• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  เศรษฐกิจ

  จีนเผยยอดส่งมอบมือถือเดือนมิ.ย.ตก 16% แบรนด์จีนครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุด

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- ข้อมูลจากสถาบันสารสนเทศและเทคโนโลยีการสื่อสารจีน (CAICT) แสดงให้เห็นว่ายอดส่งมอบโทรศัพท์มือถือของจีนในเดือนมิถุนายน รวมอยู่ที่ 28.63 ล้านเครื่อง ลดลงร้อยละ 16.6 เมื่อเทียบปีต่อปี สถาบันฯ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศ เผยว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ยอดส่งมอบโทรศัพท์มือถือลดลงร้อยละ 17.7 เมื่อเทียบปีต่อปี แตะที่ 153 ล้านเครื่อง ช่วงเวลาเดียวกันมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่วางจำหน่ายในท้องตลาดจำนวน 216...

  ยอดจัดส่งโทรศัพท์ 5G ในจีน โตกว่า 61% ในเดือนมิ.ย.

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- ข้อมูลล่าสุดจากสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศจีน (CAICT) สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ระบุว่ายอดการจัดส่งโทรศัพท์ 5จี (5G) ของจีนสูงถึง 17.51 ล้านเครื่องในเดือนมิถุนายน ทำให้ครองส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้น ตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นร้อยละ 61.2 ของยอดการจัดส่งโทรศัพท์มือถือทั้งหมดของจีนในเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 46.3 ในเดือนพฤษภาคม สถาบันฯ ระบุว่าจีนได้เปิดตัวโทรศัพท์ 5G ใหม่ 105...

  ทิเบตเผยช่วยเกษตรกร-คนเลี้ยงสัตว์แล้ว 461,000 รายให้มีงาน-มีเงิน

  ลาซา, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมแห่งภูมิภาครายงานว่า จนถึงปีนี้ เจ้าหน้าที่ในเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ช่วยเหลือเกษตรกรและคนเลี้ยงปศุสัตว์แล้วทั้งสิ้น 461,000 คนในการหางาน ซึ่งงานเหล่านั้นก็ช่วยสร้างรายได้ถึง 3.75 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.67 หมื่นล้านบาท) ให้แก่พวกเขาเมื่อนับจนถึงตอนนี้ สำนักระบุว่า ผู้เพาะปลูกและผู้เลี้ยงสัตว์ถือเป็นส่วนสำคัญของแรงงานในทิเบต การพัฒนาทักษะของพวกเขาจึงมีบทบาทสำคัญและมีประสิทธิภาพต่อการถ่ายโอนแรงงานส่วนเกินในพื้นที่เกษตรกรรมและปศุสัตว์ของทิเบต

  ‘ไห่ตี่เลา’ เผยรายได้ครึ่งปีแรกส่อหดตัว ผลพวงโควิด-19 ระบาด

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- ไห่ตี่เลา ร้านหม้อไฟชื่อดังของจีน รายงานตัวเลขซึ่งบ่งชี้ว่ารายได้มีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 โดยส่วนใหญ่เป็นผลพวงจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หนังสือเตือนผลกำไรของไห่ตี่เลาที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (SEHK) ระบุการประมาณการรายได้ระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน ลดลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบปีต่อปี การลดลงของรายได้ส่วนใหญ่เป็นผลจากการระบาดของโรคโควิด-19 และมาตรการควบคุมโรคระบาด โดยไห่ตี่เลาสมัครใจระงับการให้บริการรับประทานอาหารในร้านสาขาทั้งหมดบนจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.-12 มี.ค. เพื่อควบคุมโรคระบาด ขณะเดียวกันไห่ตี่เลาอยู่ระหว่างจัดตั้งร้านสาขาใหม่เพื่อขยับขยายเครือข่ายธุรกิจ พร้อมกับจัดสรรงบประมาณสนับสนุนมาตรการป้องกันโรคระบาด...

  ผู้ผลิตยาจีนรักษาโควิด-19 เผยกำไรครึ่งปีแรกทะลุ 50%

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- บริษัท สือเจียจวง อี๋หลิ่ง ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical) ผู้ผลิตยาแคปซูลเหลียนฮวาชิงเวิน (Lianhua Qingwen) ซึ่งเป็นยาที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) แนะนำว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานการเติบโตของผลกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 การประมาณการรายได้เบื้องต้นของบริษัทฯ ที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (SZSE)...

  ยอดขนส่งสินค้าทางรางในจีนครึ่งปีแรกเพิ่ม 3.6%

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- ข้อมูลจากทางการจีนเมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) ระบุว่าปริมาณการขนส่งสินค้าทางรางของจีน ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้กิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างกว้าง เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.6 เมื่อเทียบปีต่อปี ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ซึ่งถือเป็นสัญญาณการฟื้นตัวจากวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) การรถไฟแห่งประเทศจีนระบุว่ามีการขนส่งสินค้าบนทางรถไฟที่รัฐบาลกลางเป็นผู้บริหารจัดการรวม 1.69 พันล้านตันในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมา ส่วนรายได้จากการขนส่งสินค้าทางรางในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ 1.87 แสนล้านหยวน...

  ‘เม็กซิโก’ สูญงานกว่า 9 แสนอัตราในครึ่งปีแรก เซ่นพิษโควิด-19

  เม็กซิโกซิตี, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ค.) สถาบันประกันสังคมเม็กซิโก (IMSS) รายงานว่าเม็กซิโกสูญเสียตำแหน่งงานแล้ว 921,583 อัตรา ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 สืบเนื่องจากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานจากสถาบันฯ ระบุว่านับเฉพาะเดือนมิถุนายน ผลพวงจากโรคระบาดใหญ่ทำให้เม็กซิโกสูญเสียตำแหน่งงานทางการ 83,311 อัตรา ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เม็กซิโก...

  ‘เวียดนาม’ ส่งออกข้าวเพิ่ม 19.3% กวาดเงินกว่า 1.7 พันล้านเหรียญ

  ฮานอย, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักงานสถิติทั่วไปของเวียดนามเปิดเผยว่าเวียดนามทำรายได้กว่า 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.32 หมื่นล้านบาท) จากการส่งออกข้าวมากกว่า 3.5 ล้านตันในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 19.3 และ 5.6 ตามลำดับ เมื่อเทียบปีต่อปี ข้อมูลจากสำนักงานฯ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) ระบุว่าหากนับเฉพาะเดือนมิถุนายน...

  อานิสงส์ ‘ตลาดจีน’ ดันผลผลิต ‘ทุเรียนไทย’ พุ่งสูง

  กรุงเทพฯ, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทยเปิดเผยว่าผลผลิตไม้ผลของภาคใต้เติบโตขึ้นเกือบร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยทุเรียนมีผลผลิตเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึงร้อยละ 22 และจีนยังคงเป็นผู้นำเข้าทุเรียนรายใหญ่ของไทย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร สังกัดกระทรวงฯ ระบุว่าผลการสำรวจ 14 จังหวัดทางภาคใต้ของไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ชี้ว่าภาคใต้ได้ผลิตไม้ผลเศรษฐกิจ 844,003 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.93...

  สมุหพระคลังสหราชอาณาจักรเตือน ‘ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง’

  ลอนดอน, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) หริศรี สุนาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักร (สมุหพระคลังและธนารักษ์น้อยในสมเด็จฯ) กล่าวเตือนว่าประเทศกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยขั้นรุนแรง "เรากำลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร" สุนากให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี "แน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบรุนแรงด้านการสูญเสียตำแหน่งงาน" สุนากกล่าวถึงสถานการณ์ของประเทศหลังรัฐบาลสหราชอาณาจักรออกมาตรการใหม่จำนวนมากเพื่อสนับสนุนการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจ อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเสริมความแข็งแกร่งของการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างครอบคลุมรอบด้าน เมื่อวันพุธ (8 ก.ค.) กระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักรเผยแพร่แถลงการณ์ซึ่งระบุว่า สำหรับระยะที่ 2...

  อุตสาหกรรมการบินจีนทยอยฟื้นตัว ในเดือนมิถุนายน

  ปักกิ่ง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) สำนักบริหารการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) รายงานว่าอุตสาหกรรมการบินพลเรือนของจีนฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปในเดือนมิถุนายน ขณะที่ตัวชี้วัดหลักหลายตัวรายงานตัวเลขที่ดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า ข้อมูลจากทางสำนักระบุว่า ในเดือนที่ผ่านมา สายการบินต่างๆ ได้ขนส่งผู้โดยสารทั้งสิ้น 30.74 ล้านคน ซึ่งลดลงร้อยละ 42.4 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่สถิติการเติบโตดีขึ้นจากเดือนพฤษภาคมร้อยละ 10.2 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 มีจำนวนผู้โดยสารทางอากาศอยู่ที่...

  รถไฟสินค้าจีน-ยุโรป วิ่งเพิ่ม 36% ในครึ่งปีแรก หนุนงานป้องกันโรคระบาด

  ปักกิ่ง, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (10 ก.ค.) การรถไฟแห่งประเทศจีนรายงานว่าจำนวนรถไฟสินค้าจีน-ยุโรปเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 โดยมีการเดินรถไฟรวม 5,122 ขบวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 เมื่อเทียบปีต่อปี และหากนับเฉพาะเดือนมิถุนายน มีการให้บริการรถไฟสินค้าจีน-ยุโรปทั้งหมด 1,169 ขบวน รถไฟสินค้าจีน-ยุโรปมีบทบาทสำคัญต่อการช่วยทั่วโลกต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยอุปกรณ์การแพทย์จำนวนมหาศาลถูกขนส่งโดยรถไฟสินค้าจีน-ยุโรปไปยังประเทศและภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ช่วงครึ่งแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีการขนส่งอุปกรณ์ต่อต้านโรคระบาดรวม...

  เฉิงตูเตรียมจัดเทศกาลชอปปิงแบบออนไลน์-ออฟไลน์

  เฉิงตู, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- มหกรรมสินค้านานาชาติจีนตะวันตก หรือดับเบิลยูซีไอเอฟ (WCIF) เป็นกิจกรรมนานาชาติที่สำคัญของนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยในงานจะมีการจัดงานเทศกาลซื้อ-ขายสินค้าขึ้นรายการหนึ่งในวันที่ 18 ก.ค. สำนักงานข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานรัฐมณฑลซื่อชวนระบุว่าเทศกาล ดับเบิลยูซีไอเอฟ ไฮ-โก ชอปปิง เฟสติวัล (WCIF Hi-Go Shopping Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์...