ปักกิ่ง, 15 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (15 เม.ย.) ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของจีนระบุว่าควรมีการกระชับมาตรการป้องกันโรคระบาดตามสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง หลังจีนเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และการดำเนินชีวิตรวมถึงการทำงานกำลังกลับคืนสู่ภาวะปกติ

ซือเสี่ยวหมิง เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีนแถลงข่าวว่าสถานที่ความเสี่ยงสูง ประกอบไปด้วย ที่ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง เช่น สถาบันการแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 และหน่วยงานบริเวณพรมแดน สถานที่ที่ผู้คนรวมตัวกัน สถานที่ปิด และสถานที่เฉพาะทาง เช่น สถาบันดูแลผู้สูงอายุ

ซือระบุว่าในการลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุด สถานที่ที่ให้บริการด้านชีวิตประจำวันควรจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ เพื่อไม่ให้มีผู้คนแออัด ขณะที่โรงภาพยนตร์ยังไม่ควรเปิดให้บริการ และยังไม่ควรจัดงานแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ หรือจัดงานมหกรรมในตอนนี้

ซือกล่าวว่าควรส่งเสริมมาตรการกักกันโรคบริเวณพรมแดน เช่น การจัดยานพาหนะพิเศษสำหรับขนส่งผู้โดยสารขาเข้า
ส่วนสถานที่เฉพาะทาง เช่น ศูนย์ดูแลเด็ก สถาบันจิตเวช หรือเรือนจำ ควรยกระดับการเฝ้าระวังสุขภาพของผู้คนภายในสถานที่ เช่น ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

สถานที่เหล่านี้ควรงดให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยม และบริหารจัดการการเข้า-ออกของบุคลากรให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ การเตรียมอุปกรณ์ต่อต้านไวรัสให้พร้อม รว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.