เศรษฐกิจ

จีนประกาศลด ‘ค่าไฟ’ ช่วยผู้ประกอบการยาวถึงกลางปี

ปักกิ่ง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- หน่วยงานวางแผนนโยบายเศรษฐกิจของจีน แถลงเมื่อวันเสาร์ (22 ก.พ.) ว่าจะมีการปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าของผู้ใช้งานที่เป็นผู้ประกอบการลงร้อยละ 5 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.-30 มิ.ย. ยกเว้นภาคส่วนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในระดับสูง คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) ระบุว่านโยบายดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการที่ใช้ไฟฟ้าราว 50 ล้านราย หรือราว 3 ใน 4...

รถไฟสินค้าจีน-ยุโรป ‘ยังเบ่งบาน’ ท่ามกลางโควิด-19

ปักกิ่ง, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) ข้อมูลทางการเผยว่านับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020 ปริมาณรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปโดยรวมมีการขยายตัว แม้จะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ข้อมูลจากบริษัทการรถไฟจีน (CSRC) ระบุว่านับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. จนถึงวันที่ 19 ก.พ. รถไฟขนส่งสินค้าเส้นทางจีน-ยุโรป ได้ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดมาตรฐานทั้งหมด 83,000...

‘คอสต์โก’ รุกเปิดสาขา 2 ในจีน หลังกำลังซื้อลูกค้าจีนพุ่ง

เซี่ยงไฮ้, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- คอสต์โก (Costco) ร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ยืนยันแผนการเปิดสาขาที่ 2 ในจีนแผ่นดินใหญ่ ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) บริษัทผู่ตง แวร์เฮ้าส์ เดเวลลอปเมนต์ ลิมิเต็ด (Pudong Warehouse Development Limited) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของคอสต์โก พร้อมกับบริษัทสัญชาติจีน...

จีนขึ้นแท่น ‘นักลงทุนต่างแดน’ เบอร์ 2 ของฟิลิปปินส์ เป็นรองแค่สิงคโปร์

มะนิลา, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) สำนักงานสถิติแห่งชาติฟิลิปปินส์ (PSA) ระบุว่าจีนกลายเป็นผู้ลงทุนจากต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของฟิลลิปปินส์ ในปี 2019 รองจากสิงคโปร์ ข้อมูลของสำนักงานฯ ระบุว่าตัวเลขการลงทุนของจีนในฟิลิปปินส์ในปี 2019 เพิ่มขึ้นร้อยละ 74.9 สูงแตะ 8.87 หมื่นล้านเปโซฟิลิปปินส์ (ราว...

อยู่บ้านชอปปิง! อุปกรณ์ตัดผม เครื่องตีไข่ เสื่อโยคะ และชุดนอน ขายดีในออนไลน์ ช่วงไวรัสระบาด

ปักกิ่ง, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- ไชน่า ซิเคียวริตีส์ เจอร์นัล (China Securities Journal) รายงานว่ายอดขายสินค้าออนไลน์ของจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานที่เผยแพร่โดยพินตัวตัว (Pinduoduo) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเครืออาลีบาบาเมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) เปิดเผยว่าอุปกรณ์ตัดผม เครื่องตีไข่ เสื่อโยคะ และชุดนอน ติดอันดับรายการสินค้าที่มีผู้ค้นหามากที่สุด ชาวจีนจำนวนมากต้องขังตัวเองอยู่ในบ้านท่ามกลางการระบาดของไวรัสที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน หลายคนจำเป็นต้องตัดผมด้วยตนเอง...

ร้านค้าปลีกขนาดเล็กในจีนกลับมาเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นท่ามกลาง ‘โควิด-19’

ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- อาลีเพย์ (Alipay) แพลตฟอร์มชำระเงินดิจิทัลผ่านโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมในบรรดาร้านค้าทั่วจีนเผยข้อมูลว่า ร้านค้าปลีกขนาดเล็กในจีนกลับมาเปิดให้บริการเพิ่มขึ้น หลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจค่อยๆ กลับคืนสู่สภาวะปกติ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) อาลีเพย์ระบุว่าเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (10 ก.พ.) ร้านค้าขนาดเล็กได้กลับมาดำเนินกิจการตามปกติเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ขณะที่ร้านค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่หมุนเวียนเร็ว (FMCG) กลับมาดำเนินกิจการตามปกติเพิ่มขึ้นร้อยละ 35 การฟื้นตัวของร้านค้าปลีกระดับรากหญ้าเติบโตสูงที่สุดในเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ...

ทรัปม์ค้านข้อจำกัดค้า ‘เครื่องยนต์เครื่องบิน’ ให้จีน ชี้ ‘อย่าให้การค้าขายเป็นเรื่องยาก’

วอชิงตัน, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวคัดค้านมาตรการจำกัดการส่งออก โดยระบุว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้บริษัทสหรัฐฯ เสียโอกาสทางการค้าให้กับบริษัทจากประเทศอื่นๆ ทรัมป์ออกมาโพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ว่าสหรัฐฯ จะต้องไม่กลายเป็นประเทศที่ต่างชาติทำการค้าด้วยยาก ในแง่ที่ลูกค้าต่างชาติมาซื้อผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯ แม้จะมีการอ้างความมั่นคงของประเทศ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ใช้ประจำ เพราะจะทำให้บริษัทของสหรัฐฯ ต้องย้ายออกจากประเทศเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันทางการค้าเอาไว้ ทรัมป์โพสต์ข้อความดังกล่าว 2 วันหลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีต เจอร์นัล...

ยอดขาย ‘หงฉี’ ม.ค. พุ่งทะลุ 140% พร้อมเพิ่มมาตรการรับมือไวรัส

ฉางชุน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- หงฉี (Hongqi) แบรนด์รถยนต์ภายใต้บริษัทเอฟเอดับเบิลยู กรุ๊ป (FAW Group) ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำของจีน เปิดเผยเมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) ว่ายอดจำหน่ายรถยนต์ในเดือนมกราคมอยู่ที่ 12,630 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 142.7 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่เจี่ยฟ่าง (Jiefang) แบรนด์รถบรรทุกขนาดใหญ่ของบริษัทฯ มีรายงานยอดจำหน่ายประจำปีเพิ่มขึ้นร้อยละ...

‘ตลาดสิ่งทอ’ เบอร์หนึ่งของเอเชียในแดนมังกร กลับมาดำเนินกิจการแล้ว

หางโจว, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- “เมืองแห่งสิ่งทอของจีน” ศูนย์กลางจำหน่ายสิ่งทอแห่งที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเส้าซิง มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของประเทศ กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งในวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) โดยเปิดทำการล่าช้ากว่าปี 2019 เป็นเวลา 18 วัน ศูนย์สิ่งทอแห่งนี้มีผู้ค้ากว่า 30,000 ราย และมีลูกค้ามาหาซื้อของที่นี่ราว 100,000 ครั้งต่อวัน โดยมีเครือข่ายการค้าขนาดใหญ่ครอบคลุมประเทศและภูมิภาค 192...

ธุรกิจจีนปักหมุดลงทุนในเอเชีย ยังเติบโตต่อเนื่อง

ปักกิ่ง, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- บริษัทที่ปรึกษาระดับโลกเอินส์ทแอนด์ยัง (Ernst & Young) รายงานว่า โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ผลักดันให้ภูมิภาคเอเชียกลายเป็นปลายทางยอดนิยมของผู้ประกอบการจีน ในการควบรวมและซื้อกิจการในต่างประเทศ (M&A) เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา บริษัทต่างๆ ของจีนได้ทำข้อตกลงควบรวมกิจการมูลค่า 2.23 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.9 แสนล้านบาท) ในภูมิภาคเอเชียเมื่อปีก่อน...

เซี่ยงไฮ้ไฟเขียว ‘ยานพาหนะขนส่งสินค้า’ เดินทางเสรีในพื้นที่แม่น้ำแยงซี

เซี่ยงไฮ้, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เซี่ยงไฮ้ประกาศอนุญาตให้ยานพาหนะขนส่งสินค้า สามารถคมนาคมได้อย่างเสรีในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Delta) เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (17 ก.พ.) เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้โรงงานที่กลับมาดำเนินการและประชาชนที่กลับมาทำงาน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) คณะกรรมการการขนส่งเซี่ยงไฮ้ประกาศว่าได้ออกใบรับรองพิเศษสำหรับยานพาหนะขนส่งสินค้า เพื่อใช้เดินทางข้ามมณฑลในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมการผลิตที่มั่งคั่งที่สุดในจีน นโยบายดังกล่าวเป็นหนึ่งในนโยบายที่พิเศษของเซี่ยงไฮ้ เพื่อเอื้อให้บริษัทและโรงงานกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้ง หลังเซี่ยงไฮ้เพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งรวมถึงปฏิเสธไม่ให้ยานพาหนะจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเดินทางเข้าเมือง และระงับการให้บริการรถบัสโดยสารระหว่างมณฑล ทั้งนี้ จนถึงเวลา...

รถไฟสินค้ากว่างตง-ยุโรปขบวนแรกเปิดให้บริการ หลังสิ้นสุดตรุษจีน

กว่างโจว, 15 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14 ก.พ.) รถไฟขนส่งสินค้าที่บรรทุกตู้สินค้า จำนวน 49 ตู้ ออกเดินทางจากเมืองตงก่วน มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งนับเป็นรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปขบวนแรกที่เดินทางออกจากมณฑลหลังสิ้นสุดวันหยุดเทศกาลตรุษจีน การรถไฟกว่างโจว (China Railway Guangzhou Group) รายงานว่ารถไฟขนส่งสินค้าในกว่างตงถูกระงับการให้บริการเนื่องจากติดช่วงวันหยุดและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยรถไฟขบวนดังกล่าวคาดว่าจะเดินทางถึงเมืองคาลูกาของรัสเซียในอีกครึ่งเดือน เผิงถัง...

กูรูสหรัฐฯ เชื่อ โรคระบาดไม่กระเทือนเศรษฐกิจจีนและโลก

ชิคาโก, 13 ก.พ. (ซินหัว) - ไครีย์ ตวร์ก (Khairy Tourk) ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ จากโรงเรียนธุรกิจสจวร์ตแห่งสถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์ (IIT) ในชิคาโกกล่าวว่า โรคระบาดที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 จะส่งผลต่อเศรษฐกิจจีนในวงจำกัด "ในไตรมาสแรก จะมีผลกระทบเชิงลบอย่างแน่นอน แต่ในช่วงที่เหลือของปี สิ่งต่างๆ จะกลับสู่ภาวะปกติ" ตวร์กกล่าวกับสำนักข่าวซินหัวในการให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุด "องค์การอนามัยโลกยกย่องประเทศจีน ในเรื่องการตอบสนองต่อปัญหาที่รวดเร็ว อันที่จริง จีนประสบความสำเร็จในการตอบสนองแบบแทบจะฉับพลันด้วยซ้ำ"...