เฉิงตู, 28 เม.ย. (ซินหัว) — จีนเปิดบริการรถไฟสินค้าจากพื้นที่เทือกเขาสูงชันของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสู่ทวีปยุโรป ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการช่วยขจัดความยากจนให้ประชาชนในเขตหุบเขาลึกของซื่อชวน

รถไฟบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขบวนแรก ซึ่งบรรจุรองเท้า ของเล่น และสินค้าเคมีภัณฑ์ วิ่งออกจากเมืองต๋าโจวของซื่อชวน เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันอังคาร (28 เม.ย.) มุ่งหน้าสู่กรุงมอสโกของรัสเซีย และเมืองฮัมบวร์กของเยอรมนี ก่อนจะขนถ่ายขึ้นรถบรรทุกเพื่อส่งต่อไปยังโปแลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และอิตาลี

พื้นที่เทือกเขาสูงชันในซื่อชวนเป็นหนึ่งในภูมิภาคยากจนที่สุดของจีน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งที่ย่ำแย่ในอดีต โดยการขนส่งสินค้าไปยุโรปทางถนนและทางทะเลก่อนหน้านี้ต้องใช้เวลาราว 50 วัน แต่รถไฟสินค้าจะลดระยะเวลาลงกว่า 25 วัน และมีค่าใช้จ่ายเพียง 1 ใน 4 ของการขนส่งทางอากาศ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมืองต๋าโจวกล่าวว่าการเปิดบริการรถไฟสินค้าสายใหม่นี้จะช่วยบริษัทท้องถิ่นบุกเบิกตลาดโลก และส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นให้กลับมาเติบโตอย่างรวดเร็ว หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.