ไท่หยวน,12 เม.. (ซินหัว) — “ออกจากบ้านกินเกี๊ยว กลับมาบ้านกินบะหมี่เป็นคำพูดที่คุ้นเคยของชาวซานซี มณฑลทางตอนเหนือของประเทศจีน ซึ่งแสดงถึงความสำคัญของอาหารที่มีต่อวิถีชีวิตของผู้คน คงเป็นความรู้สึกที่อุ่นใจไม่น้อย หากได้นั่งกินบะหมี่ใส่ไข่ร้อนๆ สักชามที่บ้านของตัวเอง หลังกลับมาจากการเดินทางไกล

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 .. หาวเถี่ยตั้น พยาบาลจากโรงพยาบาลไป๋ฉิวเอิน ในมณฑลซานซี เดินทางไปช่วยเพื่อนร่วมชาติรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดในจีน ตอนนั้น จางไซ่หง ภรรยาของหาวเพิ่งให้กำเนิดลูกสาวได้เพียงสองวัน

หลังสถานการณ์การระบาดของไวรัสทุเลาลง หาวที่สู้รบกับไวรัสร้ายมานาน 53 วัน จึงเดินทางออกจากหูเป่ยและกลับมายังซานซีพร้อมกับทีมแพทย์ เพื่อรับการกักตัวในโรงแรมที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ จนกระทั่งวันที่ 11 เม.ย ที่ผ่านมา หลังการกักตัวอันโดดเดี่ยวจบสิ้นลง หาวจึงเดินทางกลับสู่สถานที่ที่เป็นบ้านของเขาอย่างแท้จริง เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่ครอบครัวได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง ที่บ้านของเขาจึงจัดเตรียมอาหาร ซักผ้าปูเตียง ซักเสื้อผ้าไว้พร้อมสรรพ ลูกชายคนโตวัย 5 ขวบ รอคอยพบหน้าผู้เป็นพ่ออยู่ที่หน้าตึกอย่างใจจดใจจ่อ ขณะที่ลูกสาวตัวน้อยวัย 2 เดือนก็ดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ ราวกับกำลังรอพ่อกลับบ้านด้วยเช่นกัน

วันนั้น บะหมี่ฝีมือจางไซ่หง ที่ทุกคนล้อมวงกินด้วยกัน เป็นมื้ออาหารที่พิเศษที่สุดสำหรับสมาชิกครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.