เสิ่นหยาง, 8 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) รัฐบาลท้องถิ่นนครเสิ่นหยาง เมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รายงานว่าบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป (BMW Group) วางแผนการลงทุนมูลค่า 4.4 พันล้านหยวน (ราว 2 หมื่นล้านบาท) ในปี 2020 เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในเสิ่นหยาง

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปมณฑลเหลียวหนิงเผยว่าเงินลงทุนจะถูกนำมาใช้ก่อสร้างอาคารหลักของโรงงานแห่งใหม่ของบีเอ็มดับเบิลยู บริลลิแอนซ์ ออโตโมทีฟ (BBA) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนระหว่างบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป และบริษัท บริลลิแอนซ์ ไชน่า ออโตโมทีฟ โฮลดิงส์ จำกัด (Brilliance China Automotive Holdings) ของจีน

ทั้งนี้ คาดว่าโรงงานแห่งใหม่จะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2022 ด้วยเงินลงทุนรวม 2.83 หมื่นล้านหยวน (ราว 1.2 แสนล้านบาท) และผลักดันให้เสิ่นหยางก้าวขึ้นเป็นศูนย์การผลิตระดับโลกของบีเอ็มดับเบิลยู

บีเอ็มดับเบิลยู บริลลิแอนซ์ ออโตโมทีฟ ได้เริ่มผลิตรถยนต์คันที่ 3 ล้าน ซึ่งเป็นรถยนต์ปลั๊ก-อินไฮบริด (PHEV) หรือรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันและไฟฟ้าร่วมกัน ในเสิ่นหยางเมื่อวันที่ 27 ก.พ. หลังโรงงานเถี่ยซีและโรงงานต้าตงกลับมาดำเนินงานอีกครั้งเมื่อวันที่ 17 ก.พ.

จีนได้กลายเป็นตลาดจำหน่ายรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หลังมียอดจำหน่ายมากกว่า 720,000 คัน ในปี 2019

บีเอ็มดับเบิลยูได้ลงทุนมากกว่า 5.2 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.3 แสนล้านบาท) และสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ 2 แห่ง โรงงานผลิตเครื่องยนต์ 1 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนาอีก 1 แห่ง ในเสิ่นหยาง นับตั้งแต่บีเอ็มดับเบิลยู บริลลิแอนซ์ ออโตโมทีฟ เปิดตัวในปี 2003

(แฟ้มภาพซินหัว : โรงงานเถี่ยซีในเมืองเสิ่นหยางกลับมาดำเนินการผลิตรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูอีกครั้ง หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.