(แฟ้มภาพซินหัว : เมห์เม็ต นูริ เออร์โซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของตุรกี เข้าร่วมพิธีลงนามผ่านทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2020)

อิสตันบูล, 29 ก.ค. (ซินหัว) — ตุรกีเปิดตัววีแชท เพย์ (WeChat Pay) แพลตฟอร์มกลางการชำระเงินของจีน ซึ่งดำเนินการโดยเทนเซ็นต์ (Tencent) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติจีน สำหรับให้บริการในประเทศเมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) ที่ผ่านมา

เมห์เม็ต นูริ เออร์โซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของตุรกี กล่าวในพิธีลงนามออนไลน์ว่าบริการชำระเงินผ่านวีแชท เพย์จะเปิดให้บริการครั้งแรกภายในท่าอากาศยานนานาชาติอิสตันบูล (Istanbul Airport) ของตุรกี ก่อนจะเปิดใช้ในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศต่อไป

เออร์โซระบุว่าตุรกีเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวจีน และระบบดังกล่าวจะช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวในตุรกีได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ด้านชุยเวย กงสุลใหญ่จีนประจำนครอิสตันบูล เผยว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ พร้อมเสริมว่าในปี 2019 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเยือนตุรกี 426,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 เมื่อเทียบปีต่อปี

ทั้งนี้ วีแชท เพย์เปิดตัวครั้งแรกในตุรกีด้วยความพยายามร่วมกันของธนาคารเพื่ออุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของจีน (ICBC) สาขาตุรกี กับบริษัทเทนเซนต์

อนึ่ง ท่าอากาศยานนานาชาติอิสตันบูลรองรับผู้โดยสาร 64 ล้านคนในปี 2019 หลังเปิดให้บริการเมื่อเดือนเมษายนในปีเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.