ปักกิ่ง, 8 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) ระบุว่าจีนกำลังขยายการส่งออกอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อช่วยนานาประเทศต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังจากกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจนเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ

เฉาเสวียจวิน เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ แถลงข่าวว่าจนถึงวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) จีนมีกำลังการผลิตชุดป้องกันทางการแพทย์ต่อวันมากกว่า 1.5 ล้านชุด และมีกำลังการผลิตหน้ากากเอ็น 95 (N95) มากกว่า 3.4 ล้านชิ้น

ข้อมูลก่อนหน้านี้ระบุว่าจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จีนมีผลผลิตชุดป้องกันมากกว่า 842,000 ชุดต่อวัน และหน้ากากอนามัยมากกว่า 1.8 ล้านชิ้นต่อวัน

เฉาระบุว่าบริษัทหลักที่กระทรวงฯ ติดตามผลดำเนินงานสามารถผลิตแว่นครอบตานิรภัยและหน้ากากได้ 290,000 อันต่อวัน และผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดได้มากกว่า 410,000 อันต่อวัน

บริษัทต่างๆ ในจีนได้มอบเครื่องช่วยหายใจ 18,000 เครื่องให้นานาประเทศ โดยในจำนวนนั้นเป็นเครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อมากกว่า 4,000 เครื่อง

เฉินเค่อหลง เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ ระบุว่าจีนมีกำลังการผลิตเครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อ ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในสถานการณ์โรคระบาด ที่ราว 2,200 หน่วย ต่อสัปดาห์ และต่อให้มีชิ้นส่วนสำคัญเพียงพอสำหรับการผลิต ก็ยากที่จะมีสัดส่วนการผลิตแตะถึง 1 ใน 5 ของกำลังการผลิตทั่วโลก

เฉินระบุว่าบริษัทจีนยังคงเผชิญความท้าทายในการกระตุ้นผลผลิตเครื่องช่วยหายใจ ทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว เนื่องจากโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. จนถึงวันเสาร์ที่ 4 เม.ย. จีนส่งออกหน้ากากอนามัยแล้ว 3.86 พันล้านชิ้น ชุดป้องกัน 37.52 ล้านชุด และเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด 2.41 ล้านอัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.