ปักกิ่ง, 20 ก.พ. (ซินหัว) — นักกีฬาจีนกำลังเร่งเครื่องเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 แม้จะต้องเผชิญความท้าทายจากการแพร่ระบาดอย่างฉับพลันของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“ทีมของเรากำลังมุ่งเป้าในการฝึกซ้อมและการแข่งขัน” โฆษกสำนักงานกีฬาแห่งชาติจีน (General Administration of Sport of China) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) “เรามีความมั่นใจในการสร้างทัพนักกีฬาจีนที่แข็งแกร่งสำหรับการแข่งขันโอลิมปิก เช่นเดียวกับความมั่นใจในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส”

โฆษกกล่าวว่า สำนักงานกีฬาแห่งชาติได้ใช้มาตรการต่างๆ ในการดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็รับประกันว่าพวกเขาจะยังคงได้ฝึกซ้อมตามปกติ

ขณะนี้ นักกีฬาทีมชาติทั้งหมดกำลังฝึกซ้อมภายใต้สภาพแวดล้อมปิด ทั้งอะพาร์ตเมนต์ สถานที่ฝึกซ้อม และห้องอาหารล้วนถูกควบคุมอย่างมิดชิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส

ทีมนักกีฬาได้รับอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศล่วงหน้า หรือยืดเวลาค่ายฝึกซ้อมในต่างประเทศของพวกเขา เพื่อให้แน่ใจว่าโรคระบาดจะไม่ส่งผลกระทบต่อการคัดเลือกเข้าแข่งขันในโอลิมปิก

นักกีฬาปิงปอง แบดมินตัน ยิมนาสติก มวย และฟุตบอลหญิงทีมชาติ ล้วนฝึกซ้อมในต่างประเทศ และจะไปเข้าร่วมรอบคัดเลือกโดยตรง โดยไม่ต้องเดินทางกลับประเทศจีน

โฆษกยังเสริมว่า คณะกรรมการโอลิมปิกของจีนได้ยกระดับการสื่อสารกับสหพันธ์กีฬานานาชาติ รัฐบาลท้องถิ่นที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน รวมถึงองค์กรกีฬา เพื่อชี้แจงถึงความพยายามในการควบคุมการติดเชื้อไวรัสในทีม และการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับงานป้องกันโรค

ด้วยเหตุแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทีมยูโดจีนจึงต้องถอนตัวออกจากศึกปารีสแกรนด์สแลม เนื่องจากสถานทูตฝรั่งเศสเลื่อนเวลาเปิดการแข่งขันออกไปหลังเทศกาลตรุษจีน และไม่สามารถให้วีซ่าแก่นักกีฬายูโดได้

“โรคระบาดครั้งนี้มีผลกระทบต่อการคัดเลือกเข้าโอลิมปิกของบางทีม แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการได้สิทธิ์ลงแข่งขันโอลิมปิกของพวกเขามากนัก” โฆษกกล่าว “เรามั่นใจว่าจะคว้าผลลัพธ์ที่ดีในโตเกียวได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.