• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  เศรษฐกิจ

  ปักกิ่งแจกคูปองรวมมูลค่า 300 ล้าน กระตุ้นธุรกิจอาหารเดลิเวอรี

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- สำนักพาณิชย์เทศบาลนครปักกิ่งเผยว่าปักกิ่งเริ่มแจกจ่ายบัตรกำนัลชุดแรกจำนวน 3 ล้านใบให้แก่ประชาชนเมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) เพื่อกระตุ้นการบริโภคบริการจัดส่งอาหารของเมือง บัตรกำนัลลดราคาในธุรกิจจัดส่งอาหารดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่งและแพลตฟอร์มจัดส่งอาหารยักษ์ใหญ่ 2 แห่งอย่างเอ้อเลอเมอ (Ele.me) และเหม่ยถวน (Meituan) มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 300 ล้านหยวน (ราว 1.3 พันล้านบาท) และจะถูกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนจนถึงกลางเดือนธันวาคมนี้ สำนักฯ ระบุว่ามีร้านอาหารมากกว่า...

  ทูตจีนยัน ‘ตลาดจีน’ เปิดรับบริษัทสหรัฐฯ ที่มีศักยภาพแข่งขันสูงสุดต่อไป

  วอชิงตัน, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- ชุยเทียนข่าย เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ กล่าวว่าตลาดจีนจะยังคงเปิดกว้างต้อนรับเหล่าบริษัทสหรัฐฯ ในบางภาคธุรกิจอุตสาหกรรมที่สหรัฐฯ มีความสามารถทางการแข่งขันสูงสุด เช่น พลังงาน การเกษตร และการเงิน "แน่นอนว่าคำตอบคือใช่" ชุยกล่าวตอบแฮงก์ พอลสัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการพอดคาสต์ 'สเตรท ทอล์ก วิธ แฮงก์ พอลสัน' (Straight...

  เหอเฝยจัดเสวนาหนุนการค้า-ลงทุน ‘จีน-อาเซียน’

  เหอเฝย, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- นครเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน จัดงานเสวนาทางการค้าและการลงทุนระหว่างอันฮุยและสถานกงสุลของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) ที่ผ่านมา งานเสวนาดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมจากทั้งในและต่างประเทศเกือบ 200 คน ซึ่งรวมถึงตัวแทนธุรกิจ เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน และนักการทูตจากสิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ฮิว เซ โฮว...

  จีน-สหภาพยุโรปเตรียมเจรจาสนธิสัญญาการลงทุนรอบที่ 32

  ปักกิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงพาณิชย์ของจีนเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) ว่าการเจรจาเรื่องสนธิสัญญาการลงทุนระดับทวิภาคีระหว่างจีน-สหภาพยุโรป (EU) รอบที่ 32 จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า เกาเฟิง โฆษกกระทรวงระบุว่าแม้การระบาดของโรคโควิด-19 จะยังคงดำเนินอยู่ แต่จีนและสหภาพยุโรปได้จัดการเจรจาอย่างเป็นทางการในปีนี้มาแล้ว 6 รอบ โดยมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาสาระของข้อตกลง เขากล่าวว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการตามเงื่อนไขที่ระบุในข้อตกลง รวมถึงประเด็นเรื่องการเข้าสู่ตลาด เพื่อให้ข้อตกลงดังกล่าวสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจและนักลงทุนของทั้งสองฝ่ายโดยเร็ว ทั้งนี้ การเจรจาดังกล่าวเป็นการเจรจาทางการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของจีน โดยเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2013

  ‘สาหร่ายยูนนาน’ ดีต่อระบบนิเวศ เพิ่มเม็ดเงินชาวบ้าน

  ต้าหลี่, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เกษตรกรง่วนเก็บ 'สาหร่ายยูนนาน' ในแหล่งน้ำเพาะพันธุ์พืชชนิดนี้ ของหมู่บ้านซงชวี ตำบลโย่วสั่ว อำเภอเอ่อร์หยวน แคว้นต้าหลี่ มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ผักชนิดนี้สามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่ใสสะอาดอย่างยิ่งเท่านั้น จึงถือเป็น 'มาตรวัดคุณภาพน้ำ' ชั้นดี ปัจจุบันหมู่บ้านนี้มีพื้นที่เพาะปลูกสาหร่ายยูนนานมากกว่า 1,200 หมู่ (ราว 500 ไร่)...

  จีนแซงสหรัฐฯ ขึ้นแท่น ‘คู่ค้าเบอร์หนึ่ง’ ของยุโรป ช่วง 7 เดือนแรกของปี

  บรัสเซลส์, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป หรือ ยูโรสแตท (Eurostat) ระบุว่าจีนกลายเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของสหภาพยุโรป (EU) แทนที่สหรัฐฯ ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2020 ช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม สหภาพยุโรปนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ น้อยลงร้อยละ...

  รายงานชี้ พิษโควิด-19 ทำกิจการ 60% ในสหรัฐฯ ปิดตัวถาวร

  วอชิงตัน, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- รายงานที่เผยแพร่โดยเยลป์ (Yelp) เว็บไซต์รีวิวร้านอาหารชื่อดังของสหรัฐฯ ระบุว่าราวร้อยละ 60 ของกิจการที่ปิดให้บริการในสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนมีนาคม เป็นการปิดกิจการแบบถาวร ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงผลกระทบร้ายแรงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) "ขณะที่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้น และข้อจำกัดท้องถิ่นยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในหลายรัฐ เราพบว่ามีกิจการที่ปิดทำการทั้งแบบถาวรและชั่วคราวเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้เป็นการปิดถาวรมากถึงร้อยละ 60" เยลป์กล่าวในรายงานค่าเฉลี่ยทางเศรษฐกิจ (Economic Average Report)...

  ‘คาซัคสถาน’ ส่งออกสินค้าเกษตรไปจีน โต 15% ในครึ่งปีแรก

  นูร์-ซุลตัน, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) กระทรวงเกษตรคาซัคสถานเผยว่าคาซัคสถานส่งออกสินค้าเกษตรไปยังจีนถึง 489,000 ตัน หรือคิดเป็นมูลค่า 196 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.11 พันล้านบาท) ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ โดยเติบโตขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบปีต่อปี กระทรวงระบุว่าคาซัคสถานส่งออกพืชผัก 274,000 ตัน และสินค้าปศุสัตว์ 2,000...

  ‘เกาลัดแก้จน’ พืชทำเงินของชาววั่งโม๋

  วั่งโม๋, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- หลายปีมานี้ อำเภอวั่งโม๋ ในแคว้นปกครองตนเองเฉียนซีหนาน กลุมชาติพันธุ์ปู้อีและเหมียว มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้สนับสนุนให้ชาวบ้านปลูกเกาลัด อันเป็นพืชผลที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น พัฒนาอุตสาหกรรมเกาลัดอย่างจริงจัง และขยายขอบเขตการปลูกเกาลัด ผ่านการผสานความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการ สหกรณ์ และเกษตรกร อำเภอแห่งนี้ยังโน้มน้าวแรงงานต่างถิ่นให้มาร่วมงาน และจัดทำระบบจ่ายเงินปันผลเพื่อเพิ่มรายได้และผลักดันครัวเรือนยากไร้ให้หลุดพ้นจากความยากจน ปัจจุบัน พื้นที่ปลูกเกาลัดของอำเภอแห่งนี้มีขนาดใหญ่ถึง 262,000 หมู่ (ราว 109,166 ไร่)...

  กวางตุ้งเผยการค้าระหว่างประเทศ โต 3.5% ในเดือนส.ค.

  กว่างโจว, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- สถิติจากศุลกากรมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ระบุว่าการค้าระหว่างประเทศของกว่างตงเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 6.53 แสนล้านหยวน (ราว 3 ล้านล้านบาท) ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ศุลกากรกว่างตงระบุว่าปริมาณการส่งออกรวมอยู่ที่ 4.2 แสนล้านหยวน (ราว 1.92 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ...

  เซินเจิ้นเผย ‘การค้าระหว่างประเทศ’ ช่วงม.ค.-ส.ค. โต 2%

  เซินเจิ้น, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ศุลกากรท้องถิ่นนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เปิดเผยปริมาณการค้าระหว่างประเทศของเซินเจิ้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 1.88 ล้านล้านหยวน (ราว 8.65 ล้านล้านบาท) ในช่วงเดือนมกราคม-สิงหาคม โดยปริมาณการส่งออกอยู่ที่ 1.04 ล้านล้านหยวน (ราว 4.78...

  ค้าปลีกออนไลน์ ‘เจ้อเจียง’ เฟื่องฟู 8 เดือนแรกกวาด 1.2 ล้านล้านหยวน

  หางโจว, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- วันพุธ (16 ก.ย.) สำนักพาณิชย์ประจำมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เปิดเผยว่ายอดค้าปลีกออนไลน์ของเจ้อเจียงพุ่งเกิน 1.2 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 5.51 ล้านล้านบาท) ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2020 เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.4 เมื่อเทียบปีต่อปี ยอดส่งออกค้าปลีกออนไลน์ข้ามพรมแดนของเจ้อเจียงมีมูลค่า 5.77 หมื่นล้านหยวน...

  จีนเผยขนาดอุตสาหกรรม AI แตะ 5.1 หมื่นล้านหยวนในปี 2019

  ฉงชิ่ง, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ขนาดของอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) หลักของจีนสูงแตะ 5.1 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.34 แสนล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นปี 2019 พร้อมกับมีผู้ประกอบการเอไอพุ่งเกิน 2,600 รายแล้ว หวังจื้อจวิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ประกาศสถิติดังกล่าวระหว่างงานสมาร์ต ไชน่า เอ็กซ์โป ออนไลน์ (Smart...