เซี่ยงไฮ้, 25 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 ก.พ.) รัฐบาลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้เผยว่า เซี่ยงไฮ้กำลังเร่งติดรหัสคิวอาร์ (QR Code) พิเศษในระบบขนส่งสาธารณะของเมือง เพื่อให้ผู้โดยสารแจ้งข้อมูลเรื่องสุขภาพของตนหรือขอความช่วยเหลือขณะเดินทาง

คณะกรรมการการขนส่งเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า ผู้โดยสารสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดที่ติดอยู่บนรถแท็กซี่และรถไฟใต้ดิน เพื่อรายงานภาวะสุขภาพและฝากข้อมูลติดต่อกลับของตน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถติดต่อกลับได้ทันท่วงทีและดำเนินมาตรการที่จำเป็นหากเกิดสถานการณ์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

หยางเสี่ยวซี รองผู้อำนวยการคณะกรรมการฯ กล่าวว่า เทคโนโลยีสารสนเทศและบิ๊กดาต้า (big data) ดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้กับระบบขนส่งสาธารณะของเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ที่ได้รับความร่วมมือจากอาลีเพย์ (Alipay) แพลตฟอร์มชำระเงินดิจิทัล และออโตเนวิ (AutoNavi) ผู้ให้บริการแผนที่ดิจิทัลของจีน

รายงานระบุว่า จนถึงเมื่อวันจันทร์ (24 ก.พ.) มีการติดรหัสคิวอาร์บนรถแท็กซี่ในเซี่ยงไฮ้แล้วมากกว่า 18,000 คัน และมีผู้โดยสารสแกนรหัสแล้วมากกว่า 24,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.