ปักกิ่ง, 29 ม.ค. (ซินหัว) — ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดชาวจีนระบุว่าตลาดอาหารทะเลในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยตอนกลางของจีน อาจไม่ใช่แหล่งที่มาเพียงแหล่งเดียวของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

หวงเฉาหลิน รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจินอิ๋นถัน ในนครอู่ฮั่น เปิดเผยระหว่างการสัมภาษณ์กับฉายซิน (Caixin) นิตยสารธุรกิจของจีน ว่าแหล่งที่เชื้อไวรัสฯ แพร่สู่มนุษย์เป็นครั้งแรกนั้น อาจมีหลายแหล่งด้วยกัน

โรงพยาบาลจินอิ๋นถันเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลในอู่ฮั่นที่ถูกกำหนดให้รับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยเมื่อไม่นานมานี้ หวงและทีมแพทย์ได้เผยแพร่บทความฉบับหนึ่งในวารสารแลนเซต (Lancet) วารสารการแพทย์ชั้นนำของโลก เกี่ยวกับงานวิจัยแรกๆ เกี่ยวกับข้อมูลทางคลินิกของผู้ป่วยติดไวรัสฯ จำนวน 41 ราย

บทความระบุว่าผู้ป่วยคนแรกซึ่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลฯ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2019 ไม่มีประวัติสัมผัสกับตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานในอู่ฮั่นโดยตรง โดยก่อนหน้านี้ตลาดแห่งนี้ถูกมองว่าเป็นแหล่งกำเนิดของการแพร่ระบาด ส่วนครอบครัวของเขาไม่มีไข้หรืออาการผิดปกติในระบบทางเดินหายใจแต่อย่างใด

ส่วนผู้ป่วย 3 คนต่อมา ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นั้น มี 2 คนที่ไม่มีประวัติสัมผัสกับตลาดดังกล่าว และหากรวมทั้งหมด พบว่ามีผู้ป่วยเพียง 27 คน จากทั้งหมด 41 ราย ที่มีประวัติสัมผัสกับตลาดดังกล่าว
“เมื่อตัดสินตามสถานการณ์ภาพรวม ตลาดอาหารทะเลแห่งนี้อาจไม่ใช่แหล่งกำเนิดของไวรัสเพียงแหล่งเดียว แต่น่าจะมาจากหลายที่” หวงกล่าว

ทว่า ขณะนี้ยังไม่มีพบร่องรอยหลักฐานเกี่ยวกับแหล่งที่มาอื่นๆ

ทั้งนี้ ตลาดอาหารทะเลหัวหนานตั้งอยู่บริเวณใจกลางนครอู่ฮั่น ในเขตเจียงฮั่น ห่างจากสถานีรถไฟฮั่นโข่วไม่ถึง 1 กิโลเมตร โดยนอกจากอาหารทะเลแล้ว ตลาดแห่งนี้ยังจำหน่ายเนื้อสัตว์ปีกและสัตว์ป่า ก่อนจะถูกสั่งปิดไปเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน (CDC) ได้แยกไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากตัวอย่างที่เก็บมาจากสิ่งแวดล้อมในตลาดได้สำเร็จ โดยพบว่าตัวอย่างฯ 33 รายการจากทั้งหมด 585 รายการ มีกรดนิวคลีอิกของไวรัสชนิดนี้

อนึ่ง รายงานวันพุธ (29 ม.ค.) ระบุจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ ในจีน เมื่อนับถึงวันอังคาร (28 ม.ค.) อยู่ที่ 5,974 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 132 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.