ปักกิ่ง, 20 ก.พ. (ซินหัว) — ท่ามกลางการซื้อขายจากบ้านที่กำลังเฟื่องฟูในทั่วประเทศจีน สืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ “เกมมือถือ” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้ประโยชน์เพียงไม่กี่ราย เพราะสามารถทำเงินได้จากยอดการดาวน์โหลด และจำนวนผู้ใช้งานนับล้านคน

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยซีเอ็นจี (CNG) เผยว่า ยอดขายเกมมือถือในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 49.5 เมื่อเทียบเป็นรายปี และขยายตัวถึงร้อยละ 37.5 จากเดือนก่อนหน้า

ภาคส่วนเกมยังคงรักษาอัตราการเติบโตไว้ได้ หลังจากเริ่มฟื้นตัวในปี 2019 หวังซวี่หัวหน้านักวิเคราะห์ของซีเอ็นจีระบุว่า ผู้เล่นที่ต้องหมกตัวอยู่แต่ในบ้านเนื่องจากมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสมีบทบาทในการกระตุ้นตลาดอย่างมาก

ในบรรดา 10 อันดับเกมที่มีผู้เล่นมากที่สุดในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา บริษัทเกมยักษ์ใหญ่เทนเซ็นต์ (Tencent) และเน็ตอีส (Netease) ครองไป 8 ตำแหน่ง ตามด้วยอาลีบาบาเกมส์ (Alibaba Games) และมิโฮโย (Mihoyo) ซึ่งมีทีมงานอยู่ในเซี่ยงไฮ้

รายงานของซีเอ็นจีชี้ว่า เกมมือถือ “ออเนอร์ออฟคิงส์”(Honour of Kings) ของค่ายเทนเซ็นต์นำมาแรงที่สุด โดยมีรายงานยอดจำหน่ายสะสมเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 44.6 ตลอดช่วงวันหยุดยาว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากเกมบนมือถือแล้ว เกมไขปริศนาทั่วไปก็เป็นที่นิยมเช่นกัน โดยโฆษณาวีดิโอที่ถูกฝังไว้มีบทบาทอย่างมาก ซีเอ็นจีกล่าว

เกมไพ่ “เสี่ยวเหม่ยโต่วตี้จู่” ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ในปีนี้ ติดอันดับเกมสัญชาติจีนแบบเล่นฟรีบนแอปเปิล แอปสโตร์ ในช่วงเวลาไม่นานก่อนเทศกาลตรุษจีน โดยมีผู้ใช้งานต่อวันมากกว่า 1 ล้านคน และได้รายได้จากโฆษณาถึง 1.5 ล้านหยวน (ประมาณ 6.7 ล้านบาท) ทุกวัน

ทั้งนี้ เกมไขปริศนาทั่วไปมีศักยภาพค่อนข้างสูง เนื่องจากบริษัทต่างๆ ในสายเกมเหล่านี้ใช้วิธีการใหม่ๆ ในการดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น หวังซวี่สรุป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.