• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  เศรษฐกิจ

  จีนปล่อยเนื้อหมูสำรอง 30,000 ตัน รองรับเทศกาลตรุษจีน

  ปักกิ่ง, 22 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (21 ม.ค.) คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) ของจีน เปิดเผยว่าจีนได้ปล่อยเนื้อหมูแช่แข็งปริมาณ 30,000 ตัน จากคลังสำรองกลางเข้าสู่ตลาด เพื่อเพิ่มอุปทานเนื้อหมูสำหรับรองรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง โดยตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. 2020 เป็นต้นมาจีนได้ปล่อยเนื้อหมูที่สำรองไว้ออกสู่ตลาดแล้ว 150,000 ตัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะมีเนื้อหมูเพียงพอสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่และเทศกาลตรุษจีน คณะกรรมการระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวทำให้อุปทานเนื้อหมูในตลาดเพิ่มขึ้น...

  ‘เกรต วอลล์ มอเตอร์ส’ เตรียมจัดแสดง ‘รถคันที่ 10 ล้าน’ ในพิพิธภัณฑ์

  สือเจียจวง, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (19 ม.ค.) เกรต วอลล์ มอเตอร์ส (GWM) ผู้ผลิตรถยนต์เอนกประสงค์ (SUV) และผู้ผลิตรถกระบะรายใหญ่ที่สุดของจีน รายงานยอดการผลิตรถยนต์รวมทะลุ 10 ล้านคัน นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการ ทั้งนี้ รถยนต์คันที่ 10 ล้านของบริษัท เป็นรถยนต์รุ่น "ฮาวาล...

  จีนดันอุตสาหกรรมทอฟาง เปลี่ยน ‘หญ้า’ เป็น ‘เม็ดเงิน’

  หลิงอู่, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- หลายปีมานี้ เมืองหลิงอู่ ตำบลห่าวเจียเฉียว เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้เดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมทอฟางอย่างแข็งขัน โดยได้มีการนำของเหลือใช้ทางการเกษตรอย่าง "ฟาง" มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น ถุงฟาง ม่านฟาง เสื่อฟาง อีกทั้งการส่งเสริมให้ใช้ฟางอย่างแพร่หลายในหลายภาคส่วนทั้งการเกษตร การขนส่งทางรถไฟ ปิโตรเลียมและปิโตรเคมี การควบคุมทราย การป้องกันน้ำท่วม และอื่นๆ ปัจจุบัน ตำบลห่าวเจียเฉียวได้จัดตั้งสหกรณ์ฝึกอบรมสร้างผลิตภัณฑ์จากหญ้าซานหยวน...

  ไปอีกหนึ่ง! ‘นิสสัน’ ปิดสายการประกอบใน ‘ฟิลิปปินส์’

  มะนิลา, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.) รัฐบาลฟิลิปปินส์รายงานว่า นิสสัน (Nissan) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ประกาศยุติกิจการประกอบรถยนต์ในประเทศฟิลิปปินส์ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างของบริษัทนิสสันในทั่วโลก กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์ได้แจ้งเรื่องนี้เมื่อวันพุธ (20 ม.ค.) เกี่ยวกับแผนการของบริษัทที่จะปิดสายการประกอบรถยนต์รุ่นอัลเมร่า (Almera) ในฟิลิปปินส์ กระทรวงฯ รายงานคำกล่าวของนิสสันที่ว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าว "สอดคล้องกับแผนระดับโลกของบริษัทในการเพิ่มประสิทธิภาพแก่การผลิตและการดำเนินธุรกิจในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...

  จีนเผยต่างชาติลงทุนเพิ่มขึ้นในปี 2020 แม้โควิด-19 ระบาด

  วอชิงตัน, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ จีแอลแอล (JLL) บริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากลุ่มนักลงทุนต่างชาติได้เพิ่มปริมาณเงินทุนในจีนตลอดปี 2020 ขณะเศรษฐกิจจีนมีการเติบโตแม้เผชิญผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานระบุว่ากลุ่มนักลงทุนทั่วโลกครองสัดส่วนข้อตกลงด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในนครหลวงปักกิ่งของจีนมากกว่า 1 ใน 3 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า ไมเคิล หวัง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดทุนของเจแอลแอล นอร์ธ ไชน่า (JLL North China)...

  สื่อสหรัฐฯ ชี้ผลงาน ‘จีน’ หนุนเศรษฐกิจโลกฟื้นจากโควิด-19

  วอชิงตัน, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) วอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) รายงานว่าผลการดำเนินงานอันโดดเด่นของจีนในปี 2020 มีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานอ้างคำกล่าวของโฮมี คารัส ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์และการพัฒนาระดับโลกจากสถาบันบรูกกิงส์ (Brookings Institution) ว่าขณะธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะลดลงร้อยละ 4.3 ในปี 2020 แต่ผลการดำเนินงานที่ดีกว่าของจีนในช่วงเวลาเดียวกันนั้นมีแนวโน้มช่วยยกระดับเศรษฐกิจโดยรวมทั่วโลก...

  เครดิต สวิส คาด ‘เศรษฐกิจจีน’ โตกว่า 7% ในปี 2021

  เจนีวา, 21 ม.ค. (ซินหัว) -- เครดิต สวิส (Credit Suisse) ธนาคารรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ คาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนจะเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 7 ในปี 2021 การแถลงข่าวออนไลน์ของเครดิต สวิส เกี่ยวกับแนวโน้มตลาดจีน ปี 2021 เมื่อวันจันทร์ (18 ม.ค.) ระบุว่าเศรษฐกิจจีนจะยังคงแข็งแกร่งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 และคาดว่าการบริโภคจะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในช่วงไม่กี่ปีต่อจากนี้ อนึ่ง...

  ธนาคารโลกคาด ศก.ไทยปี 2020 หดตัว 6.5% ใช้เวลาฟื้นตัวนาน 2 ปี

  กรุงเทพฯ, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (20 ม.ค.) ธนาคารโลก (World Bank) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศและการสนับสนุนของนโยบายการคลัง ธนาคารฯ คาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวแตะที่ร้อยละ 4 ในปี 2021 ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 4.7 ในปี 2022 ธนาคารฯ ได้คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัวร้อยละ...

  ‘ไปรษณีย์กัมพูชา’ เผยรายได้ปี 2020 ลดลงเกือบครึ่ง เซ่นพิษ ‘โควิด-19’

  พนมเปญ, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (20 ม.ค.) ออร์ก โบรา (Ork Bora) ผู้อำนวยการทั่วไปของไปรษณีย์กัมพูชา (Cambodia Post) บริษัทรัฐวิสาหกิจของกัมพูชาเผยว่า บริษัทฯ มีรายได้ลดลงร้อยละ 46 ในปี 2020 เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ออร์กกล่าวว่า ไปรษณีย์กัมพูชา...

  จีนใช้พลังงานเพิ่ม 3.1% ในปี 2020 แม้เผชิญโควิด-19

  ปักกิ่ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของจีน ซึ่งเป็นตัวชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปี 2020 หลังจากเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งในช่วงสิ้นปี แม้เผชิญการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ข้อมูลจากสำนักบริหารพลังงานแห่งชาติจีน (NEA) ชี้ว่าการใช้พลังงานทั้งหมดในจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.1 เมื่อเทียบปีต่อปี แตะที่ 7.5 ล้านล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงในปี 2020 โดยเฉพาะการใช้พลังงานของอุตสาหกรรมปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ เพิ่มขึ้นร้อยละ...

  ทิเบตเผยจีดีพี 2020 โต 7.8% ทะลุ 1.9 แสนล้านหยวน

  ลาซา, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (20 ม.ค.) ฉีจาลา ประธานหน่วยงานรัฐบาลประจำเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของทิเบตในปี 2020 เติบโตร้อยละ 7.8 พุ่งเกิน 1.9 แสนล้านหยวน (ราว 8.81 แสนล้านบาท) ระหว่างนำเสนอรายงานการปฏิบัติงานของรัฐบาลประจำภูมิภาค ณ...

  จีนเผย ‘รายได้ใช้จ่ายได้จริง’ ปี 2020 เพิ่มขึ้น 2 เท่าใน 10 ปี

  ปักกิ่ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- ข้อมูลจากทางการจีนเมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) ชี้ว่ารายได้ที่ใช้จ่ายได้จริง (Disposable Income) เฉลี่ยต่อหัวของจีนอยู่ที่ 32,189 หยวน (ราว 1.4 แสนบาท) ในปี 2020 เพิ่มขึ้นจากปี 2010 มากกว่าสองเท่า ฟางเสี่ยวตัน เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS)...

  ‘จี๋ลี่’ ผนึกกำลัง ‘เทนเซ็น ดันธุรกิจสู่ ‘ดิจิทัล’

  หางโจว, 20 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (19 ม.ค.) จี๋ลี่ ออโต้ กรุ๊ป ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำของจีน และบริษัทเทนเซ็นต์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน ลงนามข้อตกลงความร่วมมือในหลายด้าน ซึ่งรวมถึงการทำตลาดดิจิทัล การขับเคลื่อนอัตโนมัติ และการพัฒนาคาร์บอนต่ำ ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมไปสู่ดิจิทัล ทั้งในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการวิจัย การผลิต การตลาด การดำเนินงานของผู้ใช้ และบริการหลังการขาย รวมถึงการบูรณาการแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือเข้ากับบริการมัลติมีเดียสำหรับยานพาหนะ...