215 views

ฉางซา, 6 ก.พ. (ซินหัว) — ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มิได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่พานพบความยากลำบาก แต่สิงสาราสัตว์หลากหลายชนิดก็หลีกหนีไม่พ้น โดยเฉพาะเหล่า “สัตว์เลี้ยง” ที่ต้องพลัดพรากกับผู้เป็นนาย

เมื่อไม่นานนี้ หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งโพสต์ข้อความถึงสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งฉางซาบนแอปพลิเคชันเวยโป๋ (คล้ายทวิตเตอร์) ว่า “โปรดช่วยหมาของฉันด้วย (พุดเดิลสีดำ น้ำหนัก 9 กิโลกรัม) มันถูกขังอยู่ในบ้านมานาน 15 วันแล้ว ฉันเป็นห่วงมันเหลือเกิน”

หญิงคนดังกล่าวที่ใช้ชื่ออนไลน์ว่ามิส ยูนีคเอชดับเบิลยู (Miss UniqueHW) อาศัยอยู่ในนครฉางซา เมืองเอกของมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน แต่ปัจจุบันต้องติดค้างอยู่ที่บ้านเกิดในเขตชนบท ซึ่งเป็นผลจากมาตรการควบคุมโรคระบาด

“อาหารหมาน่าจะหมดแล้ว ฉันไม่รู้ว่ามันจะหิวตายไปแล้วหรือยัง … ฉันรักมันมาก โปรดช่วยฉันด้วย” มิส ยูนีคเอชดับเบิลยู อ้อนวอน ด้านสมาคมฯ จึงประกาศเชิญชวนอาสาสมัครในฉางซาช่วยเอาอาหารและน้ำให้สัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ในบ้านอย่างโดดเดี่ยว

สมาคมฯ ได้รับข้อความมากมายบนแอปพลิเคชันวีแชทและเวยโป๋ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งล้วนส่งมาจากอาสาสมัครที่บอกว่า “ฉันอาศัยอยู่ใกล้ๆ และพอช่วยดูแลหมาได้” หรือ “ฉันอยู่ในตัวเมือง ช่วยเลี้ยงสัตว์ได้หากจำเป็น”

สุดท้ายทีมอาสาสมัครสามารถช่วยเหลือหมาของมิส ยูนีคเอชดับเบิลยู พวกเขาให้อาหารและน้ำ พร้อมกับพามันออกไปเดินเล่น ด้านมิส ยูนีคเอชดับเบิลยู โพสต์ข้อความแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ่ง ที่ช่วยให้หมาของเธออยู่รอดปลอดภัย

ขณะเดียวกันสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้จัดส่งทีมอาสาสมัครลงพื้นที่ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ตั้งใจ ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากมีการระงับการจราจรขาเข้าและขาออกทั่วเมือง

“เราเยี่ยมบ้าน 300 หลังใน 6 วัน พบสัตว์เลี้ยงมากกว่า 400 ตัว” อาสาสมัครคนหนึ่งของสมาคมฯ กล่าว “ไม่มีทั้งอาหารและน้ำ สัตว์เลี้ยงเกือบทั้งหมดจะอยู่รอดไม่เกินสัปดาห์ เราต้องรีบช่วยเหลือพวกมันให้เร็วที่สุด”

อนึ่ง สมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งฉางซาดำเนินการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงตามนครอู่ฮั่น โดยหลังเจ้าของสัตว์เลี้ยงแสดงความยินยอม อาสาสมัครสามารถติดต่อบริษัทปลดล็อกกุญแจหรือผู้ดูแลอาคารเพื่อเปิดประตูบ้านอันเป็นที่อยู่สัตว์เลี้ยง ซึ่งต้องถูกบันทึกภาพทุกขั้นตอน

กระแสการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเคราะห์ร้ายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตจีนจำนวนมาก หลังจากมีการแชร์คลิปวิดีโอป้อนอาหารข้ามหน้าต่างให้หมาพันธุ์โกลเดนรีทริฟเวอร์ ซึ่งถูกทิ้งไว้ในห้องพักบนอาคารสูงในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน

คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่สร้างความประทับใจล้นหลามบันทึกโดยหญิงเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงที่อาศัยอยู่ตึกติดกัน เธอสังเกตเห็นหมาเห่าหอนอยู่ริมหน้าต่างที่ไม่ได้ปิด จึงใช้ไม้ยาวจิ้มอาหารป้อนให้หมาและยังตัดขวดพลาสติกเป็นถ้วยใส่น้ำให้มันกินอีกด้วย

รายงานระบุว่าเจ้าของหมาติดค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่นนานนับสัปดาห์ โดยหญิงเพื่อนบ้านผู้มีน้ำใจสามารถติดต่อตัวเจ้าของ ซึ่งได้ไหว้วานญาติมาช่วยเช็กดูหมาและพามันไปอยู่ศูนย์ดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นการชั่วคราวแล้ว

“ฉันซึ้งใจจนร้องไห้ให้กับสิ่งดีๆ ที่ผู้คนทำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้น ทำให้ฉันโล่งใจและมั่นใจในเวลาที่ยากลำบากแบบนี้” ผู้ใช้วีแชทคนหนึ่งแสดงความคิดเห็นไว้ข้างใต้คลิปวิดีโอการช่วยเหลือหมาโกลเดนรีทริฟเวอร์

สมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งฉางซาได้ตั้งกลุ่มสนทนาบนแอปพลิเคชันวีแชทหลายกลุ่ม เพื่อเป็นพื้นที่ให้เจ้าของสัตว์เลี้ยง “ส่งคำร้อง” และอาสาสมัคร “รับคำร้อง” ช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเคราะห์ร้าย โดยมีความใกล้ไกลของสถานที่เป็นเกณฑ์

“ฉันสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ และเสื้อกันฝนเป็นชุดป้องกัน พร้อมกับพกน้ำยาฆ่าเชื้อโรคไปด้วย” ซือซือ อาสาสมัครในฉางซากล่าว โดยช่วงที่ผ่านมาซือซือขับรถไปกลับกว่า 40 กิโลเมตร เพื่อช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง

ซือซือเล่าว่าเธอได้ช่วยเหลือหมาตัวหนึ่งที่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและหิวโหยในอะพาร์ตเมนต์ที่สกปรกเลอะเทอะ โดยเจ้าตูบนั้นน่ารักและเชื่อฟังคำสั่ง แม้มันหิวจนน้ำลายไหลย้อยเต็มปาก แต่ก็ยังรอคำสั่งว่าให้กินได้จากซือซือ

งานหลักของอาสาสมัครหญิงคนนี้คือการป้อนข้าวป้อนน้ำให้สัตว์เลี้ยง แต่ซือซือก็อดไม่ได้ที่จะช่วยทำความสะอาดบ้านให้ด้วย เพราะอยากให้หมาได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาด โดยเธอทิ้งท้ายว่า “แววตาของพวกมันที่มองมาเหมือนขอบคุณเป็นรางวัลตอบแทนที่ดีที่สุดแล้ว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.