หางโจว, 4 ธ.ค. (ซินหัว) — สมุดปกขาวที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ (4 ธ.ค.) โดยศาลประชาชนสูงสุด (SPC) ของจีน ระบุว่าศาลอินเทอร์เน็ตในนครหางโจว ปักกิ่ง และกว่างโจว ได้พิจารณาคดีกว่าเกือบ 1.2 แสนคดี เมื่อนับถึงวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งลดเวลาการดำเนินคดีลงเกือบร้อยละ 50

สมุดปกขาวว่าด้วยศาลและตุลาการอินเทอร์เน็ตของจีน (the White Paper on Chinese Courts and Internet Judiciary) ระบุว่าศาลอินเทอร์เน็ตใช้เวลาพิจารณาคดี 45 นาที และปิดคดีใน 38 วัน ซึ่งร้อยละ 98 ของผู้เกี่ยวข้องยอมรับคำตัดสินของศาลชั้นต้นโดยไม่ยื่นอุทธรณ์

ข้อมูลเสริมว่าศาลออนไลน์ได้รับเอกสารต่างๆ จำนวน 96,857 ฉบับ ผ่านทางโทรศัพท์ อีเมล แอปพลิเคชันรับส่งข้อความวีแชต (WeChat) ข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือ และบัญชีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของศาลออนไลน์

อนึ่ง ศาลอินเทอร์เน็ตก่อตั้งขึ้นครั้งแรก ณ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออก เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2017 หลังจากนั้นนครหลวงปักกิ่ง และนครกว่างโจว มณฑลกว่างตงทางตอนใต้ ได้ก่อตั้งศาลออนไลน์ในเดือนกันยายน 2018

หลี่ซ่าวผิง รองประธานศาลประชาชนสูงสุด ระบุว่าศาลออนไลน์ทั้งสามแห่งได้สั่งสมประสบการณ์ที่สามารถถอดเป็นบทเรียนและส่งเสริมต่อไป โดยเฉพาะการดำเนินคดี การพัฒนาแพลตฟอร์ม แนวทางการทำคดี การใช้เทคโนโลยี และการปกครองออนไลน์

beijing internet court

(แฟ้มภาพซินหัว – สำนักงานศาลอินเทอร์เน็ตในกรุงปักกิ่งของจีน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.