 ในวงโคจรค้างฟ้า จะส่งเสริมการป้องกันมหันตภัยทางอุตุนิยมวิทยาและยกระดับบริการทางอุตุนิยมวิทยาในทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.